Chủ đề nóng

Đền Bà Chúa Kho: Khấn thuê, vái mướn, hóa vàng hộ

Thứ sáu, ngày 14/02/2014 07:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tình trạng hỗn loạn khi du khách hành hương về đền Bà Chúa Kho (thôn Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) năm nay chưa chấm dứt và cùng đó là nạn trộm cắp, khấn thuê, vái mướn...
Bình luận 0
Ăn xin, trộm cắp hoành hành

Lễ hội đền Bà Chúa Kho (ở thôn Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, TP.Bắc Ninh) là một trong những lễ hội lớn nhất đầu năm. Và tại đây, nạn ăn xin, trộm cắp cũng là nơi hoành hành ác liệt nhất.

Tình trạng chen chúc, thiếu sắp xếp khi vào lễ còn tái diễn.
Tình trạng chen chúc, thiếu sắp xếp khi vào lễ còn tái diễn.

Mặc dù đội ngũ bảo vệ, Ban quản lý (BQL) liên tục thông báo trên loa về việc đề phòng trộm cắp nơi cửa đền, song nhiều người vẫn ra về với tâm trạng hớt hải, bực bội khi bị móc túi, mất cắp ngay trước cửa đền. Nhẹ thì mất cọc tiền lẻ, nặng thì điện thoại, dây chuyền, vòng lắc…

Cũng phải nói đền Bà Chúa Kho là nơi tập trung đặc biệt đông người đi lễ, cho nên bản thân du khách hành hương cũng phải tự đề phòng kẻ xấu chứ không thể trông đợi hết vào lực lượng an ninh trật tự. Theo thông tin từ Ban tổ chức lễ hội, tính đến hôm qua đã nhận được phản ánh về 10 vụ du khách bị mất đồ thì đã giải quyết được 4 vụ, trả lại giấy tờ và tài sản cho du khách.

Người ăn xin xếp thành hàng dài.
Người ăn xin xếp thành hàng dài.

Năm nay, phóng viên ghi nhận hình ảnh đội ngũ “cái bang” chầu chực, rải khắp từ đầu đường vào đến tận cửa đền. Mỗi lần có một đoàn khách đi qua, họ lại nằm xuống, vật vã ra đường, xin tiền của du khách. Những kẻ nhẹ nhàng hơn thì xách bị lên vai vừa đi vừa nói với người đi lễ: “Cầu tài thì được tài, cầu lộc thì được lộc, xin cho ít tiền” cốt sao xin được vài đồng tiền lẻ.

Theo ghi nhận của phóng viên, chỉ trong vòng chưa đầy 15 phút, “đội ngũ” ăn xin này đã kiếm được trên dưới trăm ngàn theo lượng khách đi qua. Ông Trương Quốc Chỉnh – du khách từ Hà Nội bày tỏ: “Đi lễ chùa đầu năm mà gặp người ăn xin thì khá phiền. Chẳng biết họ có khó khăn thật không hay chỉ đóng giả để lừa đảo. Thôi thì gọi là “tản lộc” nên cũng cho họ một ít tiền”.

Những cảnh tượng ăn xin này vừa mất mỹ quan chốn linh thiêng, vừa gây ùn tắc, cản trở giao thông trong khu vực đền Bà Chúa Kho.

Bát nháo các loại dịch vụ

Không chỉ có nạn ăn xin, trộm cắp làm nhộn nhạo và xấu đi hình ảnh của đền Bà Chúa Kho, tình trạng khấn thuê, vái mướn, hóa vàng hộ, viết sớ thuê… vẫn tiếp tục tái diễn. Ngay bên trong cung thờ chúa luôn có một đội khấn thuê, tay cầm đĩa sứ cùng đồng xu nhỏ chèo kéo du khách, thậm chí đòi hỏi dịch vụ khấn thuê. Những người này mồm năm miệng mười, liên tục chèo kéo những du khách để họ khấn giúp cho với giá cả tùy tâm (thường từ 10.000 đồng trở lên), bất chấp biển cấm khấn thuê, vái mướn đặt ngay trước cửa đền.

Mặc cho Ban quản lý liên tục bắc loa chỉ đạo, gào thét người dân giữ gìn trật tự khi tham gia hành hương, song tình trạng chen lấn xô đẩy vẫn liên tục diễn ra ngay bên trong đền.

Mặc dù đã có quyết định cấm các dịch vụ đổi tiền lẻ ở lễ hội nhưng dọc đường vào đền Bà Chúa Kho, thậm chí ngay cả trong sân đền, dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn diễn ra ngang nhiên giá 10 “ăn” 8. Về vấn đề này, đại diện Ban tổ chức ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND phường Vũ Ninh, Trưởng ban tổ chức lễ hội nói: “Ban tổ chức cũng khó quản lý bởi…. chính Ngân hàng Nhà nước cũng lỏng lẻo trong việc quản lý tiền lẻ, để tuồn ra thị trường (?!)”.

Ngoài ra, các dịch vụ tự phát như hóa vàng thuê, bán túi đựng lộc phát cũng nở rộ không kém. Trước cửa buồng hóa vàng luôn có những thanh niên chầu chực, đứng canh những người hành hương đến hóa vàng. Với lý do cho nhanh và tiện, họ lấy giá từ 3.000 - 5.000 đồng một lượt hóa. Cùng với đó, những người đến xin lộc cũng bị chèo kéo mua những túi đựng lộc với giá 2.000- 3.000 đồng. Tất cả tạo nên những hình ảnh không đẹp trong mắt du khách.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho đầu năm luôn thường có đến hàng trăm ngàn, thậm chí hàng triệu lượt du khách kéo về hành hương do đó các dịch vụ như viết sớ thuê, gửi xe được dịp nở rộ hơn cả. Tình trạng “chặt chém” tại các bến bãi, nhà hàng vẫn tiếp tục tái diễn mà hầu như không hề có sự can thiệp của lực lượng chức năng, ban quản lý.

Nguyễn Dũng - Đỗ Thịnh (Nguyễn Dũng - Đỗ Thịnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem