Chủ đề nóng

Đi đúng luật, CSGT có được yêu cầu dừng xe đo nồng độ cồn?

Chủ nhật, ngày 29/01/2023 11:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, dù lái xe đúng luật thì CSGT vẫn có quyền kiểm tra nồng độ cồn trong một số trường hợp cụ thể.
Bình luận 0

Anh Đỗ Văn Tuấn (TP Hạ Long, Quảng Ninh) hỏi: Tôi được biết, hiện nay CSGT đang tăng cường xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn.

"Nếu tôi điều khiển phương tiện giao thông đúng luật, không có dấu hiệu vi phạm giao thông thì lực lượng CSGT dừng xe của tôi để đo nồng độ cồn có đúng quy định không?", anh Tuấn hỏi.

Đi đúng luật, CSGT có được yêu cầu dừng xe đo nồng độ cồn? - Ảnh 1.

CSGT hoàn toàn có thẩm quyền dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn với tài xế

Trả lời bạn đọc, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, dù người tham gia giao thông không vi phạm nhưng CSGT vẫn có quyền yêu cầu người đó dừng xe để tuần tra, kiểm soát trong 3 trường hợp.

Đó là khi thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện, kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề đã được phê duyệt; Khi có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để bảo đảm an ninh, trật tự, đấu tranh phòng chống tội phạm và các hành vi vi phạm khác; Khi có tin báo, phản ánh, kiến nghị, tố cáo của tổ chức, cá nhân về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện.

Bên cạnh đó, theo điểm a khoản 1 Điều 10 Thông tư 65/2020/TT-BCA, khi tiến hành tuần tra kiểm soát, CSGT hoàn toàn có quyền kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về giao thông đường bộ và pháp luật có liên quan của người và phương tiện tham gia giao thông để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý vi phạm.

Như vậy, dù lái xe đúng luật thì CSGT vẫn có quyền yêu cầu người tham gia giao thông dừng xe và thổi nồng độ cồn trong trường hợp thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát hoặc có tin báo, phản ánh.

Nếu không chấp hành, người tham gia giao thông có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, nếu không thổi nồng độ cồn, lái xe có thể bị phạt từ 2-3 triệu đồng.

Nếu có hành vi dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để chống đối CSGT, người này còn có thể bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng, thậm chí bị xử lý hình sự.

Phùng Tuệ An (Báo Giao Thông)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem