Chủ đề nóng

Đêm sông Nhật Lệ lung linh, nhớ Mẹ Suốt!

Bài, ảnh: Hoàng Tuấn Chủ nhật, ngày 26/07/2015 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đêm Quảng Bình, đứng trên cầu Nhật Lệ ngắm dòng sông lung linh ánh đèn soi bóng nước. Xa xa dưới dòng sông, hình ảnh chiếc đò lặng lẽ trong đêm gợi cho tôi một ký ức về vùng đất và người anh dũng, chịu thương chịu khó, gợi nhớ Mẹ Suốt!.
Bình luận 0

Sông Nhật Lệ chảy qua thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình. Sông Nhật Lệ huyền thoại còn có tên là sông Đại Uyên và được ví "nhật chi lệ bất vô chi chúc giả" - nghĩa là "sự rực rỡ của ánh sáng mặt trời thì không nơi nào là nó không chiếu đến được".

Ngày nay, cuộc sống trên sông Nhật Lệ nhộn nhịp, bắt đầu từ khi ánh bình minh xuất hiện và cho tới khi trời đã về đêm. Nhưng hình bóng người chèo đò soi bóng xuống dòng sông Nhật Lệ thì luôn còn đó, rất đỗi thân thương. Trên Công viên Mẹ Suốt là tượng Mẹ Suốt bất khuất, dũng cảm chèo đò chở bộ đội, vũ khí, hàng hóa thiết yếu từ bờ Bắc sang bờ Nam để chi viện cho chiến trường miền Nam trong những năm tháng kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Mẹ Suốt tên thật là Nguyễn Thị Suốt. Mẹ sinh năm 1906 ở Bảo Ninh, tỉnh Quảng Bình. Năm 1967, mẹ đã được Nhà nước ta phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Để ghi nhớ công ơn của Mẹ, tại Quảng Bình đã dựng Tượng đại Mẹ Suốt. Bức tượng cao 7m, khuôn mặt Mẹ hướng ra sông Nhật Lệ, chỉ cách bến đò năm xưa chừng hơn 50m, khánh thành vào năm 2003.

Khi đêm về, cầu Nhật Lệ bắc qua sông Nhật Lệ đẹp lung linh, những tàu thuyền neo đậu chờ sớm mai thật thanh bình. Và hình ảnh chiếc đò trong đêm trên dòng sông Nhật Lệ gợi một vẻ đẹp buồn, nhẫn nại chịu thương chịu khó của người lao động quê tôi, gợi nhớ Mẹ Suốt:

"Tàu bay hắn bắn sớm trưa/ Thì tui cứ việc nắng mưa đưa đò!" - Thơ: Tố Hữu 

Ngày mới trên sông Nhật Lệ.

Công viên Mẹ Suốt bên sông Nhật Lệ.

Tượng đại Mẹ Suốt chèo đò đưa bộ đội quá sông sớm trưa.

Một góc Thành Đồng Hới về đêm.

Sông Nhật Lệ và cầu Nhật Lệ về đêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem