Chủ đề nóng

Đề nghị xử lý nghiêm cán bộ cấp cao liên quan đến vụ Việt Á, "chuyến bay giải cứu", Vạn Thịnh Phát

Thành An Thứ năm, ngày 20/10/2022 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cử tri đề nghị xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao trong các vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, "chuyến bay giải cứu", tập đoàn Vạn Thịnh Phát và đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
Bình luận 0

Sáng 20/10, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Lo lắng về tăng học phí, đề nghị sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương

Chủ tịch T.Ư MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, cử tri và nhân dân cả nước nhìn nhận, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, điều hành quyết liệt, đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bên cạnh đó, cử tri và Nhân dân đánh giá cao sự nghiêm túc và trách nhiệm của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc trả lời và giải quyết kiến nghị của cử tri từ sau Kỳ họp thứ 3 đến nay.

Đề nghị xử lý nghiêm cán bộ cấp cao liên quan đến vụ Việt Á, "chuyến bay giải cứu", Vạn Thịnh Phát - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ hợp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Cử tri cũng đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động giám sát của Quốc hội, tinh thần thẳng thắn và trách nhiệm trong nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của lãnh đạo Chính phủ và các bộ trưởng trong các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân bày tỏ nhiều lo lắng, trong đó có vấn đề "khi học phí và các dịch vụ tăng cao trong khi tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động chưa tăng".

Theo ông Chiến, tuy đánh giá cao ngành Giáo dục và đào tạo đã có nhiều cố gắng, song nhiều ý kiến cử tri cho rằng, hiện nay thực hiện cải cách giáo dục gặp rất nhiều khó khăn, lúng túng; việc sử dụng nhiều bộ sách giáo khoa trong các trường phổ thông trong toàn quốc tạo nên "cuộc chiến thương mại giữa các nhà sách"...

"Nhân dân còn lo lắng về thông tin tăng học phí của các cấp học, các khoản phụ phí, các khoản đóng góp xã hội hóa đầu năm của hội phụ huynh trong các nhà trường, nhất là những người lao động, người làm công ăn lương gặp rất nhiều khó khăn", ông Chiến cho hay.

Cũng liên quan đến vấn đề giáo dục, cử tri đề nghị Chính phủ thực hiện phù hợp hơn chính sách tiền lương sau khi Quốc hội thảo luận, xem xét, quyết định việc chưa thực hiện cải cách tiền lương nhưng thực hiện tăng lương cơ sở, phụ cấp ưu đãi nghề lĩnh vực y tế, lương hưu cho đối tượng nghỉ hưu trước năm 1995.

Đồng thời, sớm thực hiện lộ trình cải cách tiền lương phù hợp với tình hình phát triển của xã hội và tình hình tăng giá, tránh tình trạng việc rút bảo hiểm xã hội một lần gia tăng trong thời gian vừa qua; chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện chính sách tiền lương theo tinh thần Nghị quyết 27 của T.Ư.

Đề nghị xử lý nghiêm cán bộ cấp cao liên quan đến vụ Việt Á, "chuyến bay giải cứu", Vạn Thịnh Phát - Ảnh 3.

Quang cảnh Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Đề nghị sớm hoàn thành việc điều tra để đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng

Về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, theo ông Chiến, cử tri và nhân dân đồng tình ủng hộ, đánh giá rất cao việc kiên quyết xử lý theo kỷ luật Đảng và kỷ luật Nhà nước đối với các tập thể, cá nhân vi phạm trong thời gian gần đây.

Đặc biệt là đối với những người giữ cương vị cao trong bộ máy Đảng và Nhà nước ở cả T.Ư và địa phương, ví dụ cựu bộ trưởng Bộ Y tế, cựu Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cựu chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, kỷ luật, cho thôi ủy viên Trung ương Đảng với 3 cán bộ đương chức…

Đáng chú ý, cử tri và nhân dâng đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục chỉ đạo rất quyết liệt việc điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, cả trong khu vực Nhà nước và khu vực tư nhân.

Xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao trong các vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á; vụ án "đưa và nhận hối lộ" khi tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong đại dịch Covid-19.

Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao trong vụ án "Thao túng thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu trái pháp luật" ở một số Tập đoàn như tập đoàn Vạn Thịnh Phát; vụ việc trong công tác quản lý, nghiên cứu khoa học, đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ ở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và một số cơ sở đào tạo khác…

Cử tri và nhân dân cũng bày tỏ sự quan tâm, lo lắng về cơ chế, chính sách, pháp luật trên một số lĩnh vực còn sơ hở, bất cập, dễ bị lợi dụng để tham nhũng, tiêu cực…, đồng thời mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục và sớm hoàn thành việc điều tra để đưa ra xét xử các vụ án tham nhũng, làm rõ trách nhiệm quản lý nhà nước của các ngành, các cấp và người đứng đầu trong các dự án lớn bị thua lỗ, gây thất thoát tài sản của Nhà nước và thông tin công khai kết quả xét xử cho người dân biết, theo dõi, giám sát.

Lo ngại giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực không ổn định

Trong báo cáo nêu rõ, cử tri ở vùng nông thôn lo ngại giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực không ổn định, giá vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón, thức ăn chăn nuôi duy trì ở mức cao, chi phí đầu vào tăng cao phụ thuộc lớn vào thị trường xuất khẩu, nhất là Trung Quốc.

Bên cạnh đó, một số sản phẩm nông nghiệp tiêu thụ gặp nhiều khó khăn, thiếu đầu ra ổn định, giá lúa vụ Hè - Thu không tăng so với cùng kỳ, dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện trên đàn gia súc tại một số địa phương tiềm ẩn những yếu tố rủi ro cao…nên đã ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, giảm thu nhập, khó khăn cho đời sống của người dân.

Cử tri và nhân dân còn kiến Chính phủ có biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất tình trạng tai nạn giao thông, cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản nhất là ở các cơ sở kinh doanh karaoke và doanh nghiệp...

Hiện tượng giả danh các cơ quan công an, tòa án, viện kiểm sát để lừa đảo với số tiền lớn của người dân qua mạng viễn thông, mạng xã hội.

Ngân hàng Nhà nước cần tiếp tục có biện pháp kiên quyết xử lý, giải quyết dứt điểm tình trạng ở một số ngân hàng thương mại ép người dân mua các gói bảo hiểm khi làm thủ tục vay vốn ngân hàng thời gian vừa qua.

Cử tri và Nhân dân cũng mong muốn các cấp, các ngành kịp thời hơn trong việc xem xét, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, tiêu cực đối với tình trạng người dân đã nộp tiền mua đất, mua nhà ở nhưng chưa được giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận nhận quyền sử dụng đất, chưa được xây nhà ở để ổn định cuộc sống, gây ảnh hưởng xấu đến đời sống của Nhân dân.

Xử lý tình trạng dự án đã được giao đất nhưng không triển khai hoặc chậm triển khai tồn tại nhiều năm, gây ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, lãng phí tài nguyên đất, các tài nguyên, khoáng sản khác...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem