Chủ đề nóng

Dịch bệnh phức tạp, Cà Mau vẫn sắp xếp lại nhiệm vụ thú y thủy sản, Bộ NNPTNT "tuýt còi" lần 4

Chủ nhật, ngày 02/08/2020 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/8, theo nguồn tin của phóng viên, Bộ NNPTNT vừa có văn bản đề nghị tỉnh Cà Mau xem xét lại việc phân công nhiệm vụ thú y thủy sản tại địa phương trong một quyết định sắp xếp lại các đơn vị thuộc Sở NNPTNT tỉnh.
Bình luận 0

Trước đó, ngày 13/7, UBND tỉnh Cà Mau đã có Quyết định số 1291/QĐ-UBND (gọi tắt là Quyết định số 1291) về việc sắp xếp các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở NNPTNT tỉnh, trong đó có việc chuyển nhiệm vụ thú y thủy sản từ Chi cục Chăn nuôi và thú y sang Chi cục Thủy sản. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/8.

Tuy nhiên, Bộ NNPTNT cho rằng, việc chuyển nhiệm vụ thú y thủy sản từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y sang Chi cục Thủy sản là chưa phù hợp với hướng dẫn của Bộ NNPTNT.

Cụ thể, tại Điều 2, Thông tư số 15/2015/TT-BNNPTNT quy định nhiêm vụ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y bao gồm cả nhiệm vụ thú y thủy sản. Đồng thời, Bộ NNPTNT cũng ban hành nhiều văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của địa phương chuyển giao nhiệm vụ thú y thủy sản cho cơ quan quản lý chuyên ngành thú y của địa phương.

Bên cạnh đó, theo Bộ NNPTNT, Quyết định số 1291 chưa phù hợp với quy định của Luật thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật thú y, đồng thời sẽ gây khó khăn cho việc thực hiện các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ trong công tác thú y thủy sản trên địa bàn tỉnh, làm giảm hiệu quả trong phối hợp chỉ đạo điều hành với các cơ quan thú y của Trung ương và địa phương khác.

Bộ NNPTNT tiếp tục đề nghị tỉnh Cà Mau xem lại việc sắp xếp đơn vị thuộc Sở NNPTNT - Ảnh 1.

Đây không phải lần đầu Bộ NNPTNT đề nghị tỉnh Cà Mau xem lại việc sắp xếp các đơn vị trực thuộc Sở NNPTNT tỉnh.

Quyết định số 1291 cũng chưa phù hợp với chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, thủ Tướng Chính phủ về kiện toàn hệ thống thú y các cấp.

Văn bản của Bộ NNPTNT nhấn mạnh: Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPTNT đang xây dựng dự thảo "Đề án tăng cường năng lực ngành thú y các cấp giai đoạn 2021 - 2030" để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt nhằm bảo đảm có đủ nguồn lực triển khai có hiệu quả công tác thú y (bao gồm cả thú y thủy sản), hướng tới mục tiêu: kiểm soát tốt dịch bệnh động vật, xây dựng chuỗi/cơ sở an toàn dịch bệnh, bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, giảm thiểu kháng kháng sinh, chủ động hội nhập và đẩy mạnh xuất khẩu.

Do vậy, việc tổ chức thực hiện đề án này trên địa bàn tỉnh Cà Mau cần phải nghiên cứu kỹ, bảo đảm hiệu lực, hiệu quả và tính khả thi. Bộ NNPTNT đề nghị UBND tỉnh Cà Mau nghiên cứu, xem xét để cân nhắc và quyết định cho phù hợp.

Trước đó, như Dân Việt đã thông tin, Bộ NNPTNT có văn bản lần thứ 3 yêu cầu tỉnh Cà Mau ngừng việc sắp xếp chuyển nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản từ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản trực thuộc Sở NNPTNT.

Bộ NNPTNT khẳng định, việc sắp xếp trên của UBND tỉnh Cà Mau không những chưa giải quyết triệt để được các vướng mắc mà còn tiếp tục tạo ra nhiều bất cập hơn nữa, không đúng quy định pháp luật hiện hành.

Đồng thời, trong văn bản trước đó của Bộ NNPTNT cũng đề cập, cơ sở pháp lý về việc sắp xếp các đơn vị thuộc và trực thuộc Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau theo Quyết định số 1291 không đảm bảo theo tinh thần Nghị quyết 18 của BCH Trung ương Đảng và quy định của Thông tư 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV.

Chúc Ly
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem