Bánh tai yến là thứ bánh nhà quê rất đỗi thân quen, dễ làm, dễ ăn lại trở thành thứ bánh làm quà cho trẻ con mỗi khi mẹ, cha đi chợ về. Sỡ dĩ có tên gọi thú vị như vậy là bởi người dân quê dựa vào hình dáng giống như tổ chim yến của nó để … kêu tên!
Chiên bánh tai yến (ảnh tác giả)
Muốn làm bánh tai yến ở nhà cũng không phải là điều quá khó. ta lấy một ít bột gạo, bột nếp đã phơi khô sẵn có với lượng ngang nhau để ra thau, rồi chặt trái dừa khô vắt lấy nước cốt, thêm chén nước dão. Bắc nước dão lên cho nóng rồi cho đường vào, đợi đường tan. Đạp trứng gà, đánh cho dậy, chanh vắt lấy nước cốt để sẵn. Sau đó cho nước đường âm ấm vào bột nhồi đều tay, cho thêm nước chanh, trứng gà, nước cốt dừa vào nhồi tiếp cho đến khi bột lỏng vừa là được. Để bột nghỉ như vậy trong khoảng thời gian ngắn, chừng mươi phút là được.
Bắc chảo dầu lên bếp với lửa vừa cho dầu thật sôi, thử dầu bằng cách nhỏ một giọt bột vào bột nổi lên ngay là đật yêu cầu để chiên bánh. Lấy cái ly be bé múc bột đầy ly rồi chế bột vào giữa chảo. Đợi bánh vàng, giòn thì vớt ra để cho nhỏ ráo dầu. Cứ như vậy, chiên những cái bánh tiếp theo.
Bánh tai yến (ảnh tác giả)
Bánh tai yến ngon lành là chiếc bánh có vành ngoài giòn, gò bánh ở giữa nổi cao, phía trong bánh mềm dẻo như bánh bò.
Dân gian kinh nghiệm rằng muốn có vành nhiều nở bánh to thì bột bánh thường hay loãng hơn. Có người muốn bánh nổi cao, có rễ tre nhiều thì cho thêm tí thạch cao phi vào. Nhưng cũng có người kinh nghiệm làm bột thì không cần như vậy.
Cắn miếng bánh vừa giòn, vừa dai lại xốp. Có lẽ vì thế mà người lớn tuổi có thể ăn bánh với nước trà để hàn huyên tâm sự, trẻ con thích vừa cầm ăn vừa chạy chơi cùng chúng bạn… Hương vị bánh quê cứ vương vấn mãi hồn người…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.