Chủ đề nóng

Dịch Covid-19: Cồn khô khử trùng có được mang lên máy bay?

PV Thứ năm, ngày 12/03/2020 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn như một vật thay thế cho việc rửa tay bằng xà phòng và nước là một trong những khuyến cáo từ WHO. Vậy khi đi máy bay hành khách có được mang theo Gel cồn khô khử trùng tay không?
Bình luận 0
Dịch Covid-19: Cồn khô khử trùng có được mang lên máy bay?

Chất khử trùng tay chứa cồn được phân loại là hàng nguy hiểm và không được phép sử dụng theo Quy định hàng hóa nguy hiểm của Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA và Hướng dẫn kỹ thuật ICAO.

Tuy nhiên, giữa dịch Covid – 19, để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm của các thành viên phi hành đoàn, nhiều hãng hàng không đang tìm cách bổ sung dung dịch sát khuẩn tay có cồn trong bếp hoặc lắp đặt trong máy bay nhà vệ sinh. 

Dịch Covid-19: Cồn khô khử trùng có được mang lên máy bay? - Ảnh 1.

Khử trùng trong khoang máy bay. Ảnh: I.T

Đối với các hãng hàng không muốn bổ sung chất khử trùng tay chứa cồn vào các vật dụng mang theo trong tàu bay hoặc lắp đặt trong nhà vệ sinh sẽ cần yêu cầu ủy quyền từ cơ quan hàng không dân dụng của họ (Nhà nước của Người khai thác).

Vậy, khách hàng có được mang Gel khử trùng tay chứa cồn?

Theo Quy định về hàng hóa nguy hiểm của IATA đưa ra hạn mức cho phép đối với hành khách và phi hành đoàn mang theo các vật phẩm y tế hoặc vệ sinh trong hành lý ký gửi hoặc hành lý xách tay, bao gồm các vật phẩm chứa cồn như sau:

Dịch Covid-19: Cồn khô khử trùng có được mang lên máy bay? - Ảnh 2.

Chất khử trùng tay chứa cồn được chấp nhận để mang lên máy bay với mức giới hạn khối lượng là 100 mL và tương đương.

Các vật phẩm y tế hoặc vệ sinh không phóng xạ như: như gel xịt tóc, nước hoa, colognes và thuốc có chứa cồn … (bao gồm cả bình xịt) tổng khối lượng vận chuyển không được vượt quá 2 kg hoặc 2 lít và số lượng thực của mỗi vật phẩm không được vượt quá 0,5 kg hoặc 0,5L. Van xả trên bình xịt phải được bảo vệ bằng nắp hoặc các phương tiện phù hợp khác để ngăn chặn sự đổ ra ngoài của dung dịch bên trong.

Chất khử trùng tay chứa cồn được chấp nhận để mang lên máy bay. Tuy nhiên, mỗi hành khách hoặc phi hành đoàn chỉ được đem theo khử trùng tay trong hành lý xách tay giới hạn 100 mL và tương đương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem