Chủ đề nóng

Đào rừng chơi Tết: Giá cao nhất 40 triệu đồng, ùn ùn về xuôi

Phan Mạnh Chi - Văn Chiến Thứ năm, ngày 08/02/2018 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo khảo sát của PV Dân Việt: Giá đào rừng phục vụ chơi Tết đến thời điểm này "rơi" vào tầm từ 1 đến 16 triệu đồng/gốc, cá biệt có gốc đẹp lên tới cả 40 triệu đồng. Gần đến Tết, đào rừng đã được các thương lái tranh thủ thu mua đổ về xuôi.
Bình luận 0

Liên tục hàng chục xe container/ngày chở đào Tết từ Lai Châu về các tỉnh dưới xuôi để tiêu thụ trong dịp Tết khiến giá đào Lai Châu cao ngất ngưởng. Có gốc giá lên đến hàng chục triệu đồng mà chủ đào vẫn chưa muốn bán.

Từ đầu tháng Chạp, trên khắp các tuyến phố của TP.Lai Châu (tỉnh Lai Châu), người dân đã tấp nập mang đào từ các bản làng xa xôi về bán cho người chơi đào dịp Tết. Đặc biệt những ngày gần đây, nhiều thương lái từ các tỉnh, thành phố dưới xuôi như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh… lên thu mua khiến giá đào tết tăng đột biến, cao “ngất trời”.

Nhiều thương lái gom đào Tết, rồi chở bằng xe container về dưới xuôi tiêu thụ.

Anh Hải ở bản Mới, xã San Thàng, TP.Lai Châu cho biết, năm nào cũng vậy, vào những ngày đầu tháng 12 Âm lịch, anh lại lặn lội vào các bản mua gốc đào rừng rồi vận chuyển về thành phố bán lại cho thương lái dưới xuôi. Năm nay, thương lái dưới xuôi lên mua đào Tết khá đông nên anh bán được giá cao.

Khách sành chơi đào rất thích thú với đào rừng Lai Châu.

“Chỉ một cành đào nhỏ, tôi cũng bán với giá thấp nhất là 700 ngàn đồng, cành to, đẹp giá vài triệu đồng, thậm chí có gốc lên đến 16 triệu đồng/gốc. Từ đầu tháng 12 Âm lịch đến nay, tôi đã bán được vài trăm cành đào Tết cho thương lái đóng vào 3 xe container chở về miền xuôi tiêu thụ. Tôi bán chủ yếu là đào rừng lấy từ các xã vùng cao của Sìn Hồ, Phong Thổ. Đào ở những vùng này rất đẹp, gốc to, cành mốc, dân sành đào rất thích”, anh Hải cho biết thêm.

Có những gốc đào giá lên đến gần 30 - 40 triệu đồng/gốc, nhiều người tranh mua mà không có để bán.

Một thương lái tên Ninh ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết, cách đây hai tuần, anh đã lên Lai Châu thu gom đào của người dân, sau đó thuê xe container đi giao hàng ở cửa khẩu Ma Lù Thàng để vận chuyển về Hà Nội bán kiếm lời. Mỗi ngày, anh chuyển về Hà Nội một xe container đào rừng. Mỗi cành đào vận chuyển từ Lai Châu về Hà Nội bán từ 1 triệu trở lên, có cành bán trên 40 triệu đồng.

Cảnh mua, bán đào Tết nhộn nhịp trên khắp các nẻo đường ở Lai Châu.

Do thương lái ở nhiều tỉnh dưới xuôi lên mua với giá hấp dẫn nên những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân đang ồ ạt chặt đào đi bán, không kể đào trồng ở nhà hay trên nương rẫy và cả đào rừng đều bị triệt hạ.

Nhiều gốc đào to, cao nhưng người dân lại vận chuyển bằng xe máy nên gây mất an toàn giao thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem