Chủ đề nóng

Đi soi bắt loài ốc này về thả ao, ai ngờ cô nông dân Trà Vinh lại khá giả hẳn lên

Thứ ba, ngày 25/01/2022 13:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ốc là món ăn ưa thích của người Việt, cách chế biến đa dạng như nướng, luộc, hấp, xào, nấu lẩu... nên đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao. Nhận thấy điều đó, chị Nguyễn Thị Inh Em, ấp Dừa Đỏ 3, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long (Trà Vinh) đã tận dụng mương vườn của gia đình để thả bèo nuôi ốc bươu đen.
Bình luận 0

Chúng tôi tìm đến nhà chị Inh Em để tìm hiểu mô hình nuôi ốc bươu đen trên mương vườn. Chị niềm nở tiếp chúng tôi, dẫn ra mương vườn mục sở thị các vèo nuôi ốc bươu đen.

Chị Em cho biết, đầu năm 2020, qua tìm hiểu báo đài, các kênh thông tin, thấy điều kiện mương vườn nhà thích hợp cho việc nuôi ốc bươu đen nên chị mạnh dạn bắt tay vào nuôi.

Đi soi ngoài đồng, dưới kênh bắt loài ốc này về thả ao, ai ngờ cô nông dân Trà Vinh lại khá giả hẳn lên - Ảnh 1.

Vèo nuôi ốc bươu đen của đoàn viên Nguyễn Thị Inh Em, ấp Dừa Đỏ 3, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long (Trà Vinh).

Để tiết kiệm chi phí con giống, chị đi soi ốc con ở những khu vực lân cận, ốc giống bằng ngón tay, số lượng khoảng 1.000 con, chị đem về cho vào vèo lưới mùng rộng 24m2 đặt ở mương vườn. Với lợi thế vườn dừa luôn có bóng râm làm giảm ánh nắng cho ốc, chị vớt thêm bèo tai tượng, lục bình cho ốc có điểm tựa khi đẻ trứng.

Thức ăn của ốc rất dễ tìm, là bèo cám, các loại lá cây, chị Inh Em chia sẻ “con ốc bươu đen rất dễ nuôi bởi bất cứ rau, củ, quả nào ốc cũng ăn được nhưng loại ốc thích ăn nhất là mít chín, đu đủ chín, hai loại trái cây này giúp ốc lớn nhanh kèm với đó ốc sinh sản lượng trứng nhiều. 

Con ốc bươu đen dễ nuôi, hầu như không bị dịch bệnh, chỉ cần nguồn nước sạch và thay nước ao nuôi thường xuyên, cho ốc ăn đầy đủ các loại rau, củ, quả, ốc sẽ tăng trọng nhanh”.

Ốc bươu đen là động vật thân mềm chân bụng có vỏ tròn, có kích thước trung bình, có vỏ màu nâu đen cho đến đen tuyền. 

Ốc bươu đen sinh sống ở nơi ẩm thấp như ao hồ, ruộng nước, nguồn thức ăn chủ yếu là các loại thực vật, các vi sinh vật trong bùn non. Vào mùa khô, ốc thường vùi sâu vào đồng ruộng nứt nẻ, khi mưa xuống mới mò ra và sinh sôi nảy nở trên mương ruộng. 

Sau 5 tháng nuôi, ốc đã đạt kích cỡ từ 20-30 con/kg, giá thị trường là 50.000 đồng/kg, chị xuất bán một ít, phần giữ lại để cho ốc sinh sản. Khi ốc đẻ trứng, chị lấy trứng cho vào thùng xốp, đảm bảo độ ẩm, sau 2 tuần ốc nở tiếp tục cho vào vèo nuôi. 

Theo chị Inh Em, ốc bươu đen là loài ưa sạch, chỉ sống trong môi trường nước sạch, để ốc khỏe mạnh, lớn nhanh cần chú ý cung cấp lượng thức ăn vừa đủ, đều đặn, không cho ăn quá nhiều, vì thừa thức ăn sẽ gây ra ô nhiễm môi trường nước khiến ốc bị chết, nước ao nuôi cần thay thường xuyên và duy trì mực nước cao từ 60-80cm để giữ độ an toàn cho ốc. 

Hiện tại, chị đã mở rộng quy mô nuôi 03 vèo, vèo nuôi ốc giống, vèo ốc thịt và vèo nuôi ốc sinh sản, mỗi vèo khoảng vài ngàn con. Số ốc giống hiện có người đã đặt mua khoảng 20.000 con với giá 500 đồng/con nhưng chị chưa đủ cung ứng.

Qua mô hình nuôi ốc bươu đen của chị Inh Em, nhận thấy nuôi ốc bươu đen chi phí đầu tư thấp, tận dụng mương vườn nhà, tận dụng thức ăn sẵn có như bèo, lá cây, rau củ quả các loại… đầu ra ổn định. Đây có thể nói là mô hình thích hợp với nhiều nông hộ có diện tích đất sản xuất nhỏ lẻ, quy trình nuôi dễ thực hiện mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho gia đình.


Phạm Văn Luận (Báo Trà Vinh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem