Chủ đề nóng

Điện Biên Đông: Những lớp học "mưa rào ướt sách, gió lạnh tay run"

Vinh Duy - Nam Hương Thứ tư, ngày 07/11/2018 15:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đã nhiều năm qua, thầy và trò Trường Tiểu học Chiềng Sơ, xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên phải học tập và giảng dạy trong ngôi trường không phòng làm việc, không nhà công vụ và thiếu trầm trọng những lớp học kiên cố, nhà ăn, ở bán trú, nhà vệ sinh ...
Bình luận 0

Trường Tiểu học Chiềng Sơ nằm vắt ngang giữa lưng chừng đồi, ở độ cao gần 1.000m so với mực nước biển, nơi đây có hơn 700 học sinh đang theo học. Do điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu phòng học, phòng ăn, nhà ăn bán trú, các vật dụng sinh hoạt như, bát đũa, xoong nồi, chăn màn nên nhà trường mới bố trí tạm được cho gần 350 em ở bán trú ở điểm trường trung tâm.

Các em còn lại đang học tập tại 10 điểm bản xa xôi cách trường chính gần 20km. Ở đó chỉ là những phòng học nền đất, dựng bằng vách nứa, mái ranh, trong đó có 2 điểm sập xệ. 

Lớp học tại điểm bản Huổi Hu, nơi có 35 em học sinh đang theo học.

Thầy cô mang chăn cho trò mượn

Thầy giáo Nguyễn Đức Long, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chiềng Sơ cho hay: “Do cơ sở vật chất khó khăn, nhà trường chưa bố trí được các phòng chức năng riêng nên đành gộp tất cả Ban giám hiệu, kế toán, công đoàn và các bộ phận khác vào làm việc chung trong căn phòng rộng hơn 10m2”.

Theo thầy Nguyễn Đức Long, Trường tiểu học Chiềng Sơ là nơi thầy đã gắn bó và cống hiến gần 20 năm kể từ ngày ra trường. Sau nhiều năm phấn đấu công tác, giờ đây Thầy Long đã làm quản lý, nhưng do còn nặng lòng với trường lớp và học trò nên thầy không chuyển công tác ra ngoài mà tiếp tục ở lại với mong muốn làm được điều tốt đẹp hơn cho những học sinh nghèo nơi đây.

Những lớp học sập xệ, được người dân đóng góp ngày công dựng, để đáp ứng việc dậy học của thầy và trò

Thầy Long kể: “Sau nhiều năm thành lập, ngôi trường này không thay đổi nhiều, vẫn vô cùng thiếu thốn và khó khăn. Những năm gần đây, được sự giúp đỡ của các tổ chức hội, mạnh thường quân cùng và sự nỗ lực, nhà trường đã xây được 9 phòng học tiêu chuẩn 3 cứng (phòng có nền bê tông, tường xây lửng và mái tôn). Dẫu là nhà 3 cứng nhưng mùa đông gió vẫn lùa từng cơn khiến các em rét run bần bật, mặt mày lạnh tê tái. Rồi khi mưa rào đổ bất chợt hắt ướt hết sách vở, đồ dùng học tập hay mùa hè đến nóng như đổ mỡ…”.

Em Lò Thị Thủy, học sinh lớp 4A tâm sự: “Chúng em được ở đây thích hơn ở nhà, thầy cô rất quan tâm, chăm sóc và được ăn uống đầy đủ. Nhưng khó nhất là mùa hè khi chúng em phải nằm ghép hai người 1 giường lại không có quạt nên rất nóng bức.

Bây giờ khi mùa đông đến, gia đình em rất khó khăn không có chăn màn mang đến trường. Được thầy cô cho 2 bạn mượn một chiếc chăn nhưng mùa đông ở đây lạnh lắm cháu không ngủ được. Có bạn không có chăn nằm co ro, khi đó thầy cô lại mang chăn của mình cho các bạn ấy mượn”.

Mùa đông ở vùng cao thường rất lạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. Chứng kiến cảnh các em phải học tập, sinh hoạt trong môi trường khó khăn, thiếu thốn, mà vẫn chăm chỉ đến lớp, các thầy cô tuy chạnh lòng nhưng lại lấy đó là niềm động viên để thêm quyết tâm bám trụ lại với trường lớp.

Lớp học tạm, nhìn thấu ngoài trời, theo thầy Long khi mùa mưa đến thầy và trò phải đứng vào một góc để không bị ướt, còn mùa đông gió lùa về rất lạnh, mặt em nào cũng tái, rét run vì giá lạnh

Thầy cô ở trọ, học sinh ở nhờ

Khu phòng ở bán trú của các em học sinh sau đợt bão lũ vừa qua đã siêu vẹo, không đảm bảo an toàn cho các em học sinh ở. Ảnh NVCC

Chưa có đủ phòng ở, các em học sinh phải đi ở nhờ nhà dân. Ảnh NVCC

Tại điểm trường chính, khu nhà ở bán trú dành cho 350 em học sinh vốn đã ọp ẹp, sau đợt bão lũ vừa qua trở nên siêu vẹo. Không dám cho các em học sinh ở vì sợ nhà sập nên các thầy cô và phụ huynh phải bố trí cho các em đi ở trọ, ở nhà các nhà quanh trường. Được sự quan tâm của chính quyền, sự giúp sức của các nhà hảo tâm hiện đã hơn 200 cháu đã có chỗ ơ, còn 120 cháu đang tiếp tục ở nhờ các nhà dân. Thầy cô và phụ huynh rất mong mỏi xây dựng thêm 3 phòng ở bán trú cho 120 em học sinh còn lại để bớt phần nào vất vả cho các em. 

Không chỉ khó khăn về cơ sở vật chất cho học sinh mà ngay cả 53 giáo viên lên công tác, nhà trường cũng không đủ điều kiện bố trí được nhà công vụ cho giáo viên. 

Cô giáo Nguyễn Thị An – quê ở Thái Bình cho biết: “8 năm lên công tác là quãng thời gian bộn bề khó khăn, đường xá đi lại khó khăn, cơ sở vật chất nhà trường lại thiếu thốn, không bố trí được nhà công vụ nên để đảm bảo công tác dạy học mình và các giáo viên khác phải thuê nhà người dân ở. Đến nay tôi có 2 cháu rồi nhưng phòng thuê chật chội nên vợ chồng phân nhau mỗi người chăm sóc 1 cháu, 1-2 tháng cả gia đình mới gặp nhau 1 lần”.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về: Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội - Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội. Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay (Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ thầy và trò trường Chiềng Sơ, Điện Biên). 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem