Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Đề nghị không ban hành bảng giá đất hàng năm mà định kỳ 2-3 năm một lần

Quốc Hải Thứ năm, ngày 16/03/2023 07:00 AM (GMT+7)
HoREA đề nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN&MT xem xét ý kiến không ban hành “bảng giá đất” hàng năm, mà nên ban hành định kỳ 3 năm (hoặc 2 năm) một lần, để phù hợp với thực tiễn, trang thiết bị công nghệ thông tin, phần mềm quản lý hiện nay.
Bình luận 0
Đề nghị ban hành “bảng giá đất” định kỳ 2-3 năm/lần để phù hợp với thực tiễn trình độ bộ máy hành chính - Ảnh 1.

HoREA đề nghị ban hành “bảng giá đất” định kỳ 2-3 năm/lần để phù hợp với thực tiễn. Ảnh: Nova

Góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ TTN&MT, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), nhấn mạnh không ban hành "bảng giá đất hàng năm", mà nên ban hành "bảng giá đất" định kỳ 3 năm (hoặc 2 năm) một lần.

Theo HoREA, với trình độ, năng lực của bộ máy nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay và yêu cầu, khối lượng công việc đồ sộ để xây dựng "bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần" theo các quy định hiện nay, đã cho thấy rõ chưa thể thực hiện xây dựng "bảng giá đất định kỳ hàng năm". 

"Bởi lẽ, Bộ TN&MT tuy đã lập được "bản đồ giá đất" cho hàng triệu thửa đất, nhưng cơ sở dữ liệu đầu vào (bao gồm cả dữ liệu thuế) vẫn chưa đảm bảo tính chính xác, và chưa được cập nhật kịp thời theo thời gian thực", góp ý của HoREA nhấn mạnh.

"Trí tuệ nhân tạo (AI), Chat GPT" sẽ làm thay con người tính giá đất?

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho hay nếu quy định xây dựng "bảng giá đất hàng năm" thì cơ quan nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện "suốt năm bận rộn, loay hoay" cho việc xây dựng bảng giá, sẽ khó làm tròn nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn.

Cụ thể, ông Châu dẫn chứng, phải xây dựng được "cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất" ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) được cập nhật theo thời gian thực (update real time), kết nối với cơ sở dữ liệu dân cư theo đề án 06; thống nhất với cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia (big data) từ trung ương, các Bộ, ngành đến địa phương, và phải sửa đổi đồng bộ các quy định pháp luật, trước hết là luật thuế, để đảm bảo cơ sở dữ liệu đầu vào về giá bất động sản, trong đó có giá đất đáng tin cậy.

Thêm vào đó, người dân tự giác khai đúng giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản, nhà đất, thì lúc đó Nhà nước sẽ xây dựng được "bản đồ giá đất" đến từng thửa đất theo "vùng giá trị".

Đến lúc đó, trí tuệ nhân tạo (AI), Chat GPT sẽ làm thay con người để thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu. Và như thế nhà nước có thể biết rõ ngay "chỉ số giá đất trung bình" tại một khu vực bất kỳ "được xác định bằng bình quân các mức giá giao dịch thực tế của loại đất có cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng trên thị trường, thông qua thống kê tại một khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định".

Như vậy, nhà nước hoàn toàn có thể kiểm soát được giá bất động sản, giá đất 24/7, để xây dựng cơ chế chính sách hoặc có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

"Với trình độ, năng lực, trang thiết bị, phần mềm quản lý, công nghệ, cơ sở dữ liệu rời rạc chưa đồng bộ, chưa liên thông, cũng như tình trạng khai thấp giá mua bán nhà đất hiện nay, Hiệp hội đề nghị sửa đổi, bổ sung Điều 154 dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), không ban hành "bảng giá đất" hàng năm, mà nên ban hành "bảng giá đất" định kỳ 3 năm (hoặc 2 năm) một lần", đại diện Hiệp hội BĐS TP.HCM kiến nghị.

Ngoài ra, HoREA cũng đề nghị bổ sung việc áp dụng "bảng giá đất" để tính tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, hoặc để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trả một lần cho cả chu kỳ thuê khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất cho tổ chức, cá nhân thực hiện dự án đầu tư bất động sản, nhà ở thương mại.

Kể cả trường hợp bảng giá đất được xác định bằng bình quân của các mức giá giao dịch thực tế của loại đất có cùng mục đích sử dụng, đã chuyển nhượng trên thị trường thông qua thống kê tại một khu vực và trong một khoảng thời gian nhất định theo vùng giá trị, thửa đất chuẩn và theo hệ số điều chỉnh giá đất do cấp tỉnh quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem