Chủ đề nóng

Đây là những cổ phiếu “gà đẻ trứng vàng” giữa nỗi lo virus Corona

P.V Thứ hai, ngày 03/02/2020 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong bối cảnh vốn hoá trên TTCK Việt Nam đã “bốc hơi” khoảng 13 tỷ USD bởi tâm lý lo ngại dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, Công ty chứng khoán SSI đã đưa ra khuyến nghị với một số cổ phiếu ngành có triển vọng tích cực trong ngắn hạn như FPT, IMP, TDM, NT2… nhà đầu tư có thể tham khảo.
Bình luận 0

Trung Quốc đang nỗ lực đối phó với dịch bệnh viêm phổi do virus Corona gây ra. (Ảnh minh hoạ/Nguồn: Hindustan Epaper).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây đã đã ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do dịch viêm đường hô hấp do chủng virus Corona mới gây ra. Theo tính toán của nhiều tổ chức, dịch bệnh do virus Corona gây ra có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với dịch SARS trước đây. Cụ thể, tính đến 17h ngày 2/2/2020, đã có 7 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona tại Việt Nam.

Ở góc độ kinh tế vĩ mô, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở cao. Những năm qua, Việt Nam đã đẩy mạnh kết nối thương mại quốc tế, với tổng giá trị xuất nhập khẩu tính trên GDP lên tới 196,6 %. Do đó, bất kỳ sự gián đoạn nào đến từ các nhà cung ứng quan trọng như Trung Quốc có thể sẽ là thách thức đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam.

Thực tế những ngày gần đây, Việt Nam đã đóng cửa một số cửa khẩu đến Trung Quốc tại Lào Cai, Lạng Sơn… cho đến ngày 8/2/2020, đồng nghĩa với giao thương giữa Trung Quốc và Việt Nam sẽ bị hạn chế ở một mức độ nhất định. Thêm vào đó, Việt Nam đã thực hiện hạn chế cấp thị thực đối với du khách đến từ các khu vực tại Trung Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh do virus Corona gây ra.

Trước tình hình nêu trên, nhiều ý kiến dự báo xuất khẩu sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam và hoạt động du lịch sẽ chịu ảnh hưởng bất lợi, ít nhất trong ngắn hạn. Do vậy, tăng trưởng GDP của Việt Nam trong quý I/2020 sẽ đối mặt nhiều thách thức.

Theo Công ty Chứng khoán SSI, Chính phủ có thể sẽ cần các yếu tố hỗ trợ để giúp tốc độ tăng trưởng hồi phục trong nửa cuối năm nay, nhằm đạt được mục tiêu tăng trưởng GDP 6,8% cho cả năm 2020.

Hiện tại, nỗi lo về dịch bệnh do virus Corona gây ra đang khiến thị trường tài chính và chứng khoán Việt Nam trải qua những biến động lớn. Trong sáng 3/2, Tâm lý hoảng loạn tiếp tục bao trùm toàn TTCK Việt Nam. Ngay từ những phút đầu phiên giao dịch, lực bán mạnh đã khiến các cổ phiếu VRE, ROS, VJC, HVN, PVD, GEX... xuống mức giá sàn. Bên cạnh đó, ACV cũng giảm 7,6%, HBC giảm 6,7%, MSN giảm 6,2%, TPB giảm 6,2%...

Tới thời điểm gần cuối phiên giao dịch sáng 3/2, dù biên độ giảm trên thị trường đã phần nào thu hẹp, song các chỉ số vẫn chìm trong sắc đỏ. Trong đó, chỉ số VnIndex bốc hơi 29,61 điểm (3,16%) xuống 907,01 điểm. Toàn sàn chỉ có 22 mã tăng giá, 22 mã đứng giá, còn lại 316 mã giảm giá. Chỉ số HNX-Index cũng giảm 2,42 điểm (2,36%) xuống 99,94 điểm. Toàn sàn có 17 mã tăng giá, 112 mã giảm giá và 26 mã đứng giá.

Về vốn hoá, theo tính toán, chỉ sau 3 phiên giao dịch gần nhất, vốn hoá trên TTCK Việt Nam đã giảm khoảng 13 tỷ USD.

Ở Việt Nam, đã có 7 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona, nhiều cơ sở y tế đã lập khu vực cách ly. (Ảnh minh hoạ/Nguồn: VTV).

Theo các chuyên gia kinh tế, tâm lý chung trên toàn thị trường là sợ hãi do lo ngại sự bùng phát của dịch bệnh được gây ra bởi virus Corona. Vậy nên, đà giảm hiện tại có phần đến từ hiệu ứng đám đông khi nhà đầu tư hoảng loạn trong bối cảnh các chỉ số thị trường rớt mạnh, sắc đỏ tràn ngập bảng điện và từ đó dẫn đến các động thái bán theo nhằm bảo toàn vốn.

Còn theo Công ty Chứng khoán SSI, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra các đánh giá về diễn biến của thị trường và dự phóng lợi nhuận khi chịu ảnh hưởng của dịch virus Corona. Song phía SSI vẫn đưa ra khuyến nghị với một số nhóm ngành có triển vọng tích cực trong ngắn hạn.

Đó là nhóm ngành dược phẩm, với cổ phiếu IMP. Theo SSI, cổ phiếu dược phẩm có diễn biến tích cực nhờ tâm lý thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, do không có bất kỳ thay đổi đáng kể nào về mặt cơ bản đối với các công ty dược niêm yết do dịch virus Corona, vì vậy SSI vẫn duy trì quan điểm Trung lập với lĩnh vực này trong năm 2020.

Một nhóm ngành khác cũng được SSI dự báo tích cực là công nghệ thông tin, với cổ phiếu FPT. Bởi ngay cả khi tăng trưởng kinh tế bị chững lại, chi tiêu cho các dự án IT vẫn là điều cần thiết để duy trì khả năng cạnh tranh của các công ty cũng như giúp cắt giảm chi phí.

Một nhóm ngành khác cũng được khuyến nghị đầu tư là nước, với cổ phiếu TDM. Theo SSI, dịch bệnh do virus Corona gây ra không ảnh hưởng đến ngành nước. Nhu cầu ngành nước tăng trưởng ổn định ở mức 7% mỗi năm trong khi giá bán lẻ nước sạch bình quân tăng 3-5% mỗi năm.

Ngành điện dù bị SSI đánh giá tiêu cực trong năm 2020. Song trong ngắn hạn, ngành này và cổ phiếu NT2 vẫn được SSI khuyến nghị do trong quý I/2020, các nhà máy nhiệt điện khí sẽ được hưởng lợi từ giá dầu thô sụt giảm, xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ dầu thô từ Trung Quốc có thể sẽ giảm và giá khí thấp hơn nhờ cơ chế giá mua khí NT2 là 46% MFO.

Theo SSI, trong tháng 1/2020, giá MFO bình quân ở mức 7,82 USD/mbtu so với 8,93 USD/mbtu trong tháng 1/2019 dẫn đến giá khí đầu vào của NT2 chỉ ở mức khoảng 5,9 USD/mbtu trong tháng 1/2020, giảm 11,4% so với mức 6,66 USD/mbtu trong tháng 1/2019.

Một công ty chứng khoán khác là Vietinbank Securities cũng cho rằng trong ngắn hạn thị trường chứng khoán sẽ ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh do virus Corona. Ngưỡng hỗ trợ theo phân tích kỹ thuật mạnh gần nhất quanh mức 900 điểm.

Vietinbank Securities khuyến nghị nhà đầu tư nắm giữ dài hạn xem xét cơ cấu cổ phiếu sang nhóm ngành tài chính như cổ phiếu ngành ngân hàng. Các nhà đầu tư ưa thích bắt đáy có thể xem xét tham gia thị trường bắt đáy nhóm cổ phiếu có xu hướng bật mạnh trở lại khi có nước công bố khống chế dịch thành công ví dụ như nhóm cổ phiếu bất động sản nghỉ dưỡng, cổ phiếu hàng không.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem