Chủ đề nóng

Đẩy nhanh xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân

Diệu Linh Thứ hai, ngày 07/06/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ sau 5 ngày tổ chức tiêm vaccine Covid-19, ngày 6/6, Bắc Giang đã 150.000 mũi tiêm cho công nhân, nhanh hơn 2 ngày so với dự kiến.
Bình luận 0

Đại diện Sở Y tế Bắc Giang cho biết, hiện tỉnh đang thực hiện song hành 2 nhiệm vụ: Chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế. Vừa qua để phòng chống dịch Covid-19, tỉnh đã phải đóng cửa các KCN và đến nay khi dịch giảm bớt, tỉnh đang dần mở cửa các KCN trở lại. Để làm được điều này cần đặt ra những quy trình, quy chuẩn để đưa công nhân vào các KCN, các công ty để sản xuất.

Để đẩy nhanh điều này thì điều quan trọng là ưu tiêm tiêm vaccine Covid-19 cho công nhân các KCN và các công ty đi vào sản xuất trước. Ngay khi nhận được vaccine, tỉnh đã triển khai chiến dịch tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch và đối tượng công nhân đồng loạt trên 10 huyện, thành phố. Bên cạnh đó còn có 1 tổ lưu động của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC tỉnh để tiêm cho công nhân các công ty.

Hiện Bắc Giang đang xin thêm 150.000 liều vaccine nữa để tiêm thêm cho công nhân các nhà máy. Còn tại Bắc Ninh cũng đang khẩn trương hoàn thành nốt số mũi tiêm vaccine Covid-19 còn lại.

Đẩy nhanh xét nghiệm và tiêm vaccine  cho công nhân - Ảnh 1.

Tiêm vaccine cho công nhân là biện pháp đảm bảo các KCN đi vào sản xuất an toàn. Ảnh: Tiêm vaccine Covid-19 cho Công ty May Bắc Giang LGG. Ảnh: BYT

Tiêm vaccine và đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm để "lọc" các ca Covid-19 ra khỏi cộng đồng là điều mà Bắc Giang và Bắc Ninh đang khẩn trương hoàn thành nhằm dập dịch sớm nhất.

Như tại huyện Thuận Thành, điểm nóng nhất của dịch Covid-19 ở Bắc Ninh, việc lấy mẫu theo nguyên tắc, thôn chưa có ca mắc lấy mẫu gộp theo đại diện hộ gia đình (mỗi hộ 1 người). Thôn đã có ca mắc nhưng qua 14 ngày không có ca mắc mới: lấy mẫu toàn dân gộp theo hộ gia đình. Thôn có ca mắc trong 8-14 ngày: Lấy mẫu toàn dân gộp theo hộ gia đình. Thôn có ca mắc trong 7 ngày (lấy mẫu toàn dân gộp theo hộ gia đình). Kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm được chia theo từng ngày với cụ thể từng thôn được lấy mẫu, thời gian, địa điểm, đơn vị lấy mẫu, đơn vị xét nghiệm).

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực tại Bắc Ninh, yêu cầu thực hiện công tác xét nghiệm theo phương châm "lấy mẫu đến đâu, có kết quả tới đó". 100% các đối tượng phải được lấy mẫu, không được bỏ sót, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt (bệnh tật, không thể đi lại) sẽ tổ chức lực lượng đến tận nhà lấy mẫu.

"Dập dịch tại huyện Thuận Thành thành công hay không, yếu tố xét nghiệm đóng vai trò quyết định" - Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh.

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 tại Bắc Giang, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, dịch đã được gom lại và chủ yếu ở huyện Việt Yên. Ngoài ra các trường hợp ghi nhận ở cộng đồng đã giảm đi rất nhiều. Bắc Giang hiện tại đã xây dựng được bản đồ dịch tễ và khoanh vùng được 1 số điểm nóng. Trong thời gian tới, Bắc Giang tiếp tục giám sát dịch tễ chặt chẽ thông qua xét nghiệm để phát hiện ca Covid-19 mới nhanh nhất.

Ngoài ra Bắc Giang cũng đã có kế hoạch giãn cách vùng "rốn dịch" ở các thôn, xóm của huyện Việt Yên để giảm mật độ. Để đưa các DN sản xuất trở lại, Bắc Giang phải đảm bảo công nhân đi vào sản xuất được an toàn, đặc biệt là quy trình kiểm tra, giám sát trong khi sản xuất phải tuân thủ các quy định của ngành y tế cũng như của tỉnh Bắc Giang. 

Để làm được điều này, các doanh nghiệp cần có phương án đưa công nhân vào ăn ở tập trung trong khu công nghiệp hoặc bố trí chỗ ăn ở tập trung, xe đưa đón công nhân từ khu ở đến nơi làm việc. Ngoài ra các doanh nghiệp còn cần thực hiện nghiêm việc  xét nghiệm COVID- 19 cho toàn bộ lao động.

"Hiện Bắc Giang đã hoàn thành 150.000 liều vaccine cho công nhân, đây là điều tốt. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới có thêm vaccine để tiêm cho công nhân, đảm bảo công nhân vào sản xuất có miễn dịch tốt, chống lại Covid-19"- Thứ trưởng Sơn nhận định.

"Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem