Chủ đề nóng

ĐBSCL: Ô nhiễm, tôm chết trắng

Thứ hai, ngày 23/04/2012 16:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Vụ tôm sú năm 2011-2012, nông dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị thiệt hại nặng khi tôm mới thả nuôi đã chết hàng loạt do bị bệnh hoại tử gan tụy.
Bình luận 0

Vừa thả xuống đã chết

Bà Phạm Thị Muội ở ấp 4 (xã Mỹ Long Nam, huyện Cầu Ngang) thả 220.000 con giống mới được 1 tháng tuổi thì toàn bộ tôm nuôi phát bệnh gan tụy chết sạch, vốn đầu tư gần 90 triệu đồng đã tan theo xác tôm.

Người nuôi tôm xã Mỹ Long Nam (Trà Vinh) buồn rầu vì tôm sú mới thả nuôi bị nhiễm bệnh chết hàng loạt.

Bà Muội cho biết: “Không chỉ gia đình tôi bị thiệt hại mà hầu hết bà con ở ấp 4 đều bị tình trạng tôm chết hàng loạt. Trước khi thả nuôi gia đình tôi đã đem giống ra tận tỉnh Ninh Thuận lấy mẫu đi xét nghiệm, sạch bệnh mới mua về mới thả nuôi nhưng cũng bị thiệt hại. Môi trường ao xử lý kỹ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp nhưng không hiểu sao tôm vừa thả nuôi đã chết…”.

Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh Trà Vinh, hiện nay toàn tỉnh có 19.145 hộ thả nuôi hơn 1,5 tỷ con giống tôm sú với diện tích 19.323ha. Riêng huyện Cầu Ngang có 2.724 hộ nuôi tôm đã bị thiệt hại gần 350 triệu con giống - chiếm hơn 54% số hộ thả nuôi trong toàn huyện, với diện tích hơn 1.870ha. Ước tính thiệt hại gần 350 tỷ đồng.

Những năm trước đây, vùng nuôi tôm công nghiệp xã Mỹ Long Nam luôn thắng lớn với hàng trăm hộ nuôi có lời từ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng/vụ. Thế nhưng, năm nay rất nhiều hộ đã bị mất vốn.

Ông Nguyễn Văn Bền – Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Long Nam cho biết: “Đến nay, toàn xã đã có 771 hộ thả nuôi với diện tích 616 ha. Tuy nhiên đã có 644 hộ với diện tích 524 ha đã bị thiệt hại hoàn toàn. Trung bình 10 hộ thả nuôi thì đã có gần 9 hộ bị thiệt hại”. Ngoài ra, rất nhiều vùng nuôi khác ở các huyện Duyên Hải, Châu Thành cũng xuất hiện tình trạng tôm mới thả nuôi hơn 1 tháng tuổi đã xuất hiện tình trạng chết hàng loạt. Rất nhiều nông dân không dám tiếp tục đầu tư cải tạo ao, thả nuôi vì tôm liên tục chết và lan rộng ra nhiều địa phương khác nhau.

Tại tỉnh Sóc Trăng, vùng nuôi tôm ở huyện Mỹ Xuyên, Trần Đề, Vĩnh Châu… cũng xuất hiện tình trạng tôm chết hàng loạt khiến cho người nuôi thua lỗ nặng. Ông Lê Thanh Mẫn ở xã Khánh Hòa (thị xã Vĩnh Châu) cho biết: “Năm nay tôm bị nhiễm bệnh nhiều hơn và chỉ thả xuống 15 ngày là xuất hiện bệnh, chết hàng loạt. Nhiều hộ không dám cải tạo ao để thả nuôi tiếp vì sợ dịch bệnh”.

Nguồn nước ô nhiễm

Nguyên nhân tôm mới thả nuôi bị thiệt hại ở Trà Vinh đã được Trung tâm kiểm định và Khảo nghiệm thuốc BVTV phía Nam xác định là do môi trường ao nuôi đã bị ô nhiễm, thời tiết diễn biến khá phức tạp nắng nóng kéo dài, cơn mưa trái vụ nên tôm bị bệnh… Đồng thời, do ảnh hưởng của thuốc BVTV và các loại hóa chất cải tạo xử lý ao nuôi…

Trong đó, nguyên nhân đáng quan tâm nhất là dư lượng thuốc BVTV có nồng độ đều vượt giới hạn cho phép đối với tôm sú nuôi và có khả năng gây chết trong vòng 35 ngày. Trong 6 mẫu nước thu ở các tuyến sông đầu nguồn tại các địa phương như Long Vĩnh, Long Toàn (huyện Duyên Hải); Hiệp Mỹ, Thâu Râu ( huyện Cầu Ngang)… qua phân tích đã phát hiện dư lượng thuốc BVTV Cypermethrin với các nồng độ giao động từ: 0,010 – 0,042µg/l; một mẫu nước thu ở ao nuôi có sử dụng EVIRO có thành phần thuốc BVTV Cypermethrin với nồng độ 0,014 µg/l, Permethrin 0,008 µg/l.

2,5ha tôm chết nghi do bị đầu độc

Ngày 22.4, cơ quan chức năng huyện Tuy Phước (Bình Định) tiến hành lấy mẫu nước hồ tôm của ông Huỳnh Văn Ném (thôn Huỳnh Giảng Bắc, xã Phước Hòa) để làm rõ nguyên nhân 1,5 triệu con tôm thẻ chân trắng trong hồ này bỗng nhiên chết đồng loạt chỉ trong một đêm.

Theo ông Ném, ông phát hiện tôm chết dày đặc trong hồ vào khuya 21.4. Lúc này, nước trong hồ rất đục và có mùi thuốc sâu nồng nặc. Ông Ném buồn bã cho biết: “Vụ này tui thả trên 1,5 triệu con tôm giống, chi phí ban đầu khoảng 300 triệu đồng, nếu tính tiền thức ăn, phòng trừ dịch bệnh phải mất 800-900 trăm triệu đồng. Bây giờ tay trắng, nợ nần mấy trăm triệu đồng”. Hiện vụ việc đang được các ngành chức năng huyện Tuy Phước tiến hành điều tra làm rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem