Chủ đề nóng

Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản 'ém hàng'

Trần Kháng Thứ bảy, ngày 10/07/2021 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Hà Nội, 1 số sản phẩm bất động sản còn tồn từ quý I/2021, tuy nhiên không tiếp tục chào bán trong quý II.
Bình luận 0

Chủ đầu tư bất động sản "ém hàng"

Trong báo cáo thị trường bất động sản quý II/2021 vừa được Hội Môi giới bất động sản Việt Nam công bố, tại Hà Nội, cả quý II không có dự án nào mới được cấp đủ điều kiện bán hàng, nguồn cung thị trường quý II chủ yếu từ dự án bất động sản đã chào bán từ các quý trước.

Đáng chú ý, có một số dự án cũ còn hàng tồn, nhưng không thấy chào bán trong quý II/2021.

Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản 'ém hàng' - Ảnh 1.

Nhiều dự án chung cư phía Tây Hà Nội đã và đang bàn giao nhà căn hộ cho khách hàng. (ảnh T.K)

Cụ thể, tổng sản phẩm chào bán trên toàn thị trường Hà Nội đạt gần 4,6 nghìn sản phẩm. Gồm 3,7 nghìn căn hộ và 852 thấp tầng (142 shophouse và 710 liền kề).

Nhưng giao dịch trên thị trường này chỉ đạt gần 1,1 nghìn sản phẩm, gồm 670 căn hộ và 424 thấp tầng. Tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 23,9%.

Theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, giá đất tại các dự án ở Đông Anh, Gia Lâm của Hà Nội đã chững lại và giữ như ở cuối quý I/2021 mặc dù giao dịch thấp.

Giá đất ở một số khu vực xa Trung tâm Hà Nội có hiện tượng sốt đất như: Hòa Lạc, Sơn Tây, Hoài Đức… đã có dấu hiệu sụt giảm, thể hiện qua thông tin chào bán trên thị trường. Tuy nhiên, nhưng cũng không xuất hiện giao dịch thực.

Bán cắt lỗ, giảm giá

Về phân khúc căn hộ, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, sau biến động sốt đất mạnh và dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nhìn chung thị trường Hà Nội quý II/2021 yếu, ít giao dịch. Các chủ đầu tư vì vậy mà hạn chế chào bán để thăm dò thị trường, giá cũng không có hiện tượng điều chỉnh.

Các dự án thuộc phân khúc cao cấp đã có động thái giảm giá thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà.

Dịch Covid-19 kéo dài, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản 'ém hàng' - Ảnh 3.

Nhiều nhà liền kề dự án khu đô thị Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) đang được rao bán. (ảnh T.K)

Ở thị trường thứ cấp, có hiện tượng giảm giá bán đến mức lỗ để thu hồi vốn của các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Hiện tượng này phần lớn xuất hiện ở các dự án cao cấp.

Sản phẩm căn hộ chủ yếu nằm ở các quận như: Hoàng Mai, Từ Liêm, Đống Đa, Cầu Giấy.

Tại phân khúc đất nền, liền kề, thống kê Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho thấy, trong quý II/2021, nguồn cung suy giảm do khan hiếm dự án mới được phê duyệt.

Trong đó, lượng giao dịch thấp một phần do giá còn ở mức cao, một phần do dịch bệnh Covid-19 kéo dài (tháng 5+6).

Tình trạng sốt đất và đầu tư theo phong trào, đám đông… đã đẩy nhiều nhà đầu tư lẻ phải chịu hậu quả. Nhiều hiện tượng giao bán cắt lỗ, giảm giá diễn ra trên thị trường.

Nhà liền kề chủ yếu ở Đông Anh, Gia Lâm, Phú Xuyên. Một số sản phẩm cao cấp cũng có dấu hiệu giảm giá thông qua việc đưa chính khuyến mãi lớn và tặng quà khủng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem