Dây tây Trung Quốc được mang mác Đà Lạt
Một tuần trở lại đây trên nhiều tuyến
phố Đại Cồ Việt, Lê Văn Lương, Trần Thái Tông (Hà Nội) xuất hiện nhiều
người rao bán dâu tây Đà Lạt với số lương nhiều và giá dao động từ 20
đến 30 nghìn đồng/lạng. Một vài nơi người bán hàng bán giá mềm hơn nhưng
cũng dao động từ 15 đến 20 nghìn đồng/lạng.
![Dâu Dâu](https://danviet.mediacdn.vn/upload/4-2013/images/2013-12-05/1434776196-dau-tay.jpg)
Dâu "Đà Lạt" được bày bán ở đường phố Hà Nội.
Tại đường Nguyễn Chánh, Nam Trung Yên,
Hà Nội, người bán dâu quảng cáo dâu Đà Lạt xịn với giá 25 nghìn
đồng/lạng, đảm bảo dâu ngọt, mọng. Khi chúng tôi hỏi dâu Đà Lạt hay dâu
Trung Quốc thì người bán hàng quả quyết dâu Đà Lạt xịn. Những trái dâu
còn nguyên cuống, màu hồng nhạt, quả to nhìn bắt mắt khiến nhiều khách
hàng thèm và mua về ăn, nhưng ít ai biết nguồn gốc dâu này từ đâu.
Phố Trần Thái Tông cạnh Cung Tri thức
Hà Nội cũng nhan nhản dâu tây với biển dâu Đà Lạt được quảng cáo không
ngon không lấy tiền. Khách hàng chỉ cần dừng xe sẽ được người bán hàng
gọt cho ăn thử.
Trong khi đó, tại chợ Long Biên, Hà
Nội, một số quầy bán buôn hàng cho biết dâu tây nhập từ Trung Quốc và bán
buôn theo thùng dao động vào khoảng 400 - 500 nghìn đồng/thùng, mỗi
thùng khoảng 10 - 12kg. Khi về bán nhặt loại quả dập thì vẫn còn
khoảng được 10kg dâu ngon. Những thùng dâu đều được tập kết bằng các hộp
xốp gắn tem chữ Trung Quốc.
Một vài chủ hàng tỏ ra khó chịu khi có
người hỏi về nguồn gốc Trung Quốc hay Đà Lạt. Bà Thảo, bán hàng ở cổng
chợ cho biết: "Dâu này đều là dâu Trung Quốc chứ dâu Đà Lạt ở đâu mà hàng
tấn dâu được bán đi mỗi ngày. Không chỉ bán ở đường mà nhiều quán xá
cũng đến lấy về làm hoa quả dầm".
Anh Đinh Duy Hà, một người buôn hoa
quả lâu năm tại phố Khương Trung, Hà Nội quả quyết với nhiều loại hoa quả
hiện nay thì quá nửa là hoa quả từ Trung Quốc. Còn hoa quả miền nam đưa
ra cũng nhiều nhưng chi phí cao. Việc dâu tây Trung Quốc đội lốt khiến
dâu tây Đà Lạt ở Hà Nội khó bán vì giá cao. Hiện tại, anh vẫn chỉ đặt
hàng từ Đà Lạt khoảng 5 - 7kg/ngày và bán với giá 150 nghìn đồng/kg.
Dâu Đà Lạt không thể bày bán cả ngày dưới nắng hanh
Trước việc dâu Trung Quốc đang được
làm giá thành hàng đặc sản của Đà Lạt, trao đổi với chúng tôi, đại diện
của Công ty Hoa Ngọc Ấn (có trụ sở tại Đà Lạt, Lâm Đồng chuyên cung cấp
dâu tây Đà Lạt) khẳng định với số lượng bày bán nhiều như ở Hà Nội hiện
nay thì không thể là dâu Đà Lạt, vì dâu tây Đà Lạt mới vào mùa, số lượng
cung cấp cho Hà Nội không nhiều. Không có chuyện cung cấp thùng lớn,
thùng bé như thế.
Với mức giá hiện tại ở Đà Lạt dao
động khoảng 80 đến 100 nghìn đồng/kg, chưa kể chi phí vận chuyển. Hơn
nữa, người Đà Lạt ngại chuyển dâu ra Hà Nội vì dâu Đà Lạt quả mềm, rất
nhanh thâm, giập vì không có sử dụng chất bảo quản.
Để phân biệt dâu Đà Lạt và dâu Trung
Quốc, người mua nên cầm xem nếu dâu quả to, rắn, không thơm là dâu Trung
Quốc. Dâu Đà Lạt quả mềm, thơm, màu đậm quả, không quá to, không nhẵn
mịn, sậm màu ở thân nhưng trên cuống có màu trắng, lớp vỏ xanh phủ ngắn.
Ăn có vị chua thanh chứ không chua như dâu Trung Quốc.
Một chủ vựa dâu khác tại Đà Lạt chán
nản khi nghe chúng tôi nói về dâu Trung Quốc đang đội lốt dâu tây Đà Lạt
ở Hà Nội. Bà cho biết ngay tại Đà Lạt còn có dâu tây từ Trung Quốc thì
Hà Nội sao tránh khỏi. Dâu Trung Quốc vừa đẹp mắt, vừa để được lâu nên
lái buôn thích. Thường thì dâu Đà Lạt chỉ để 2 ngày ở nhiệt độ 15 độ C
nếu không nhẹ nhàng còn bị thâm, trong khi đó dâu tây Trung Quốc có chất
bảo quản nên để cả tuần vẫn tươi roi rói.
Với thời tiết nắng hanh như ở Hà Nội hiện nay, chủ vựa dâu này quả quyết "chắc chắn là dâu Trung Quốc chứ dâu Đà Lạt để ở thời tiết đó hỏng ngay chứ không nói là phơi nắng ngoài đường như thế".
Infonet (Theo Infonet)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.