Chủ đề nóng

Diễn biến mới vụ đánh người giải cứu vợ con bị buộc tội giết người

Chủ nhật, ngày 26/03/2023 10:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gia đình bị cáo cung cấp hình ảnh thể hiện bị hại có hai vết thương ở đầu và cánh tay phải chưa được tòa cấp sơ thẩm xem xét, đánh giá.
Bình luận 0

Nguồn tin PLO cho biết TAND Cấp cao tại Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người xảy ra tại xã Cam Thành Bắc, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) vào ngày 31/3. Phiên phúc thẩm được mở do bị cáo và bị hại có kháng cáo.

Gia đình cung cấp chứng cứ chưa được xem xét

Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 9/2022, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Văn Phụng bảy năm tù về tội giết người.

Diễn biến mới vụ đánh người giải cứu vợ con bị buộc tội giết người - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Cường cho rằng bị hại Vinh có hai vết thương ở đầu và cánh tay phải. Ảnh: GĐCC

Mới đây, ông Nguyễn Hữu Cường, người làm chứng và là con trai ông Phụng đã có đơn đề nghị tòa phúc thẩm xem xét chứng cứ là hình ảnh hai vết thương của bị hại. Ông Cường cho biết hình ảnh này được một trung úy công an chụp lúc bị hại Vinh đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Hình ảnh chụp được ở ba góc khác nhau cho thấy ông Vinh có hai vết thương, một ở đầu và một ở cánh tay phải.

Theo ông Cường, cáo trạng nêu rõ: “Do thấy con trai là Phi bị đánh và cho rằng Vinh đến đánh bà Mười và Hạ nên ông Phụng chạy đến bờ đìa nuôi thủy sản gần đó lấy một cây gỗ dài khoảng 1,47m, đường kính 10cm đánh một cái từ trên xuống trúng vào vùng đầu của Vinh làm Vinh ngã xuống bất tỉnh”.

Tuy nhiên, Trung tâm Pháp y tỉnh Khánh Hòa căn cứ vào Giấy chứng nhận thương tích và bệnh án của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để thực hiện việc giám định. Nhân chứng này cho rằng sau thời gian hơn ba tháng, vết thương ở tay phải của ông Vinh dường như đã bình phục nên không được ghi nhận để xem xét cơ chế hình thành vết thương và giám định thương tích.

Bản kết luận giám định pháp y cũng chỉ tiến hành giám định vết thương vùng đầu và xác định thương tích là 38%, không xem xét vết thương tại vùng tay của bị hại.

Trong khi đó, ông Phụng luôn khẳng định mình không đánh trúng đầu bị hại. Bị hại Vinh trong quá trình điều tra và phiên tòa sơ thẩm cũng khai bị đánh hai lần. Lần đầu ông Phụng đánh vào cánh tay phải như ông Phụng khai. Lần thứ hai, ông bị đánh vào đầu và ngất xỉu nên không xác định được ai là người đánh mình.

Ông Cường cho rằng cáo trạng chỉ dựa vào ghi nhận một vết thương ở đầu của ông Vinh với thương tích 38% mà không xem xét vết thương ở tay, cũng như không xem xét lời khai của bị cáo và bị hại để truy tố ông Phụng tội giết người là không đúng.

Sửa biên bản ghi lời khai

Trong suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, ông Phụng luôn kêu oan, cho rằng ông chỉ đánh một cái duy nhất vào cánh tay phải của ông Vinh. Liền đó, ông bị người khác khống chế, tước cây gỗ; sau đó ông bỏ chạy.

Diễn biến mới vụ đánh người giải cứu vợ con bị buộc tội giết người - Ảnh 2.

Ông Phụng liên tục kêu oan khi bị truy tố tội giết người. Ảnh: H.H

Ông Phụng cho rằng mình không đánh trúng đầu ông Vinh như cáo buộc của VKS. “Tôi đã già yếu, mắt mờ nên tôi ra chậm. Khi thấy con trai tôi bị đánh bất tỉnh, vợ và con gái tôi bị người ta nắm tóc kéo lê trên đường, tôi cầm cây chạy lại tìm cách cứu vợ con. Thế nhưng, suốt quá trình điều tra, truy tố, xét xử, các cơ quan tố tụng không xem xét bối cảnh khiến tôi phải cầm cây đánh ông Vinh. Họ chỉ căn cứ lời khai các nhân chứng cho rằng tôi đánh trúng đầu ông Vinh để truy tố tôi tội giết người” - ông Phụng bày tỏ.

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phụng dẫn tài liệu vụ án cho thấy kết quả giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa kết luận biên bản ghi lời khai ngày 8/1/2020 của Trưởng Công an xã Cam Thành Bắc tại trụ sở Công an xã này có sửa chữa. Cụ thể, chữ “v” bị sửa thành chữ “đ”.

Diễn biến mới vụ đánh người giải cứu vợ con bị buộc tội giết người - Ảnh 3.

Phần lời khai mà luật sư cho rằng có sự chỉnh sửa từ chữ “vai” thành chữ “đầu”. Ảnh: GĐCC

Theo vị luật sư, biên bản ghi lời khai có dấu hiệu sửa từ chữ “vai” thành chữ “đầu”. Luật sư cho rằng việc sửa chữa chữ viết từ “vai” sang “đầu” là vi phạm quy định pháp luật tố tụng hình sự. Đây là một trong những nội dung quan trọng, làm thay đổi bản chất của vụ án, là cơ sở để cơ quan điều tra kết tội ông Phụng.

Trong khi đó, việc sửa chữa chữ viết trong biên bản của Trưởng Công an xã Cam Thành Bắc không đúng quy định do những điểm sửa chữa trong biên bản không có xác nhận bằng chữ ký của người liên quan.

Cáo buộc của cơ quan tố tụng

Bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Khánh Hòa xác định: Khoảng 20 giờ 30 ngày 7/1/2020, hai gia đình ông Phụng và em ruột là bà Nguyễn Thị Dậu xảy ra cãi vã, xô xát nhau trước nhà bà Dậu. Trong lúc xô xát, con rể bà Dậu là Trần Quang Hinh đánh vợ của ông Nguyễn Phương Phi, con trai ông Phụng. Ông Phi thấy vậy liền xông vào đánh Hinh thì bị Hinh cùng hai người bạn là Nguyễn Vũ Kiệt, Lê Hoàng Linh đánh bất tỉnh.

Cũng lúc này, bà Dậu và con gái nắm tóc kéo lê vợ và con gái ông Phụng dưới đường. Ông Nguyễn Văn Vinh, con rể bà Dậu, đang khom người can ngăn những người phụ nữ.

Ông Phụng từ trên nhà đi xuống thấy con trai bị đánh bất tỉnh, vợ và con gái bị kéo lê dưới đường. Ông Phụng chạy đến bờ đìa nuôi thủy sản lấy cây gỗ dài khoảng 1,5 m đánh một cái trúng ông Vinh làm người này ngã xuống đất bất tỉnh. Ông Phụng liền bị nhóm Hinh khống chế, lấy cây gỗ.

HĐXX căn cứ vào lời khai của các nhân chứng xác định bị cáo Phụng đã dùng cây gỗ đánh một cái trúng đầu ông Vinh gây thương tích 38%. Tòa nhận định hành vi dùng cây gỗ nguy hiểm đánh vào vùng đầu là vùng trọng yếu trên cơ thể.

HĐXX cho rằng do được cấp cứu, điều trị kịp thời nên ông Vinh không chết là ngoài ý muốn chủ quan của bị cáo.


HUỲNH HẢI (plo.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem