Chủ đề nóng

Tự hào Nông dân Việt Nam 2021: Truyền cảm hứng, lan toả niềm tự hào tới hàng triệu nông dân cả nước

Thu Hà Thứ sáu, ngày 03/12/2021 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2021 kết thúc trong dư âm phấn khởi, tự hào nhưng cũng đầy những trăn trở, khát vọng về một thế hệ nông dân mới. 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021 đã truyền cảm hứng, lan toả niềm tự hào tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước.
Bình luận 0

Vinh dự, tự hào và xúc động

Là một trong những nữ nông dân Việt Nam xuất sắc trẻ được tôn vinh, chị Nguyễn Thị Thảo (SN 1984) ở Gia Lai phấn khởi nói: "Tôi theo đuổi mô hình trồng và chế biến cà phê sạch nhiều năm nay, trải qua nhiều gian nan vất vả đến giờ sản phẩm cà phê của gia đình được nhiều người biết đến. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đứt gãy chuỗi cung ứng nông sản, giá phân bón tăng, người trồng cà phê như chúng tôi rất vất vả. Được ghi nhận, tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc, bản thân tôi rất xúc động và tự hào. Đây sẽ là động lực to lớn để chúng tôi tiếp tục nỗ lực, sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp, làm giàu cho gia đình, cho quê hương, đất nước".

Tự hào Nông dân Việt Nam 2021:  Truyền cảm hứng, lan toả niềm tự hào tới hàng triệu nông dân cả nước - Ảnh 1.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và đồng chí Lương Quốc Đoàn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc cho nhóm nông dân thuộc lĩnh vực chuyển đổi số, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh quốc phòng.

Được biết, chị Thảo hiện có hơn 3ha trồng cà phê, với năng suất đạt 60 tấn cà phê/năm, doanh thu của gia đình từ cà phê đạt gần 3 tỷ đồng/năm, lợi nhuận đạt 1,4 tỷ đồng/năm.

Cũng như chị Thảo, nhiều nông dân Việt Nam xuất sắc năm nay đều bày tỏ niềm vinh dự, tự hào, phấn khởi và xúc động khi được tôn vinh, nhất là khi việc sản xuất kinh doanh của họ vừa bị nhiều tác động bởi dịch Covid-19.

Tự hào Nông dân Việt Nam 2021:  Truyền cảm hứng, lan toả niềm tự hào tới hàng triệu nông dân cả nước - Ảnh 2.

Nông dân Việt Nam xuất sắc hồ hởi và vui mừng sau khi nhận giải thường cao quý.

Trong số 63 nông dân xuất sắc năm 2021 cũng có nhiều nông dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có nhiều nỗ lực vươn lên trong sản xuất kinh doanh.

Tại lễ tôn vinh, Nông dân xuất sắc Đặng Văn Đạt (SN 1960) đến từ Hà Giang gây ấn tượng mạnh với mọi người trong bộ trang phục dân tộc Dao.

Ông Đạt chia sẻ: Thôn Nà Nghè, xã Yên Cường, huyện Bắc Mê, Hà Giang nơi ông sinh sống với  đa phần là đồng bào dân tộc Dao, đời sống của bà con nơi đây còn nhiều khó khăn. Khi biết tin ông được về Thủ đô Hà Nội tham dự Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 bà con trong thôn đã nô nức đến chúc mừng. Vợ con ông đã chuẩn bị cho ông những bộ quần áo dân tộc Dao đẹp nhất để ông mang theo trong chuyến đi.

"Trong chuyến đi này tôi đã được gặp gỡ, kết nối, học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm làm ăn của các Nông dân Việt Nam xuất sắc. Đây là những tư liệu quý để tôi tuyên truyền, vận động bà con trong bản mình đổi mới phương thức sản xuất, áp dụng KHKT trong sản xuất nông, lâm nghiệp"- ông Đạt nói.

Được biết, không chỉ là người đi đầu trong phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới, gia đình ông Đạt còn là hộ làm kinh tế giỏi của thôn Nà Nghè. Trong những năm qua, ông Đạt đã hiến 3.500m2 đất để xây dựng điểm trường của thôn, làm đường xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế VAC…

9 năm Tự hào Nông dân Việt Nam: 567 Nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh

Chuỗi chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 đã khép lại bằng Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 hoành tráng và lắng đọng.

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2021 với nhiều hoạt động, sự kiện thiết thực đã nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự khen ngợi của các cấp, các ngành, địa phương. Đặc biệt, chương trình nhận được sự ủng hộ, cổ vũ, động viên, hưởng ứng tham gia của cán bộ, hội viên, nông dân cả nước.

Tự hào Nông dân Việt Nam 2021:  Truyền cảm hứng, lan toả niềm tự hào tới hàng triệu nông dân cả nước - Ảnh 3.

Phát biểu khai mạc buổi lễ ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung Ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tin tưởng, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi hội viên nông dân được nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh trong thời gian tới".

Năm 2021 là năm thứ 9 liên tiếp Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam được tổ chức, thực hiện. Chương trình đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu hội viên, nông dân trong cả nước hưởng ứng, tham gia.

Theo Ban Tổ chức, trong 9 năm qua, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã nhận được tổng số 1.343 hồ sơ đề cử hợp lệ gửi về từ 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo thể lệ của chương trình, trong số các ứng viên đề cử gửi về, mỗi năm Hội đồng chung khảo chỉ lựa chọn, bỏ phiếu bầu ra 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu xứng đáng nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" với việc mỗi tỉnh, thành phố chọn 1 nông dân nhận danh hiệu này.

Trong hành trình 9 năm Tự hào Nông dân Việt Nam đã có 567 gương mặt Nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh và trao danh hiệu.

Có được con số "đồ sộ" những nông dân Việt Nam xuất sắc như ngày hôm nay cũng là do sự cố gắng, phấn đấu nỗ lực không mệt mỏi của các nông dân Việt Nam.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: "Tôi tin tưởng, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi hội viên nông dân được nhận danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần xây dựng mô hình nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại và nông dân văn minh trong thời gian tới".

Chủ tịch Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh: Vượt lên những khó khăn về thiên tai, dịch bệnh, vượt qua những thách thức trong sản xuất và thị trường; vượt qua những mất mát, khó khăn bởi đại dịch Covid-19, nông dân Việt Nam trong 2 năm qua, đặc biệt là năm 2021 tiếp tục vượt khó vươn lên, đoàn kết, sáng tạo giúp nhau giảm nghèo, làm giàu cho mình, cho quê hương, đất nước và chung tay xây dựng nông thôn mới giàu đẹp, đô thị văn minh. Nông dân Việt Nam xuất sắc chính là những tấm gương hiện hữu điển hình để Hội Nông dân Việt Nam nghiên cứu, xây dựng mẫu người nông dân mới, người nông dân văn minh.

Chặng đường Cách mạng Việt Nam 91 năm qua đã khẳng định tầm quan trọng, công lao to lớn của Hội Nông dân và giai cấp nông dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Tự hào với thành quả đó, việc tổ chức chuỗi Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam và tôn vinh nông dân được đánh giá là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, có tác dụng khích lệ mạnh mẽ tinh thần nông dân Việt Nam tích cực thi đua sản xuất, góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem