Chủ đề nóng

Đào tạo “công dân số” ở TH School trong đại dịch Covid-19

Bảo An Thứ ba, ngày 07/09/2021 12:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 6/9, tại Hà Nội, Hệ thống trường TH School khai giảng năm học mới trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Nhà trường xác định, phải sử dụng quãng thời gian này để bồi đắp cho học sinh thành các “công dân số”, giỏi về học thuật và khỏe về tinh thần, thể chất.
Bình luận 0
Đào tạo “công dân số” ở TH School trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh Lễ khai giảng tại TH School Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội) sáng 6/9.

Tiếp cận lạc quan, tìm cơ trong nguy

8 giờ sáng 6/9, lễ khai giảng bắt đầu ở 2 điểm cầu TH School Chùa Bộc  và Hòa Lạc . Quan khách, học sinh, thầy cô xuất hiện từng ô nhỏ trên màn hình máy tính. 

Một clip sôi động được chuẩn bị công phu từ nhiều tháng trước được trình chiếu. Giáo viên nước ngoài, trong nước và các học sinh mang nhiều quốc tịch khác nhau, mỗi người phát biểu cảm tưởng trong vài giây trên nền nhạc tiết tấu nhanh để xóa tan không khí dịch bệnh ngưng trệ tại Hà Nội. Sau lễ chào cờ, hát quốc ca là nghi thức hát "trường ca" – "bài ca TH School", đánh trống, rung chuông riêng có của ngôi trường này.

Từ điểm cầu chính – cơ sở 1 của TH School trên phố Chùa Bộc, thầy Pete Kennedy- Tổng hiệu trưởng TH School có một bài phát biểu chân tình. Ông cổ vũ mọi người hãy cố gắng làm cho năm học trong đại dịch vẫn trở nên "tốt nhất", "có chất lượng nhất từ trước đến nay". 

Người thầy đến từ Mỹ, từng giảng dạy ở nhiều quốc gia khác nhau nhắn nhủ học sinh khi e-learning (học trực tuyến): "Các bạn học sinh, hãy tiếp tục thể hiện tinh thần học tập hăng say, làm việc chăm chỉ và đặc biệt là luôn đối xử tốt với nhau. Nếu bạn nhận thấy một người bạn nào đó cảm thấy hơi cô đơn trong chương trình e-learning này, hãy gửi cho họ một tin nhắn, nói chuyện để bạn ấy cảm thấy mình là một phần quan trọng của trường lớp. Tất cả chúng ta cùng chăm sóc lẫn nhau trong thời kỳ đại dịch này. Đại dịch này chắc chắn sẽ trôi qua thôi".

Đào tạo “công dân số” ở TH School trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Tiếng trống khai trường ở TH School.

Từ Văn phòng làm việc gần bờ hồ Hoàn Kiếm, bà Thái Hương- Tổng Giám đốc Ngân hàng Bắc Á, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn TH và người khai sinh ra hệ thống những ngôi trường tuyệt đẹp này cũng "thổi lửa" cho thầy và trò TH School trong năm học mới.

Bà dành lời cảm ơn các thầy cô đã rất linh hoạt, sáng tạo các phương pháp giáo dục để truyền tải kiến thức chân thực hơn, gần gũi hơn; cảm ơn các phụ huynh luôn thấu hiểu, sát cánh cùng Nhà trường trong môi trường học tập mới, và đặc biệt cảm ơn các em học sinh đã nỗ lực tối đa để hoàn thành trọn vẹn các mục tiêu học tập, rèn luyện trong điều kiện tác động của đại dịch toàn cầu trong năm học vừa qua.

Bà phát biểu: "Trong nguy có cơ", đây chính là lúc các học sinh TH School có cơ hội được rèn giũa để trở thành những "công dân số" tương lai, có thể thành công ở bất kỳ nơi nào mà các em mong muốn.

Có thể nói, đại dịch Covid-19 đã ít nhiều thay đổi các thước đo cuộc sống, minh chứng qua việc các quốc gia quan tâm hơn đến "chỉ số hạnh phúc". Cũng giống như triết lý phát triển toàn diện: trí lực, tâm lực và sức khỏe thể chất luôn gắn với sự Tận tâm - Lòng biết ơn – Tính nhân văn trong các giá trị cốt lõi của TH School ngay từ những ngày đầu thành lập.

Với TH School, năm học mới 2021-2022, bên cạnh mục tiêu tiên quyết là chất lượng dạy và học trong điều kiện không bình thường do đại dịch, chúng ta nhất định phải hoàn thành mục tiêu nâng cao "sức khoẻ tinh thần" của mỗi học sinh và cập nhật kiến thức tối ưu nhất có thể".

Cuối bài phát biểu, bà không quên dặn dò: "Tôi tin tưởng rằng dưới mái trường này, các em sẽ ngày càng trưởng thành, dù được tiếp thu nền giáo dục văn minh của thế giới vẫn luôn trân quý, nâng niu bản sắc dân tộc với trách nhiệm cộng đồng và tinh thần sẻ chia được vun dưỡng mỗi ngày".

E-learning khác biệt ở TH School

E-learning – học trực tuyến không phải là vấn đề khó với một trường quốc tế như TH School. Nhưng mục tiêu học trực tuyến ở đây được đặt ra là làm sao chất lượng phải thực sự tốt; làm sao để học sinh vừa thu nhận được kiến thức, vừa đảm bảo sức khoẻ, nhất là sức khoẻ tinh thần – một vấn đề đặc biệt quan trọng đối với học sinh tình hình dịch bệnh, phải học trực tuyến.

Cô Heather Ann Pineda, Hiệu trưởng khối trung học cơ sở TH School Chùa Bộc cho biết, nhà trường thực hiện nhiều nghiên cứu về phương pháp và nền tảng học trực tuyến để triển khai cho năm học mới, trong đó điều chỉnh lịch học trực tuyến để đảm bảo rằng học sinh không ngồi trước máy tính cả ngày để giảm ảnh hưởng xấu tới các học sinh.

"Trường TH thực sự chăm sóc sức khỏe tinh thần, thể chất và chỉ số hạnh phúc của học sinh. Chúng tôi có các kiểm tra sơ lược đơn giản để xem học sinh lo sợ về điều gì khi vào năm học mới" - Cô Heather Ann Pineda nói.

Đào tạo “công dân số” ở TH School trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Bảo Khuê, học sinh TH School, đặt nhiều mục tiêu lớn cho năm học này.

Cô Heather Ann Pineda cho biết, nhà trường có nhiều thứ khác nhau để đảm bảo học sinh có thể điều tiết cảm xúc thường xuyên, đơn cử như việc kết nối và chia sẻ với giáo viên tư vấn của họ hai lần một ngày vào đầu và cuối ngày học. Tuy nhiên, kỷ luật học tập vẫn được kiểm soát. Hiệu trưởng và hiệu phó cũng thường xuyên xuất hiện trên hệ thống trực tuyến để kiểm tra, trong đó yêu cầu bắt buộc là học sinh phải bật camera trong giờ học.

Cô Yvette Jeffrey hiệu trưởng khối mầm non và tiểu học, cơ sở TH School Chùa Bộc - khối học sinh đang khiến phụ huynh lo lắng nhất vì nhiều em năm nay lần đầu đi học. Để bổ khuyết về kỹ năng xã hội và cảm xúc của trẻ trong tình hình dịch, nhà trường tổ chức các buổi gặp trực tuyến giữa học sinh và giáo viên mỗi buổi sáng. Nhà trường thiết kế lịch học để học sinh giữ được kết nối thường xuyên với thầy cô 1-1 và kết nối với bạn bè cùng lớp, có không gian và giữ thói quen trò chuyện với bạn bè không chỉ về chương trình học mà còn về những chủ đề thường nhật. Nhà trường cũng chia các em theo từng nhóm nhỏ, chỉ 5-6 em/nhóm/ giáo viên để giáo viên có thể đặt nhiều quan tâm vào từng bé hơn. 

"Nhà trường đa dạng trải nghiệm học tập bằng việc liên tục phát triển các ứng dụng, tài liệu học tập trong thư viện e-learning: Padlets, Mangahigh, Zoom, Google suites,... Tuy nhiên, việc nhìn lâu vào máy tính có thể khiến các em mất tập trung, nên để đảm bảo chương trình học, chúng tôi tạo thời gian biểu kết hợp linh hoạt các giờ học trực tuyến" – cô Yvette Jeffrey nói và cho biết thêm, các bài giảng cũng được thiết kế theo cách mô phỏng bằng hình ảnh kết hợp với việc chơi nhạc cụ, hát, kể chuyện.

Điểm nhấn trong chương trình đào tạo STEM (giáo dục khoa học, công nghệ kỹ thuật và toán học) của TH School năm này là có sự cải tiến, cập nhật bởi chương trình Đại học Quốc gia của Viện bảo tàng Ostern Hoa Kỳ. Trong đó, ở học kỳ đầu tiên, khi giãn cách, học sinh được học lập trình bằng ngôn ngữ lập trình hiện đại nhất hiện nay với các chuyên gia lập trình trong nước và quốc tế, có những chuyên gia đến từ Nasa, Google.

Đào tạo “công dân số” ở TH School trong đại dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Năm học 2021-2022, TH School tập trung phát triển sức khoẻ tinh thần cho học sinh để bổ khuyết những ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Bỏ tất cả xuống và đọc – một nét mới của TH School năm học 2021-2022. GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng – Hiệu trưởng Việt Nam hệ thống TH School cho biết, trong 15 phút đầu giờ học năm nay, học sinh và thầy cô sẽ bỏ hết tất cả xuống để đọc sách.

"Ngoài việc phổ biến và lan tỏa văn hóa đọc, thông qua việc đọc, chúng tôi cũng muốn các con có thời gian để thẩm thấu các nền văn hóa, những câu chuyện, kiến thức. Các con có mượn sách trực tuyến bằng cách truy cập vào thư viện nhà trường, chọn đầu sách, thủ thư sẽ gửi sách đến tận nhà cho các con" – cô Hồng nói.

"Nhà trường thiết kế thời khóa biểu linh hoạt để học sinh không phải ngồi máy tính quá nhiều, ảnh hưởng sức khỏe tinh thần của học sinh. Với các em mầm mon tiểu học, nhà trường đã làm việc với các gia đình để có sự gắn kết giữa gia đình – học sinh – thầy cô. Sau mỗi tiết học, các em sẽ làm bài tập cùng chính gia đình. Giáo viên sẽ gọi tên các con trong suốt buổi học, để nhắc nhớ cho các con biết là thầy cô vẫn đang rất chú tâm đến các con dù là học online"- Cô Nguyễn Thu Thảo – Giám đốc điều hành TH School.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem