Chủ đề nóng

Đi tìm 1.000 món ăn tiêu biểu Việt Nam

Bạch Dương Thứ năm, ngày 22/12/2022 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 22/12 tại TP.HCM, Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức lễ công bố Hành trình tìm kiếm giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Bình luận 0
Đi tìm 1.000 món ăn tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 1.

Món cơm hấp lá sen chay. Ảnh: B.D

Triển khai Đề án "Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024", Hiệp hội Văn hóa và Ẩm thực Việt Nam đã tiến hành khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Đây được xem là bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực.

Sau 6 tháng, VCCA đã thu thập được dữ liệu của 42 món ẩm thực do các sở du lịch, sở văn hóa thể thao, các hiệp hội văn hóa ẩm thực, trung tâm xúc tiến du lịch của 60 tỉnh, thành đề cử. Các cụm hiệp hội văn hóa ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam với sự tham gia của hơn 30 chuyên gia ẩm thực, văn hóa đã sàng lọc ra 165 món ăn vượt qua vòng sơ khảo.

Các món được xét chọn bám sát 3 tiêu chí: Có giá trị văn hóa, lịch sử món ẩm thực được hình thành và phát triển trong những vùng miền địa lý nhất định; có giá trị đặc trưng về chất lượng (dinh dưỡng, an toàn, cảm quan), công nghệ sản xuất, chế biến, bảo quản và lưu thông; có giá trị kinh tế, có khả năng phát triển trong cộng đồng.

Đi tìm 1.000 món ăn tiêu biểu Việt Nam - Ảnh 3.

Các món ăn được lựa chọn đều là đặc trưng tiêu biểu của từng vùng. Ảnh: B.D

Hội đồng chuyên môn dưới sự chủ trì của giáo sư Lưu Duẩn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm Việt Nam cùng các chuyên gia ẩm thực, các nhà văn hóa, nhà nghiên cứu về lịch sử đã chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cho năm 2022 bao gồm 47 món ăn miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam.

Hành trình tìm kiếm giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam. Clip: B.D

Trong giai đoạn tiếp theo, VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu nhằm hoàn thiện "Bản đồ ẩm thực Việt Nam" vào năm 2024, tiến tới xây dựng "Bảo tàng ẩm thực Việt Nam" theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng ẩm thực thực tế phục vụ du khách tham quan trong và ngoài nước trong tương lai, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem