Chủ đề nóng

Tìm lối ra cho nông sản mùa dịch Covid-19 (bài 2): Kiến nghị tạo điều kiện lưu thông

Minh Ngọc Thứ tư, ngày 26/05/2021 18:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước sự ảnh hưởng của "làn sóng" dịch Covid-19 lần thứ 4, nhiều mặt hàng nông sản, gia súc, gia cầm của tỉnh Bắc Giang đang bị tác động không nhỏ bởi khâu tiêu thụ. Hiện, ngoài vải thiều, dứa... còn có gần 1 triệu con lợn (khoảng 44.000 tấn), gần 20 triệu gia cầm (gần 10.000 tấn) gặp khó trong vận chuyển, lưu thông.
Bình luận 0

Hàng nghìn tấn lợn, gà khó tiêu thụ

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Lê Văn Dương - Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Bắc Giang cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trong đó Bắc Giang là "tâm điểm" khiến việc tiêu thụ gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh gặp không ít khó khăn.

Do cách ly xã hội tại một số địa bàn trong tỉnh và giãn cách xã hội đồng thời tạm dừng tất cả các hoạt động đám cưới, các nhà hàng, quán ăn, trường học, bếp ăn tập thể… các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, khoảng 30 - 40% công suất nên các sản phẩm chăn nuôi tiêu thụ chậm và khó tiêu thụ.

Tìm lối ra cho nông sản mùa dịch Covid-19 (bài 2): Kiến nghị tạo điều kiện lưu thông nông sản - Ảnh 1.

Nông dân Bắc Giang đang lo lắng vì còn khoảng 1 triệu con lợn đến kỳ xuất chuồng đang gặp khó trong tiêu thụ do dịch Covid-19. Ảnh: M.N

"Chi cục Chăn nuôi - Thú y sẽ phối hợp các huyện, thành phố tiến hành rà soát toàn bộ vật nuôi và ưu tiên những loại vật nuôi đã đến tuổi xuất bán thì tiến hành xuất bán trước, các vật nuôi chưa đến tuổi hoặc gần đến tuổi xuất bán thì tạm thời giữ lại nuôi tiếp chờ tình hình dịch bệnh ổn định".

Ông Lê Văn Dương - Chi Cục trưởng

Chi cục Chăn nuôi – Thú y tỉnh Bắc Giang

"Gia cầm trong dân đến thời điểm xuất bán không có người bắt do một số bộ phận người dân có tâm lý tích trữ thực phẩm trong mấy ngày gần đây tăng cao dẫn tới giá thịt lợn hơi trong dân tăng đẩy giá thành thịt xẻ bán tại chợ tăng theo, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, người chăn nuôi có nguy cơ vừa khó hoặc không bán được sản phẩm, vừa thua lỗ" - ông Dương cho hay.

Ông Dương cũng thông tin thêm, đối với các khu vực tập kết sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là chợ đầu mối thu gom gia cầm (khu vực Đình Nẻo) nằm trên địa bàn xã Liên Sơn, Cao Xá của huyện Tân Yên đã bị tạm dừng hoạt động, thương lái từ các tỉnh khác đến thu mua không có hàng được tập kết hàng ngày như trước và không thể tới các hộ chăn nuôi thu mua trực tiếp được.

Sản phẩm đến kỳ xuất chuồng phần lớn không được xuất bán, người chăn nuôi có nguy cơ thua lỗ lớn.

Mặt khác, theo ông Dương, công tác kiểm dịch vận chuyển động vật và sản phẩm động vật chuyển ra ngoài tỉnh giảm.

Bên cạnh đó, một số tỉnh vẫn gây khó khăn cho việc lưu thông - khi xe đi qua các trạm chốt kiểm dịch và cũng một phần tâm lý lo ngại dịch bệnh lây lan khi tiếp xúc với các chủ hàng và phương tiện vận chuyển nông sản từ tỉnh Bắc Giang đưa đến, các chủ đầu mối thu mua tại các tỉnh đã hạn chế giao dịch, sản phẩm chuyển đến chậm được tiêu thụ.

Tạo điều kiện cho xe vận chuyển nông sản

Sau khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và lây lan trên diện rộng các huyện, thành phố trong tỉnh Bắc Giang, các hoạt động vận chuyển, buôn bán bị chậm do một số tuyến đường bị cấm.

Việc cách ly xã hội đối với 4 huyện Việt Yên, Lục Nam, Lạng Giang và Yên Dũng và 1 số xã tại các huyện thành phố khác gây ảnh hưởng lớn quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi.

Trao đổi với phóng viên Báo NTNN, ông Nguyễn Văn Đông - Trưởng phòng NNPTNT huyện Yên Thế cho biết, tổng đàn gà đang trong thời kỳ xuất bán của toàn huyện khoảng 350.000 con. Do giãn cách xã hội một số huyện đã ảnh hưởng đến khâu lưu thông, vận chuyển, nhiều thương lái tỏ ra e ngại khi vào Yên Thế thu mua gà.

Theo ông Đông, sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Bắc Giang, giá gà thịt (gà dưới 4 tháng) giảm xuất còn 55.000 đồng/kg; gà trên 5 tháng dao động 68.000-70.000 đồng/kg. So với thời điểm cách đây 1 tháng thì giá gà giảm 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Trước thực trạng tiêu thụ gia súc, gia cẩm gặp khó khăn do ảnh hưởng của "làn sóng" dịch Covid-19 lần thứ 4, ông Lê Văn Dương cho hay, Sở NNPTNT tỉnh Bắc Giang đã thành lập tổ công tác chỉ đạo sản xuất trong điều kiện dịch Covid-19.

Theo đó, tổ công tác chỉ đạo sản xuất trong tình hình dịch Covid-19 có 5 thành viên, gồm 1 phó giám đốc Sở NNPTNT (tổ trưởng) và 4 thành viên là chi cục trưởng các chi cục: Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Chăn nuôi và Thú y, Thủy sản và Chánh Văn phòng Sở.

Trong đó, chỉ đạo trực tiếp các huyện, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các xe vận chuyển các sản phẩm nông sản của huyện được lưu thông, tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương hàng hóa được thuận lợi và nhanh chóng, không gây cản trở việc lưu thông hàng hóa nói chung và sản phẩm chăn nuôi nói riêng. 

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ - CP ngày 29/5/2020 của Chính Phủ


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem