Đem loại cây dại mọc trong rừng về xào, "lên đời" thành đặc sản nức tiếng chỉ có tại đất miền Trung

Tuyết Nhung Thứ năm, ngày 16/06/2022 09:24 AM (GMT+7)
Sự kết hợp giữa lá trơng - một loại cây dại mọc trong rừng chỉ có tại miền đất miền Trung với thịt trâu thành đặc sản thịt trâu lá trơng - đặc sản thuộc tốp 20 món ăn độc, lạ của Việt Nam, mà ai ai khi đến với Quảng Bình cũng đều muốn thử.
Bình luận 0

Sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt trâu và lá trơng

Cây trơng thường tập trung ở khu vực vùng núi Quảng Bình, Quảng Trị theo dạng mọc hoang. Lá trơng có màu xanh biếc, tươi tắn có mùi thơm đặc trưng, điều đặc biệt là chỉ ở khu vừng vùng núi trên mới xuất hiện lá trơng, còn các khu vực khác hầu như không có. Loại cây dạim mọc hoang này có bề mặt lá cứng cáp, có gai nhọn ở gân mặt sau và mép lá. 

Lá trơng khi còn non có mùi thơm, cay nồng, được người dân mang về làm nguyên liệu chế biến món ăn, đặc biệt là kết hợp với thịt trâu, tạo ra hương vị làm mê mẩn lòng người, khi ăn lá trơng sẽ có vị ngọt hậu, hương cay nồng lạ lẫm kết hợp với thịt trâu đậm vị, thì không còn gì sánh bằng.


Đem loại cây mọc dại trong rừng về xào, "lên đời" thành đặc sản nức tiếng chỉ có tại miền đất miền Trung - Ảnh 1.

Lá trơng - lá của một loại cây dại mọc trong rừng thường được người dân địa phương dùng chế biến với thịt trâu. Ảnh: Lữ hành Việt Nam

Hai món thịt trâu lá trơng Quảng Bình, được ca ngợi nhiều nhất phải kể để đến là: trâu xào lá trơng và thịt trâu nướng. 

Thịt trâu nướng

Trong đó, món thịt trâu nướng lá trơng thì thịt trâu được cắt thành miếng vuông vức vừa ăn, tẩm ướp gia vị đậm đà và được nướng trên bếp thơm dậy mùi thơm phức. Ăn kèm thịt trâu nướng cùng lá trơng, nước chấm, ớt, tiêu và cải xanh thì không thể nào diễn tả được bằng lời.

Lá trơng là món ăn gần gũi, quen thuộc với người dân Quảng Bình, nhưng lại cực kỳ xa lạ với những ai từ vùng khác tới, hơn nữa hương vị lá trơng vô cùng hấp dẫn, nên món thịt trâu lá trơng Quảng Bình được nướng thơm lừng bạn mà bỏ qua sẽ tiếc hùi hụi. 

Với sự khéo léo của người đầu bếp, điều chỉnh làm sao cho lửa đều, thịt bên trong chín mềm, bên ngoài chuyển sang màu nâu, miếng thịt se lại thơm phức, thì khi ăn bạn mới cảm nhận vị ngọt từ thớ thịt mềm, bên trong vẫn còn hồng quyện lẫn hương vị lá trơng hơi cay, nồng nhưng rất độc đáo.

Đem loại cây mọc dại trong rừng về xào, "lên đời" thành đặc sản nức tiếng chỉ có tại miền đất miền Trung - Ảnh 2.

Thịt trâu nướng ăn cùng lá trơng là món ăn thuộc món ăn độc lạ nhất Việt Nam

Trâu xào lá trơng

Món ăn này dường như là món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương, bạn dễ dàng được thưởng thức khi du lịch bụi, ghé thăm người dân quanh vùng núi nơi đây. Món trâu xào lá trơng nóng hổi, thơm phức ăn cùng với cơm vô cùng ngon miệng. 

Hương vị món trâu xào lá trơng là sự kết hợp độc đáo, giữa vị cay cay ngọt ngọt của thịt trâu và mùi thơm đặc trưng của lá trơng, cay cay ngai ngái là điều đặc biệt là đối với những ai chưa từng nếm thử một lần, bảo đảm bao ngon.

Sự độc đáo của món trâu xào lá trơng Quảng Bình nằm ở sự kết hợp độc đáo không thể chê vào đâu được. Điều này tạo nên một hương vị rất hấp dẫn.

Đem loại cây mọc dại trong rừng về xào, "lên đời" thành đặc sản nức tiếng chỉ có tại miền đất miền Trung - Ảnh 3.

Trâu xào lá trơng là món ăn quên thuộc của người dân quanh vùng núi ở Quảng Bình

Có thể bạn chưa biết, thịt trâu lá trơng Quảng Bình không chỉ thuộc món ngon độc lạ của Việt Nam, mà bên cạnh đó còn là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe.

Lá trơng Quảng Bình có tính nhiệt, chống hàn hiệu quả nên có thể ngăn ngừa, chữa được một số bệnh như: đau mỏi xương khớp, cảm lạnh, bồi bổ, hồi phục sức khỏe.

Đem loại cây mọc dại trong rừng về xào, "lên đời" thành đặc sản nức tiếng chỉ có tại miền đất miền Trung - Ảnh 4.

Đến du lịch Quảng Bình không thể nào bỏ qua món thịt trâu lá trơng thơm ngon hấp dẫn, độc đáo này

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem