Chủ đề nóng

Đấu giá bản in đầu tiên cuốn "Tướng về hưu" nhân 49 ngày mất của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Yến Linh Thứ sáu, ngày 07/05/2021 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bản in đầu tiên "Tướng về hưu" - cuốn sách đầu tay của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp được mang ra đấu giá gây quỹ trồng rừng, tưởng niệm ông.
Bình luận 0

Nhân 49 ngày mất của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp (8/5/2021), người bạn thân thiết của ông - họa sĩ Lê Thiết Cương và nhà sưu tập sách Nguyễn Duy Cường (Sách Vipen) đã quyết định bán đấu giá bản in đầu tiên cuốn sách đầu tay của nhà văn: truyện ngắn "Tướng về hưu". Phiên đấu giá trực tuyến kéo dài từ trưa 6/5 đến 16h45 ngày 8/5, với giá khởi điểm ba triệu đồng. Hiện tại, mức trả giá cao nhất đang là 66 triệu đồng.

Đấu giá bản in đầu tiên cuốn "Tướng về hưu" nhân 49 ngày mất của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - Ảnh 1.

Bìa bản in đầu tiên của "Tướng về hưu".

Tiền bán sách sẽ được dùng để cùng VARS trồng một cánh rừng (khoảng 5000 cây, tương đương 50 triệu đồng) nhằm tưởng niệm nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Sáng kiến trồng cây tưởng niệm tác giả "Tướng về hưu" được bắt đầu từ vợ chồng nhà giáo Nguyệt Cầm - Peter Zinoman (Đại học UC Berkeley). Cả hai muốn trồng 70 cây - bằng số tuổi thọ của nhà văn.

Nguyễn Duy Cường cho biết anh mua tác phẩm năm 2005, trong một tiệm sách cũ ở đường Láng, Hà Nội. Anh bất ngờ khi thấy "Tướng về hưu" bản in đầu tiên và có chữ ký của tác giả. Sách được anh bảo quản, trưng trên kệ nhiều năm qua.

Đấu giá bản in đầu tiên cuốn "Tướng về hưu" nhân 49 ngày mất của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

"Tướng về hưu" ra mắt trên báo Văn nghệ năm 1987, gây chấn động văn đàn thời bấy giờ. Ban đầu, Nhà xuất bản Trẻ dự kiến in và phát hành nhưng phải hủy vì nhiều ý kiến phê phán Nguyễn Huy Thiệp viết về những vấn đề tiêu cực của xã hội. Cuối năm 1987, nhà thơ Nguyễn Duy - khi đó là Trưởng Văn phòng Thường trực các tỉnh phía Nam của báo, đề nghị Nhà xuất bản Trẻ phát hành sách. Báo Văn Nghệ chịu toàn bộ chi phí phát hành và trả nhuận bút cho tác giả.

Nguyễn Huy Thiệp sinh năm 1950 ở Thái Nguyên, quê gốc ở Hà Nội. Ông tốt nghiệp khoa Lịch sử, Đại học Sư phạm Hà Nội. Ông xuất hiện khá muộn trên văn đàn (1986) nhưng được coi là người đạt đỉnh cao nghệ thuật của truyện ngắn với một loạt tác phẩm như: "Tướng về hưu", "Không có vua", "Tuổi 20 yêu dấu", "Những ngọn gió Hua Tát", "Những người thợ xẻ", "Chảy đi sông ơi", "Con gái thủy thần", "Kiếm sắc", "Vàng lửa", "Phẩm tiết"...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem