Chủ đề nóng

Đập Nha Trinh có đủ nước cấp cho siêu nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná?

Thuận Hải Thứ bảy, ngày 10/09/2016 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại đại hội cổ đông bất thường mới đây, ông chủ tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ lớn tiếng cho rằng, Ninh Thuận không thiếu nước ngọt cho sản xuất thép, thậm chí, đập Nha Trinh còn đang thừa nước, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của siêu dự án này.
Bình luận 0

Cụ thể, bên cạnh những lo lắng về vấn đề tác động đến môi trường, công nghệ luyện cao, nguồn vốn… nhiều cổ đông của Tập đoàn Hoa Sen cũng thắc mắc về nguồn nước ở đâu để đáp ứng nhu cầu của dự án nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận.

Trả lời câu hỏi này, ông Lê Phước Vũ cho rằng, ông có đọc tin tức trên mạng internet và thấy nhiều người nói Ninh Thuận là tỉnh thiếu nước. Thế nhưng, theo ông Vũ “mấy người đó là những người không có biết gì hết mà chỉ toàn giỏi phán xét!”.

Ông Vũ cũng cho rằng, hiện nay nước từ đập Nha Trinh (thuộc huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đang thừa nước chứ không hề thiếu. Do đó, chuyện nguồn nước sử dụng cho công nghiệp không thành vấn đề.

Người dân Ninh Thuận quay quắt trong đại hạn cuối năm 2015.

Ảnh Mai Khuê

“Về nước thì đừng có lo, khi nào xài hết nguồn nước ngọt trong tỉnh mà vẫn không đủ thì mới triển khai lọc nước biển. Việc lọc nước biển chi phí có cao hơn chút nhưng không thành vấn đề. Tỉnh Ninh Thuận cũng đã cam kết cung cấp đủ nước cho dự án. Hiện đường ống cũng đã dẫn tới cổng dự án rồi!”, ông Vũ nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Phạm Văn Hường – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Ninh Thuận, cho biết, Nha Trinh là đập dâng trên sông Cái và hứng nước tràn từ hồ thủy điện Đa Nhim (Lâm Đồng).

Do chỉ là đập dâng nên khả năng chứa nước của đập Nha Trinh không lớn. Trong mùa khô, đập Nha Trinh chỉ đủ nước tưới phục vụ sản xuất nông nghiệp cho khoảng 12.000ha đất sản xuất khu vực phụ cận.

Về việc cung ứng nước cho dự án nhà máy thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, ông Hường cho rằng, trước đây, tỉnh Ninh Thuận đã từng có chủ trương xây dựng đường ống nước cung cấp 30.000m3/ngày đêm, phục vụ Khu công nghiệp Phước Nam ở huyện Thuận Nam (Bình Thuận). Tuy nhiên, dự án này sau đó cũng giang dở do nhiều nguyên nhân. Vì vậy, việc có cung cấp nước cho nhà máy thép được hay không còn phải chờ cấp trên xem xét. Hơn nữa, do chỉ là đập dâng nên lượng nước trữ không nhiều, mùa khô không trữ nước được.

Cũng theo ông Hường, trong 2 năm qua, thời tiết thay đổi bất thường, hạn hán khắc nghiệt nên tỉnh Ninh Thuận đã xảy ra tình trạng thiếu nước trầm trọng. Hiện tại, Trung ương và tỉnh Ninh Thuận đang phải tìm nguồn đầu tư để xây dựng thêm một số dự án thủy lợi nhằm cung cấp nước cho sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Còn theo ông Lê Thanh Tùng - Phó phòng cây lương thực- thực phẩm (Cục trồng trọt), Ninh Thuận là tỉnh đã phải trải qua tình trạng hạn hán cực kỳ nghiêm trọng trong thời gian qua. Đặc biệt, mùa khô năm 2016, đã có hơn 10.000ha đất sản xuất nông nghiệp của tỉnh Ninh Thuận phải bỏ trống vì không đủ nước tưới, đất đai khô toác, nức nẻ.

Giữa tháng 3 vừa qua, Ninh Thuận cũng đã phải công bố tình trạng thiên tai hạn hán trên địa bàn tỉnh. Ngay cả nhiều xã tại huyện Ninh Sơn, nơi có đập Nha Trinh cung cấp nước, cũng xảy ra tình trạng hạn hán nghiêm trọng.

Do đó, ông Tùng cho rằng, nếu ưu tiên nguồn nước ngọt cho sản xuất công nghiệp, đặc biệt là nhà máy luyện thép Cà Ná, ngành sản xuất nông nghiệp của Ninh Thuận sẽ rơi vào tình trạng đe dọa vì thiếu nước tưới.

Còn theo tìm hiểu của Dân Việt, Nha Trinh là đập dâng, được xây dựng cách đây hơn 800 năm. Theo một số tài liệu đo đạc, đập Nha Trinh có phần thân đập chính dài 385m, cao 5m và rộng 3m. Nhắc đến Nha Trinh, nhiều người biết đến như một địa điểm du lịch sinh thái hơn là một công trình thủy lợi tầm cỡ, đủ sức cấp nước cho một nhà máy thép với công suất thiết kế đạt 16 triệu tấn/năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem