Chủ đề nóng

Đem Tết đến người nghèo Tây Bắc

Thứ hai, ngày 17/01/2011 06:17 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cuối tuần qua, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc đã đến các tỉnh Lai Châu, Lào Cai thăm hỏi và tặng quà Tết cho nhiều địa phương, trường học, hộ nghèo...
Bình luận 0

Mường Tè là huyện vùng cao khó khăn nhất của tỉnh Lai Châu và là một trong 62 huyện nghèo nhất nước. Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương đã đến thăm hỏi, chúc Tết lãnh đạo và nhân dân xã Can Hồ.

Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương tặng quà tết cho các hộ nghèo ở xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà, Lào Cai).

“Tết này tôi sẽ mua bánh kẹo...”

Xã Can Hồ có 9 thôn, bản với hơn 360 hộ. Được nhận quà Tết của đoàn công tác Ủy ban Dân tộc phần lớn là các hộ nghèo người Si La - dân tộc hiện có dân số dưới 1.000.

Đón suất quà Tết trị giá 500.000 đồng, cụ Lỳ Chà Xoà (75 tuổi), ở bản Seo Hai xúc động: “Nhà nước đã làm đường, dựng nhà, xây trường học, trạm xá, bắc cầu cho dân chúng tôi, giờ lại tặng quà Tết. Có thể chưa đầy đủ cơm, thịt, nhưng đây là cái Tết đáng nhớ của người Si La ở Can Hồ”.

Chị Pờ Cố Ky ở bản Sì Thao Chải cứ cảm ơn mãi khi được nhận quà. Chị tính: “Thịt lợn, thịt gà, gạo nếp làm bánh dày đón Tết đã có, số tiền này tôi sẽ mua bánh kẹo đãi bà con trong bản và mua cho thằng con trai út một bộ quần áo mới”.

Rời Mường Tè, đoàn công tác lên huyện Bắc Hà (Lào Cai). Dọc quốc lộ 4D từ đèo Ô Quy Hồ đến thị trấn Sa Pa, chứng kiến cảnh bà con xẻ thịt trâu, bò chết rét bán với giá rẻ, các thành viên trong đoàn không khỏi xót xa.

Một trong những nội dung đầu tiên mà Phó Chủ nhiệm Hoàng Xuân Lương đề cập trong buổi làm việc tại huyện Bắc Hà là đề nghị cấp uỷ, chính quyền, cơ quan, đoàn thể cần tích cực vận động, hỗ trợ ND phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm.

Ngay sau cuộc họp, đoàn đã về xã Hoàng Thu Phố và Bản Phố thăm hỏi, động viên các gia đình có trâu, nghé chết rét và tặng quà cho 20 hộ nghèo dân tộc Mông (mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng).

Tết ấm cúng

Còn hơn nửa tháng mới đến Tết Nguyên đán Tân Mão nhưng các thị trấn, thị tứ, chợ phiên vùng cao Tây Bắc đã tràn ngập hàng hoá phục vụ Tết. Chị Thảo - chủ đại lý bán hàng tiêu dùng ở thị trấn Mường Tè, cho biết: “Hàng hóa chủ yếu sản xuất trong nước, nguồn cung khá dồi dào, giá cả hợp lý, nhưng với nhiều hộ nghèo Mường Tè thì việc sắm một cái Tết đầy đủ là điều khó khăn, vất vả...”.

Trong chuyến thăm, chúc Tết cán bộ, nhân dân hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai, Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc đã tặng quà cho các cơ quan, trường học và 40 hộ đồng bào DTTS nghèo. Cùng đi với đoàn, đại diện Báo Nông thôn Ngày nay đã trao quà (tiền mặt) cho 8 hộ nghèo, mỗi suất 500.000 đồng.

Nhận định của chị Thảo cũng là nỗi lo của nhiều hộ nghèo người DTTS và là sự trăn trở của cấp uỷ, chính quyền địa phương vùng Tây Bắc khi Tết đã cận kề. Trong hoàn cảnh khó khăn của tỉnh vừa tách lập, Lai Châu đã nỗ lực để có các chương trình hỗ trợ hộ nghèo, gia đình chính sách đón Tết.

Ông Vương Văn Thành - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Tỉnh hỗ trợ hộ nghèo ăn Tết 100.000 đồng/khẩu trích từ nguồn đảm bảo an sinh xã hội. Chúng tôi cũng đã đề nghị Chính phủ cấp gạo cứu trợ hộ nghèo; hỗ trợ tiền cho gia đình chính sách. Trong khi chờ quyết định của T.Ư, tỉnh hỗ trợ mỗi gia đình chính sách 1 triệu đồng”.

Mặc dù đang phải gánh chịu những đợt giá rét kéo dài gây không ít thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, nhưng chắc chắn Tết con mèo sẽ là cái Tết ấm cúng, hạnh phúc của nhiều hộ nghèo ở huyện vùng cao Bắc Hà.

Ông Lý Seo Díu - Bí thư Huyện uỷ cho hay: “Năm 2010, 869 hộ nghèo trong huyện được hỗ trợ làm nhà mới theo Chương trình 167. Các nhà đều đảm bảo 3 cứng: Cứng mái, cứng thân và cứng nền”.

Ông Nguyễn Thanh Dương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết thêm: “Tỉnh quyết định cấp gạo cứu đói cho các hộ nghèo trong dịp tết Tân Mão; đồng thời đề nghị T.Ư cấp gạo cứu đói cho các hộ thiếu đói giáp hạt từ sau Tết Tân Mão. Từ ngày 20-1 tới giáp Tết, tỉnh và các huyện sẽ tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà đồng bào...”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem