ĐBQH Trương Trọng Nghĩa chỉ rõ nguy cơ khi người nước ngoài "lập xóm, lập phố" ở Việt Nam

Thứ sáu, ngày 22/05/2020 16:03 PM (GMT+7)
Đề cập đến vấn đề người nước ngoài "núp bóng" mua đất ở vị trí nhạy cảm, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng, pháp luật đang có chỗ trống, điểm sơ hở khi nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng sơ hở này. "Có thể mục đích chưa chắc là xâm phạm chủ quyền, nhưng không loại trừ thế lực thù địch lợi dụng, tạo ra nguy cơ".
Bình luận 0

Phát biểu thảo luận tại phiên thảo luận về chương trình xây dựng pháp luật sáng 22/5, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cho biết, vấn đề kiểm soát hoạt động đầu tư nước ngoài, liên quan đến an ninh quốc phòng được cử tri và nhân dân rất quan tâm.

Nghị quyết 58 của Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) nghiên cứu cứu bổ sung quy định điều chỉnh khi xem xét và cấp giấy chứng nhận với dự án đầu tư mới, hoạt động góp vốn mua cổ phần.

ĐBQH: "Không loại trừ thế lực thù địch lợi dụng, tạo ra nguy cơ" - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa - đoàn TP.HCM.

"Nhưng thực tế vừa rồi nổi lên vấn đề mà pháp luật đang có chỗ trống, điểm sơ hở khi nhà đầu tư nước ngoài lợi dụng sơ hở này. Có thể mục đích chưa chắc là xâm phạm chủ quyền, nhưng không loại trừ thế lực thù địch lợi dụng, tạo ra nguy cơ" – ĐB Trương Trọng Nghĩa nhìn nhận.

Theo ĐB Trương Trọng Nghĩa, báo cáo của Bộ Quốc phòng vừa qua rất đáng quan tâm và "tất cả nhân dân và cử tri đều quan tâm" vì tình hình người nước ngoài núp bóng mua đất ở những khu vực nhạy cảm đã được chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nhưng Bộ trưởng trả lời trước Quốc hội là "chưa thấy gì".

"Vừa rồi cử tri phản ánh người nước ngoài "lập xóm, lập phố" ở Việt Nam, nhưng Bộ trưởng Công an trả lời không thấy gì. Tuy nhiên, báo cáo của Bộ Quốc phòng người dân hoan nghênh, rất trúng với Nghị quyết 50" – ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cũng cho hay, qua xem xét Dự thảo Luật Đầu tư của Bộ KHĐT, ông thấy chưa đủ, chưa đáp ứng tinh thần Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết 58 của Chính phủ.

Cụ thể, Nghị quyết 50 đề cập tới vấn đề kiểm soát đầu tư nước ngoài liên quan an ninh quốc phòng. Còn Nghị quyết 58 của Chính phủ giao Bộ KHĐT nghiên cứu bổ sung quy định về quốc phòng- an ninh trong xem xét và cấp giấy chứng nhận với dự án đầu tư mới, hoạt động góp vốn mua cổ phần.

"Chúng ta cần có bộ luật triển khai Nghị quyết 50, 58 của Chính phủ, coi đó như bộ lọc đối với việc bảo vệ an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia" - ĐB Nghĩa nhấn mạnh.

ĐBQH đoàn TP.HCM phân tích thêm, Luật Đầu tư giao cho Quốc hội "quyết" các dự án ảnh hưởng lớn môi trường nhưng dự án lớn ảnh hưởng an ninh quốc phòng không thấy hỏi ý kiến Quốc hội.

Bên cạnh đó, việc sử dụng đất rừng phòng hộ, rừng biên giới từ 50 ha phải hỏi ý kiến Quốc hội nhưng ở mức dưới đó thì không thấy hỏi ai, do các tỉnh, thành phố quyết định.

"Vùng nhạy cảm chỉ cần 5-10 ha, như báo cáo Bộ Quốc phòng vừa rồi chỉ ra 1 loạt trường hợp vào mua đất ở sân bay, không có bộ lọc nào cả. Trong khi các quốc gia khác đều có những bộ lọc này, để nhà đầu tư khi vào cần biết và cần thiết để có sự ngăn cản" – ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

ĐB Nghĩa chia sẻ thêm, ông có cơ hội tiếp xúc với nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư nước ngoài nói không đi vào đầu tư trực tiếp mà đầu tư gián tiếp để tránh các vấn đề phức tạp, nhất là đất đai. Họ để các công ty Việt Nam xin trước sau đó mua vốn của họ.

"Họ mua vốn kiểm soát thì có thể trở thành chủ và chi phối dự án, doanh nghiệp bằng cách mua vốn" – ĐB Trương Trọng Nghĩa lưu ý và đề nghị triển khai Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị có Luật thu hút đầu tư nước ngoài trên tinh thần đảm bảo an ninh quốc phòng, chủ quyền quốc gia, an ninh truyền thống và phi truyền thống, đầu tư trực tiếp và gián tiếp, thương mại xuất nhập khẩu, đầu tư, di dân và du lịch

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem