Chủ đề nóng

“Đến xã Ba, tìm người giàu rất dễ”

Đoàn Hồng – Dũ Tuấn Thứ ba, ngày 29/12/2015 13:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Là xã miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng sau gần 5 năm triển khai Chương trình xây dựng NTM, xã Ba (huyện Đông Giang, Quảng Nam) đã đạt nhiều kết quả ngoài mong đợi.
Bình luận 0

Xóa đồi trọc, thu lãi cao từ trồng rừng

Từng là hộ khó khăn của xã Ba, anh Lê Văn Minh (dân tộc Cơ Tu, trú thôn 5) vay Ngân hàng Chính sách Xã hội được 10 triệu đồng để mua keo giống trồng trên diện tích gần 3ha. Sau 4 năm miệt mài chăm sóc, anh Minh thu hoạch lứa keo đầu tiên, trừ chi phí còn lãi 100 triệu đồng. Anh trả hết nợ ngân hàng và mua được 2 con trâu, mua thêm cây keo giống về trồng lứa rừng mới và nuôi thêm heo, gà. Anh Minh cho biết: “Đến cuối năm 2014, diện tích rừng keo của gia đình tôi đã đạt 15ha. Mỗi năm, rừng keo này cho gia đình tôi khoản lãi 200 triệu đồng”.

Nhiều hộ nông dân xã Ba có thu nhập ổn định và thoát nghèo bền vững từ cây chè. Ảnh:    Đoàn Hồng

Tại xã Ba, để tìm những người giàu từ rừng như anh Minh không khó. “Nhờ trồng keo, cao su, cây chè…,  người dân xã Ba không những có cái ăn cái mặc mà còn mua được xe, xây được nhà mới…” – ông Phan Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Ba chia sẻ.

Cũng theo ông Bình, để phát huy thế mạnh về kinh tế lâm nghiệp, xã Ba đã khuyến khích người dân phát triển kinh tế vườn, kinh tế gia trại – trang trại kết hợp trồng rừng. “Hiện, toàn xã có hơn 2.000ha rừng trồng. Gần như nhà nào ở xã Ba cũng có rừng. Bà con giàu lên vì rừng và chăn nuôi kết hợp” - ông Bình nói.

Trung tâm kinh  tế - xã hội trong tương lai

" Khi bắt đầu triển khai NTM năm 2011, xã Ba mới đạt 5/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo hơn 33%, thu nhập bình quân đầu người hơn 6 triệu đồng/năm. Sau  gần 5 năm, xã Ba đã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo  giảm còn 4,7%”.
Ông Phan Thanh Bình

Ngoài việc ưu tiên phát triển kinh tế để tăng thu nhập cho người dân, xã Ba cũng dành nhiều nguồn lực đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất và dân sinh. Cụ thể, trong những năm qua xã Ba đã huy động hơn 91 tỷ đồng để bê tông hoá hơn 10,7km đường giao thông nông thôn; gần  1,9km đường trục chính nội đồng, nâng cấp và sửa chữa 5 công trình thủy lợi, kiên cố hơn 6,6km kênh mương; đầu tư điện chiếu sáng cho các tuyến đường chính, xây mới trạm y tế xã; nâng cấp, sửa chữa hệ thống trường học, nhà văn hóa, chợ, trụ sở UBND xã... 

Ông Đinh Văn Hươm - Chủ tịch UBND huyện Đông Giang cho hay:  “Đông Giang là huyện miền núi của tỉnh, cơ sở hạ tầng còn nhiều khó khăn thiếu thốn nên việc xã Ba trở thành địa phương đầu tiên của huyện về đích NTM thực sự là một kỳ tích. Huyện biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Ba. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư để xã Ba trở thành trung tâm về kinh tế, xã hội vùng đông của Đông Giang và lấy mô hình điểm này nhân rộng ra tại 4 xã đăng ký về đích giai đoạn 2016-2020” – ông Hươm khẳng định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem