Chủ đề nóng

Đào “điều hòa”, quất cảnh trăm triệu chạy hàng dịp cận Tết

Thanh Phong Thứ ba, ngày 14/01/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những nghệ nhân tại các làng hoa, cây cảnh không lúc nào ngơi tay. Các phòng điều hòa đặc biệt trồng giống đào Thất thốn được chạy hết công suất đảm bảo ra hoa đúng thời điểm.
Bình luận 0

Theo nghệ nhân Lê Hàm (57 tuổi, Nhật Tân, Hà Nội) cho hay, đào Thất thốn là giống đào quý hiếm nên thường được tiến vua vào thời xưa. Khác với những loại đào khác chỉ cần trồng 1-2 năm là có thể bán được, với giống đào Thất thốn thì 1-2 năm chỉ nhỏ bằng đầu ngón chân cái, 4-5 năm bằng bắp tay. Do đó, người trồng phải có sự kiên nhẫn và đam mê.

Mỗi dịp cuối năm, gia đình ông Hàm đánh chuyển 100 gốc đào Thất thốn từ ngoài vườn vào phòng điều hoà để chăm sóc đặc biệt. Nếu thời tiết quá lạnh, ông Hàm sẽ bật điều hòa nâng nhiệt độ cao, còn trời nóng sẽ hạ nhiệt độ xuống, miễn sao phù hợp để đào nở đúng dịp Tết Nguyên Đán. Trung bình mỗi dịp Tết kinh phí tiền điện điều hòa khoảng 100 triệu đồng.

Được biết, với diện tích hơn 1.000 m2, ông Hàm dựng 7 phòng lắp điều hòa hai chiều để trồng đào. Để tiết kiệm kinh phí nên ông Hàm chỉ mua điều hòa cũ với giá khoảng 20 – 30 triệu. “Ngày xưa mỗi khi thời tiết lạnh quá, người dân chỉ thắp bóng đèn, còn nắng nóng thì chỉ lấy cục đá chườm vào gốc đào, nhưng cách đó không hiệu quả như sử dụng điều hòa được”, ông Hàm nói.

Cũng theo chia sẻ của ông Hàm, giá thuê đào Thất thôn phụ thuộc vào giá trị của cây như: độ tuổi, dáng... và nhà vườn sẽ phải đảm bảo 100% hoa nở đúng ngày mà khách chọn. Hiện tại, số đào có khách đặt sẵn đã chiếm phần lớn, doanh thu mỗi dịp tết của ông Hàm ước tính hàng trăm triệu đồng. “Vườn đào của tôi cung cấp cho thị trường trong nước từ Bắc vào Nam chứ không chỉ ở Hà Nội. Giá thuê đào chơi Tết sẽ là 30% giá trị của cây, ví dụ cây 100 triệu, giá thuê là 30 triệu và số ngày thuê sẽ phụ thuộc vào hợp đồng thỏa thuận giữa nhà vườn và khách hàng, thông thường là 10-15 ngày”, ông Hàm nói.

Cũng tại các vườn cây cảnh tại Nhật Tân, Hà Nội, những giống cây quất cảnh được tạo thế hoặc được trồng trên các chậu với hình thức đa dạng, phong phú như Phật Di Lặc, chuột cõng quất…

Các chậu quất với hình chú chuột tượng trưng cho năm Canh Tý được bán với giá từ 1,5 triệu đến 3 triệu đồng.

Theo chia sẻ của các nhà vườn, năm nay, thời tiết diễn biến thất thường dẫn đến việc các cây trồng không có năng suất tốt, nhiều cây chết. Tuy nhiên, tình trạng trên đã được khắc phục, bên cạnh đó, việc giá các loại cây cảnh như đào, quất ở mức tương đối cao, bán chạy nên nhà vườn không bị lỗ.

Ở các vùng trồng hoa ngoại thành thủ đô Hà Nội như Phụng Công, Xuân Quan (Hưng Yên), Mê Linh, Tây Tựu,… mọi nhà vườn đều đang trong những ngày bận rộn nhất năm.

Trong những năm gần đây, nắm bắt nhu cầu chơi hoa sớm của người tiêu dùng, các làng hoa Xuân Quan, Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên) đều đã chủ động sản xuất cho thị trường từ đầu tháng 12 âm lịch. Đến trước ngày 23 tháng Chạp, các cây hoa có giá trị cao như hoa Trà, hoa Hồng, hoa Lan… cơ bản đã được bán hết.

Ông Nguyễn Phúc Trị, chủ tịch Hội Nông dân xã Phụng Công thông tin: “Hiện nay trên địa bàn xã có diện tích trồng hoa lên đến hơn 100 héc ta với 1400 hộ làm. Có hàng trăm loại hoa khác nhau được trồng nhưng 3 loại chính là hoa Hải Đường, Trà, Hồng. Dịp cận tết năm nay, những cây hoa có giá trị như Trà, Hải Đường có giá từ 4 đến 5 triệu/ cây đã được bán gần hết, những cây to còn lại có giá tới hàng trăm triệu đồng”.

Tại xã Xuân Quan (Văn Giang, Hưng Yên), các hộ trồng hoa cũng đang tất bật cho các đơn hàng hoa đã được đặt sẵn.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quan cho biết: “Do thời gian tết dương lịch và âm lịch gần nhau nên người dân cũng lo ngại sẽ không tiêu thụ hết. Nhưng rất mừng là đến nay hầu hết các vườn đều bán rất chạy, các loại hoa giá trị lớn cũng gần như không còn.”

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem