Chủ đề nóng

'Dấu hiệu của sự sống' được phát hiện trong những đám mây của sao Kim

Thứ sáu, ngày 16/04/2021 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện các nguyên tố vi lượng của khí chỉ được hình thành trên Trái đất bởi các sinh vật sống trong bầu khí quyển của sao Kim.
Bình luận 0
'Dấu hiệu của sự sống' được phát hiện trong những đám mây của sao Kim  - Ảnh 1.

Phosphene và các 'hóa chất liên quan đến sinh học' khác đã được phát hiện trong bầu khí quyển dày và nóng của sao Kim

Bên cạnh việc nghiên cứu sao Hỏa, mới đây NASA cũng phát hiện ra rằng một số dạng sống cũng có thể tồn tại trên sao Kim.

Vào cuối năm ngoái, việc phân tích các khí có trong bầu khí quyển của sao Kim cho thấy sự hiện diện của khí phosphine.

Phosphine là một chất khí không màu, dễ cháy và có độc tính cao trên Trái đất, nó có xu hướng phân hủy rất dễ dàng. Chất khí này vốn sẽ phân hủy nhanh chóng trong bầu khí quyển nóng và dày đặc của sao Kim, tuy nhiên, thực tế lại không như vậy.

Jane Greaves, giáo sư thiên văn học tại Đại học Cardiff, đã chỉ ra rằng lời giải thích dễ dàng nhất cho sự hiện diện của phosphine có thể là do các đàn vi sinh vật ngoài hành tinh sống trong các đám mây dày đặc của sao Kim.

'Dấu hiệu của sự sống' được phát hiện trong những đám mây của sao Kim  - Ảnh 2.

Trong khi tương tự như Trái đất về kích thước và thành phần, sao Kim cực kỳ nóng - với nhiệt độ bề mặt thường xuyên đạt trên 450 ° C

Giáo sư Greaves không hề mong đợi kết quả đó. "Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể loại trừ những trường hợp cực đoan, như những đám mây với đầy vi sinh vật", cô nói. "Mặc dù vậy, khi chúng tôi có những gợi ý đầu tiên về phosphine trong quang phổ của sao Kim, đó là một cú sốc!"

Phần lớn phosphine trong bầu khí quyển của Trái đất được tạo ra bởi vi khuẩn sống ở vùng đầm lầy.

Người ta vẫn chưa giải thích được làm thế nào có thể có phosphine trên sao Kim.

Giờ đây, một phân tích dữ liệu mới do nhiệm vụ Tiên phong thám hiểm sao Kim năm 1978 của NASA trả về đã tiết lộ rằng có một số loại khí khác liên quan đến sinh vật sống hiện diện trong bầu khí quyển của hành tinh.

Rakesh Mogul của Cal Poly Pomona, viết trên tạp chí Tiến bộ Khoa học Trái đất và Không gian số tháng 3, nói rằng có những "hóa chất liên quan đến sinh học" khác hiện diện trong bầu khí quyển dày, nóng và khắc nghiệt của sao Kim.

Mogul viết: "Chúng tôi đã kiểm tra lại dữ liệu lưu trữ do Máy đo phổ khối lượng trung tính Pioneer Venus Large Probe thu được".

"Kết quả của chúng tôi cho thấy sự hiện diện của một số thành phần hóa học nhỏ trong các đám mây của sao Kim bao gồm phosphine, hydro sunfua, axit nitơ (nitrit), axit nitric (nitrat), hydro xyanua và có thể là amoniac."

'Dấu hiệu của sự sống' được phát hiện trong những đám mây của sao Kim  - Ảnh 4.

Dữ liệu khí quyển mới đến từ một nhiệm vụ năm 1978 của NASA

Không có dấu hiệu hóa học nào đảm bảo rằng có những con bọ sống trong một thế giới lơ lửng trên bề mặt nóng chảy của sao Kim, nhưng kết hợp với những gì Mogul mô tả là "sự mất cân bằng hóa học" - một sự thay đổi động lực trong sự cân bằng giữa các khí hữu cơ có trong bầu khí quyển – điều này làm tăng triển vọng thú vị rằng có các sinh vật sống trên sao Kim hoặc tồn tại các hiện tượng hóa học mà chúng ta chưa từng thấy trước đây.

Bên cạnh những "mảng tối" chưa giải thích được thỉnh thoảng có thể nhìn thấy trong bầu khí quyển sao Kim, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sao Kim, giống như sao Hỏa, có thể là nơi sinh sống của một đàn vi sinh vật phát triển mạnh.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem