Đề nghị Giám đốc thẩm, Nguyễn Hữu Linh sẽ được xem xét thế nào?

Bảo Linh Thứ năm, ngày 07/11/2019 10:15 AM (GMT+7)
Sau khi phiên tòa xét xử Nguyễn Hữu Linh kết thúc, ông Linh đã viết đơn đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục Giám đốc thẩm.
Bình luận 0

Như Dân Việt thông tin, ngày 6/11, phiên xét xử phúc thẩm vụ án dâm ô trẻ em đối với Nguyễn Hữu Linh - nguyên Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.Đà Nẵng diễn ra. Theo đó, tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết đối với Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, cựu Viện phó VKSND TP Đà Nẵng) về tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi với mức án 18 tháng tù giam.

Sau khi phiên tòa xét xử kết thúc, ông Linh đã viết đơn đề nghị xem xét lại vụ án theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Đặng Văn Cường – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết: “Trong quá trình thi hành án, ông Nguyễn Hữu Linh vẫn có quyền đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm (Chánh án tòa án nhân dân cấp cao tại TP HCM  hoặc viện trưởng VKS ND cấp cao tại TP HCM ) xem xét lại 2 bản án theo thủ tục Giám đốc thẩm hoặc thủ tục Tái thẩm.

Tuy nhiên, việc người có thẩm quyền kháng nghị có đồng ý chấp nhận yêu cầu theo đơn đề nghị hay không phải căn cứ vào các quy định pháp luật. Trong thời gian chờ xem xét đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì người phải thi hành án vẫn phải chấp hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật”.

img

Tại phiên tòa sáng 6/11, bị cáo Linh được lực lượng dẫn giải vào Tòa bằng cửa sau. Ảnh: Dân Việt

Luật sư cho biết thêm về các khái niệm, Giám đốc thẩm là xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án (Điều 370 Bộ luật tố tụng hình sự).

Thủ tục tái thẩm là thủ tục xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật khi có “tình tiết mới” mà trước đó tòa án cấp sơ thẩm và tòa án cấp phúc thẩm đều không biết, chưa xem xét. Tình tiết mới này phải có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án và có thể làm thay đổi bản chất của vụ án.

Điều 371, Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định các căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm như sau:

1. Kết luận trong bản án, quyết định của Tòa án không phù hợp với những tình tiết khách quan của vụ án;

2. Có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong điều tra, truy tố, xét xử dẫn đến sai lầm nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án;

3. Có sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật.

Vậy nếu ông Linh có đơn khiếu nại hai bản án đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm thì phải xuất trình các tài liệu, chứng cứ và lập luận chứng minh có đủ căn cứ để xem xét lại hai bản án đúng quy định của pháp luật. Việc chấp nhận hay không chấp nhận yêu cầu phải căn cứ vào các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Nói về cơ hội được minh oan của ông Linh khi đề nghị Giám đốc thẩm luật sư bày tỏ quan điểm: “Tôi cho rằng cơ hội để hủy bỏ 2 bản đã kết tội ông Linh để tuyên bố ông Linh không phạm tội là không cao, nếu không muốn nói rằng không có căn cứ. Bởi theo clip ghi lại hành động của ông Linh đã thể hiện rất rõ thái độ, cử chỉ, hành vi của ông Linh với nạn nhân. Vậy nên ông Linh không thể chối cãi được hành vi và thái độ của mình”.

Luật sư lý giải cụ thể, qua clip cho thấy ông Linh nhiều lần xông vào ôm, hôn vào mặt, cổ của bé gái 9 tuổi mà ông này không hề quen biết; hành vi ôm hôn thể hiện trong thang máy khi chỉ có hai người; việc ôm hôn xảy ra ngay sau khi người bảo vệ bấm thang máy ra ngoài, hành động rất nhanh chóng, quyết liệt, vồn vã khiến đứa trẻ sợ hãi, hoảng loạn bỏ chạy và còn ngã ra sàn.

Nếu hành vi ôm hôn, biểu lộ cảm xúc quý mến là với trẻ em quen biết, trước mặt đông người, một cách công khai và làm cho cháu bé cảm thấy vui vẻ mới được gọi là cưng “nựng”. Tuy nhiên, hành vi này diễn ra trong một không gian, thời gian vắng vẻ riêng tư, thái độ vồn vã, hoảng sợ nên đây không thể là nựng.

“Ngoài ra, căn cứ vào điểm đ, khoản 3, Điều 3 của Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐTP “các hành vi khác có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục (ví dụ: hôn vào miệng, cổ, tai, gáy... của người dưới 16 tuổi)”, ông Linh không thể chối cãi được hành vi của mình là không dâm ô” – Luật sư khẳng định..

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem