Chủ đề nóng

Đặt tiền khi đi kiện chẳng khác gì bịt miệng dân

Thứ sáu, ngày 22/03/2013 10:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Phần lớn những người đi khiếu nại là nông dân, kiếm được chút tiền mua vé tàu, xe, giấy mực để đi khiếu nại là đã mệt lắm rồi. Bây giờ bắt người dân đặt cọc khi thực hiện quyền khiếu nại tố cáo chẳng khác gì bịt miệng người dân...
Bình luận 0

Phản hồi của bạn đọc xung quanh đề xuất: Phải “đặt cọc” tiền khi đi khiếu kiện

Khiếu nại, tố cáo là quyền cơ bản của công dân, đã trở thành một nguyên tắc hiến định được quy định tại Điều 74, Hiến pháp năm 1992. Phải đi khiếu kiện là cực chẳng đã rồi. Mà phần lớn những người đi khiếu nại là nông dân, kiếm được chút tiền mua vé tàu, xe, giấy mực để đi khiếu nại là đã mệt lắm rồi. Bây giờ bắt người dân đặt cọc khi thực hiện quyền khiếu nại tố cáo chẳng khác gì bịt miệng người dân, là vi phạm nguyên tắc hiến định.

(phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM)

Qua khiếu nại, tố cáo của người dân, cơ quan chức năng phát hiện rất nhiều sai phạm. Khiếu nại, tố cáo không phải là khởi kiện vụ án dân sự mà phải nộp “tạm ứng án phí” . Mặt khác, tố cáo còn nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước, phát hiện những hành vi vi phạm của cơ quan, tổ chức, cá nhân để giúp cơ quan chức năng xử lý, lẽ ra chúng ta phải khuyến kích chứ. Đành rằng có những người lợi dụng việc này, gây mất trật tự xã hội và họ sẽ bị xử lý về tội vu cáo, gây rối trật tự công cộng. Còn đề xuất bắt nộp tiền đặt cọc là điều vô lý!

(Khu 8, TP. Nam Định, tỉnh Nam Định)

Đề xuất này của ông Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học- Công nghệ và Môi trường của Quốc hội quả là lạ kỳ! Nhiều người chạy hai bữa ăn hàng ngày còn lao đao, nếu có phải đi kiện việc gì đó, họ đặt hy vọng vào công lý, vào tính công bằng mang tính ưu việt xã hội chủ nghĩa để đòi lại lẽ phải. Nay nếu phải đặt cọc mà họ không có tiền (dù bản chất vụ việc họ khiếu nại, tố cáo đúng) thì pháp luật, xã hội để cho phi nghĩa thắng chính nghĩa hay sao đây?

(xã Ngọc Mỹ, Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình)

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem