Chủ đề nóng

Đau đáu nỗi đau mẹ mất vì không có máu truyền, con trai thành "dũng sĩ" hiến máu tới 70 lần

Diệu Linh Thứ tư, ngày 05/06/2019 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Dù cả nhà đã cuống cuồng đổ đi khắp nơi để mua máu, xin máu nhưng mẹ tôi vẫn không đủ máu truyền nên đã qua đời" - anh Nguyễn Trí Hiếu - người hiến máu nhiều nhất trong 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc được tôn vinh, tâm sự.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Trí Hiếu (sinh năm 1971, trú tại TP HCM), sau 22 năm hiến máu, anh đã cho tới 70 lần, trung bình mỗi năm 3-4 lần hiến máu. Anh cho biết, anh sẽ cố gắng phấn đấu tới 100 lần và hơn nữa, cho đến khi sức khỏe, điều kiện còn cho phép. 

Anh Hiếu nghẹn ngào kể về "nguồn cơn" thúc đẩy anh đi hiến máu: "Hồi đó là năm 1994, khi đó tôi mới hơn 20 tuổi thôi. Mẹ tôi bị bạo bệnh, cần máu để truyền. Tuy nhiên, dù gia đình tôi đã chạy vạy khắp nơi để mua máu, xin máu nhưng đều không đủ. Khi đó phong trào hiến máu chưa có, mọi người còn rất sợ cho máu nên việc xin máu, mua máu rất khó khăn. Vì thiếu máu truyền mà mẹ tôi đã qua đời. 

Anh Nguyễn Trí Hiếu

Khi đó, tôi cũng biết thêm nhiều câu chuyện về những người bệnh vì không có máu để truyền mà đã không thể sống sót, giống như mẹ tôi. Tôi thực sự chua xót, đau đớn, dằn vặt chính mình". 

Theo anh Hiếu, năm 1997, khi bắt đầu nghe thông tin tuyền truyền vận động hiến máu, anh đã nghĩ ngay đến nỗi đau mất mẹ, nguyên nhân khiến mẹ qua đời nên đã không ngại ngần đăng ký hiến máu. Và càng cho đi, anh càng thấy sự quý giá của giọt máu mà mình đã cho, đã cứu được sự sống cho bao người, nhất là những lần anh được gọi đi truyền máu khẩn cấp. Khi đó, anh tận mắt chứng kiến kỳ tích khi bệnh nhân đã được cứu sống nhờ một phần vào những gọt máu mình đã cho.

Và đến giới, trung bình cứ 3 tháng, anh Hiếu lại đi hiến máu một lần. "Đến thời gian hiến máu mà ốm đau hay có việc bệnh đột xuất không đi được, tôi cảm thấy bứt dứt, khó chịu lắm" - anh Hiếu chia sẻ. 

100 người hiến máu tiêu biểu xếp hình giọt máu tuyên truyền cho phong trào hiến máu tình nguyện chiều 4/6

Nghe anh Hiếu chia sẻ sẽ phấn đấu hiến máu tới 100 lần và hơn nữa, bác Trần Thanh Long (Hồ Chí Minh) thể hiện sự ghen tị "ra mặt". Bác cho biết mình cũng hiến máu được 70 lần, không thua kém gì anh Hiếu. Nhưng giờ bác đã 60 tuổi mà theo quy định, người 60 tuổi trở lên không được hiến máu nữa, vì vậy mà các cảm thấy rất nuối tiếc.

Chương trình tôn vinh người hiến máu tiêu biểu 2019 sẽ diễn ra từ ngày 4/6 đến 6/6/2019, tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Phú Thọ, Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động hiến máu tình nguyện tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2019. Đây là hoạt động thường niên đã được tổ chức ở nước ta từ năm 2008 nhằm tri ân, biểu dương những tấm gương hiến máu và vận động hiến máu tiêu biểu trên khắp mọi miền đất nước, không phân biệt ngành nghề, độ tuổi, dân tộc. Trọng tâm của chuỗi hoạt động là Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc diễn ra vào chiều 6/6 tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Ngoài bác Long, anh Hiếu, trong 100 người hiến máu được tôn vinh lần này cũng có hàng chục người đã dành nửa cuộc đời để hiến máu. Ví như ông Trần Kinh Quốc (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 68 lần), ông Võ Hồng Mỹ (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 67 lần), ông Phan Dũng Khánh, bà Nguyễn Thị Phương Thảo (TP Hồ Chí Minh, hiến máu 65 lần), thượng uý trẻ Nguyễn Hùng Hoà (Bạc Liêu) mới hiến máu 9 năm cũng đã được 27 lần... 

TS,BS Bạch Quốc Khánh – Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện cho biết, thông điệp của Ngày Quốc tế người hiến máu 14/6 năm nay được Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn là “Máu an toàn cho mọi người” nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về máu an toàn, đồng thời kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe trên toàn thế giới tham gia hiến máu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị của người bệnh cần máu.

Tại Việt Nam, năm 2018, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận được gần 1,4 triệu đơn vị máu (quy đổi là gần 1,6 triệu đơn vị máu 250ml); trong đó 98,3% lượng máu tiếp nhận từ người hiến máu tình nguyện, tương đương hơn 1,4% dân số tham gia hiến máu (quy đổi là 1,68% dân số tham gia hiến máu), tỷ lệ hiến máu nhắc lại đạt 42,5%.

Cũng vào dịp Ngày Quốc tế người hiến máu năm nay, chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất “Hành trình Đỏ” lần thứ VII sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 13/6 và kéo dài đến hết ngày 28/7/2019 với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố trong cả nước. Đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất, với sự tham gia của nhiều địa phương nhất.

Nằm trong chuỗi hoạt động dành cho các em nhỏ nhân dịp lễ Quốc tế Thiếu nhi 1/6, mới đây nhóm Ước Mơ Cho Em phối hợp với Đoàn thanh niên Bệnh viện Nhi T.Ư và các câu lạc bộ tình nguyện khác tổ chức thành công chương trình “Giọt hồng trao em” lần thứ 26. Chương trình thu được 200 đơn vị máu và dành toàn bộ số máu này trao tặng các em nhỏ đang điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư.

Tham gia chương trình có hơn 300 đoàn viên thanh niên, sinh viên các trường và đội ngũ y bác sĩ cùng bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư. Đặc biệt 200 đơn vị máu thu về tại ngày hội là món quà thiết thực dành tặng các bệnh nhi mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Nhi T.Ư nhân dịp Quốc tế thiếu nhi.

300 đoàn viên thanh niên đến từ nhiều đơn vị đã hiến 200 đơn vị máu, dành tặng toàn bộ số máu này cho bệnh nhi đnag điều trị bệnh. Ảnh: Tùng Lê

Ngoài ra, chương trình còn có nhiều nội dung ý nghĩa như: tuyên truyền ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện cho bệnh nhi; hiến máu; tổ chức các trò chơi, giao lưu văn nghệ trình diễn thời trang cho các bệnh nhi; tặng quà cho các  bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn tại Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem