Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn

Hồng Liên Thứ sáu, ngày 03/12/2021 16:33 PM (GMT+7)
Anh Nguyễn Thế Hải - nông dân chuyển đổi số xuất sắc đến từ thị trấn Can Hồ Mông, Sa Pa, Lào Cai hồ hởi gọi điện khoe với phóng viên sau khi kết thúc đêm Tôn vinh và trao danh hiệu Việt Nam xuất sắc 2021.
Bình luận 0

Anh kể: "Được vinh dự cùng các nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 tham gia hoạt động của chương trình Tự hào nông dân Việt Nam, tôi thấy, đúng là mình cần phải cố gắng nhiều thật nhiều hơn nữa. Biết đâu, năm sau hay năm sau nữa tôi cũng sẽ được như các nông dân xuất sắc khác, được vinh dự lên nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc do lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng".

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp hình lưu niệm cùng các nông dân Việt Nam xuất sắc và nông dân chuyển đổi số tại Lễ tôn vinh và trao Danh hiệu nông dân Việt Nam xuất sắc 2021. Ảnh: Phạm Hưng

Anh Nguyễn Thế Hải là một trong những nông dân chuyển đổi số được vinh dự tham gia chuỗi các hoạt động của chương trình Tự hào nông dân Việt Nam năm nay.

Chuyện là, trong đêm Tôn vinh nông dân Việt Nam xuất sắc tối 2/12, nông dân Nguyễn Thế Hải được BTC sắp chỗ ngồi cạnh anh Phạm Văn Lộc - Giám đốc Dự án hệ sinh thái nông nghiệp bền vững UCA. Ngoài là nông dân đạt được những thành tích cao trong lĩnh vực chuyển đổi số, anh Lộc cũng là giám đốc chuỗi cung ứng và phân phối thực phẩm nông nghiệp an toàn UCA mart trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Ngồi cạnh anh Lộc, chúng tôi giao lưu và kể chuyện cho nhau nghe công việc, về cách phát triển mô hình của mình. Có lẽ, cùng là những nông dân chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nên khi may mắn ngồi cạnh nhau lại có lắm chuyện để..."chém gió""- anh Hải kể.

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn - Ảnh 2.

Anh Hải (trái) hướng dẫn công nhân kiểm tra sức khỏe và trị bệnh cho các con cá hồi tại trang trại. Ảnh: Trần Quang

Sau một hồi nói chuyện, được biết anh Hải đang có mô hình nuôi cá tầm, cá hồi ứng dụng công nghệ cao. Mỗi năm anh Hải sản xuất được trên 150 vạn cá hồi giống, trên 50 vạn cá hồi giống đáp ứng nhu cầu sản xuất cá thương phẩm của gia đình và cung ứng cá giống cho các cơ sở nuôi trong và ngoài tỉnh Lào Cai. Ngoài ra, vài năm trở lại đây, ngoài bán cá giống và cá thương phẩm, anh Hải tập trung vào việc chế biến các loại cá đặc sản này thành các sản phẩm nông nghiệp đặc sản ở Lào Cai như: cá hồi hun khói, xúc xích cá hồi, chả cá hồi, giò cá hồi,...

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn - Ảnh 2.

Các sản phẩm sạch được chế biến từ cá hồi VietjGAP của anh Nguyễn Thế Hải.

Các sản phẩm của anh Hải tuy mới được bán ra thị trường từ năm 2020 nhưng đã được thị trường trong và ngoài tỉnh biết đến. Đã có không ít thương lái tìm đến anh để thu mua và bao tiêu các sản phẩm. Thế rồi, đứng trước cơn bão Covid-19, doanh nghiệp của anh cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Hàng không thể xuất được đi nhiều do bị đứt gãy liên kết.

Được biết, các sản phẩm của anh Hải hiện đang được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Lào Cai.

"Gặp nhau, chúng tôi như "bắt được sóng" của nhau và cứ thế câu chuyện hỏi thăm nhau rồi chia sẻ về kinh nghiệm, mô hình của nhau đã đi đến việc... anh Lộc hứa sẽ hỗ trợ đưa các sản phẩm chế biến từ cá hồi, cá tầm của anh Hải vào hệ thống siêu thị của mình cũng như một số hệ thống cung cấp nông sản an toàn trên địa bàn Hà Nội mà đơn vị của anh Lộc đang làm.

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn - Ảnh 3.

Ông Phạm Tiến Nam - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và ông Lưu Quang Định - TBT Báo Nông thôn Ngày nay trao giấy chứng nhận cho các nông dân Việt Nam có thành tích nổi bật trong lĩnh vực chuyển đổi số. Ảnh: Phạm Hưng

Cụ thể là ngay sau chuyến tham dự chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam này, anh Hải trở về Sa Pa và sẽ đem sản phẩm của mình xuống Hà Nội và phân phối vào hệ thống siêu thị, cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

"Nói thật, tôi cảm thấy vui lắm, được về Thủ đô, được tham dự Diễn đàn Nông dân Chuyển đổi số lại còn được giao lưu, học tập kinh nghiệm với nhiều nông dân trên cả nước. Đã thế còn may mắn, được đưa sản phẩm của mình tới người tiêu dùng Thủ đô. Đúng là một cái duyên. Hi vọng thời gian tới, các sản phẩm của tôi sẽ được người tiêu dùng Thủ đô tin tưởng đón nhận và đánh giá cao" - anh Hải không giấu nổi cảm xúc của mình khoe.

Liên hệ với anh Phạm Văn Lộc, chúng tôi cũng nhận được cảm xúc tương tự với anh Nguyễn Thế Hải.

Đi dự "Tự hào Nông dân Việt Nam 2021", một nông dân nuôi cá hồi ở Sa Pa bắt được mối làm ăn lớn - Ảnh 4.

Anh Phạm Văn Lộc bày tỏ những thắc mắc tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia năm 2021.

"Tôi biết đến mô hình nuôi cá tầm, cá hồi ứng dụng công nghệ cao của anh Hải đã từ rất lâu. Đây đúng là mô hình nuôi cá thông minh, tiết kiệm được nguồn nhiên liệu đầu vào, cá được nuôi trong môi trường nước sạch hoàn toàn. Sang tuần tới, chúng tôi đã hẹn nhau sẽ gặp nhau ở Lào Cai. Tôi tin các sản phẩm từ cá tầm, cá hồi của anh Hải cũng đều sẽ ngon và rất đảm bảo. Việc đưa các sản phẩm sạch chứng nhận OCOP vào hệ thống cũng giúp cho hệ thống siêu thị của chúng tôi có đa dạng các sản phẩm, thu hút người tiêu dùng." - anh Lộc tâm sự.

"Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 là một chương trình thực sự ý nghĩa, cũng nhờ chương trình mà tôi cũng đã nhận được những giải đáp từ lãnh đạo các Bộ, ban, ngành từ những thắc mắc của mình tại Diễn đàn Nông dân Quốc gia lần thứ 6. Thực sự cám ơn báo Nông thôn Ngày nay, Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức những chương trình hay và rất ý nghĩa với nông dân chúng tôi" - Anh Lộc nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem