Chủ đề nóng

Đấu thầu dịch vụ xe buýt, cả trăm người mất việc

Thứ tư, ngày 22/01/2014 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 11 năm hoạt động, đội xe buýt của Công ty TNHH MTV dịch vụ vận tải tỉnh Khánh Hòa (gọi tắt là Đội xe buýt Nha Trang) sẽ phải ngừng hoạt động vào 1.4 vì thua thầu.
Bình luận 0
Đội xe buýt Nha Trang được thành lập và hoạt động từ năm 2003, đến nay có 44 đầu xe, 276 lao động, chạy 6 tuyến nội thành Nha Trang với 472 lượt xe/ngày. Hàng năm, tỉnh Khánh Hòa chi ngân sách khoảng 32 tỷ đồng đặt hàng cho Đội xe buýt Nha Trang duy trì hoạt động. Thực hiện chủ trương xã hội hóa hoạt động xe buýt, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức đấu thầu và công ty nhà nước đang quản lý Đội xe buýt Nha Trang đã rớt thầu.

Do vậy, từ đầu quý 2 năm 2014, hoạt động của tuyến xe buýt nội thành Nha Trang sẽ phải được bàn giao cho HTX Quyết Thắng (Đăk Lăk), đơn vị trúng thầu được đánh giá có phương án tốt hơn, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh hơn 20 tỷ đồng/năm.

Từ đầu quý 2 năm 2014, toàn bộ đầu xe của Đội xe buýt Nha Trang  sẽ ngừng hoạt động
Từ đầu quý 2 năm 2014, toàn bộ đầu xe của Đội xe buýt Nha Trang sẽ ngừng hoạt động

Nhận được tin công ty rớt thầu ngay trước thềm năm mới, anh chị em đã khóc vì buồn và lo cho tương lai. “Bất ngờ, buồn, hụt hẫng đang là tâm trạng của nhiều người lao động của Đội. Anh em đã khóc khi biết rằng Đội sẽ phải giải tán sau Tết” - ông Nguyễn Vương Hùng - Đội phó Đội xe buýt Nha Trang, nói.

Tài xế Trần Công Ân, 46 tuổi, buồn rầu cho biết, anh và nhiều đồng nghiệp rất “sốc”, đặc biệt là các đồng nghiệp nữ bán vé. Tài xế tại Đội xe buýt Nha Trang có độ tuổi trung bình từ 40-45 tuổi, nữ bán vé có độ tuổi trung bình từ 30-35 tuổi, đều là lao động chính trong gia đình, sẽ rất khó xin việc. “Tết đến nơi rồi, nhận được thông tin này ai cũng buồn lo lắm. Không biết ăn Tết xong sẽ đi đâu về đâu. Chúng tôi đã gắn bó với Đội quá lâu, hầu hết đã lớn tuổi nên xin việc khác, chuyển nghề rất khó” – anh Ân nói.

Ông Nguyễn Văn Dần - Phó Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa, cho biết, thông qua việc đấu thầu, hằng năm ngân sách sẽ tiết kiệm được hơn 20 tỷ đồng so với trước. Hơn 270 người lao động của đội xe buýt mất việc, sẽ được giải quyết theo chính sách lao động dôi dư. Sở cũng đã đề nghị đơn vị thắng thầu ưu tiên tuyển dụng lại số lao động này.

Được biết, đơn vị trúng thầu là Hợp tác xã Quyết Thắng đang khai thác hơn 100 đầu xe buýt tại tỉnh Đăk Lăk, 2 tuyến xe buýt tại các huyện ở Khánh Hòa. Ông Nguyễn Thành Đức - Chủ nhiệm HTX Quyết Thắng cho biết, với 44 xe buýt, đơn vị chỉ cần khoảng 150 người lao động. Trước mắt, HTX sẽ ưu tiên tuyển dụng lại cán bộ, công nhân viên của Đội xe buýt Nha Trang đủ yêu cầu.

Mai Khuê (Mai Khuê)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem