Dầu

  • Tuy là địa danh mới với du khách, vẻ nên thơ và kỳ vĩ của huyện nhỏ vùng núi đã là đích đến của rất nhiều phượt thủ, nhiếp ảnh gia trong mấy năm gần đây.
  • Như chúng ta đã biết mùng 5 tháng Năm âm lịch là Tết Đoan Ngọ. Theo phong tục, ở nước ta, người Việt gọi Tết Đoan Ngọ là Tết “giết sâu bọ”. Đoan là mở đầu; Ngọ là giữa trưa, nắng nhiều. Theo lịch nguyên thủy, tháng NGỌ là tháng giữa năm, khí dương thịnh như mặt trời giữa trưa nên còn gọi là Tết Đoan Dương.
  • Chiều tối, cơn mưa đầu mùa nặng hạt xua tan nóng bức của mùa hè. Khi mưa vừa dứt cũng là lúc dàn “hợp xướng” chốn đồng quê gồm tiếng ếch, nhái, tiếng dế… vang lên không dứt. Không biết từ đâu, từng đàn kiến cánh bay vào nhà rơi lả tả và những con cóc xuất hiện ăn mồi. Thế là, tôi chợt nghĩ đến một món ăn ngọt lành, thấm đượm tình quê, đó là cóc nấu cháo đậu xanh.
  • Mở phiên giao dịch sáng nay (27/5), tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh sau tuyên bố không thay đổi tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, cùng đó giá vàng và dầu thô cũng giảm.
  • Màu vàng, mật của bông mướp cùng với tép cho vị ngọt, quyện với mùi thơm của tỏi, vị béo của mỡ, cay cay của tiêu, ớt,… đã tạo nên món ăn dân dã, mang đậm hương vị miền quê độc đáo mà dân dã.
  • Ca dao xưa có câu:”Bạc liêu là xứ quê mùa/ Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu”.
  • Cứ mỗi buổi trưa hè, bên chái bếp nhà quê ở miền Tây Nam bộ, các bà, các mẹ thường hát đưa em bằng lời đố vui dân gian thế này: "Tiếng ai văng vẳng bên sông/ Không phải bánh còng cũng chẳng bánh cam". Hỏi ra mới biết, hai tiếng đầu tiên của lời hát ấy được các bà, các mẹ nói lái lại thành ra lời giải: tiếng ai tức tai yến…
  • Ngày xưa, dụng cụ bếp núc của người dân ĐBSCL là cái cà ràng, và nấu cơm bằng nồi đất nung. Đối với nhà khá giả, nồi nấu cơm thường là nồi đồng hay nồi nhôm. Còn chất đốt, đa phần là củi (những phế phẩm từ cây cối trong vườn). Vì dùng củi để nấu, nên việc điều chỉnh củi lửa rất khó và nồi cơm nào khi nấu xong cũng có phần cháy dưới đáy nồi.
  • Nằm lọt thỏm giữa một bên là biển xanh cát trắng sóng vỗ rì rào, một bên là vách núi cheo leo, chợ hải sản tươi sống trên đảo Cù Lao Chàm không chỉ làm hài lòng người mua bởi những loại hải sản tươi ngon độc đáo mà còn chinh phục du khách bởi cảnh quan tự nhiên đẹp miễn chê.
  • Thật thú vị vào buổi chiều tà gió hây hây thổi, cùng các “chiến hữu” ra ngồi trên chòi cao nơi mé biển đất mũi “nhâm nhi” dĩa rạm rang me còn nóng hổi thơm lừng.