Hà Nội: Tin "bắt cóc trẻ em" ở quận Hoàng Mai là bịa đặt

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 25/03/2023 10:58 AM (GMT+7)
Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho rằng xảy ra hiện tượng "bắt cóc trẻ em" ở quận Hoàng Mai, người đứng đầu Công an quận này đã lên tiếng bác bỏ.
Bình luận 0

Thông tin từ Công an TP.Hà Nội, Đại tá Nguyễn Đình Chiến – Trưởng Công an quận Hoàng Mai khẳng định thông tin "bắt cóc trẻ em" được lan truyền ngày 24/3 ở quận này là bịa đặt.

Trưởng Công an quận Hoàng Mai thông tin, việc xuất hiện tin đồn đó là từ một thông báo giả mạo, và thông tin giả mạo này cho rằng được phát đi từ 1 trường tiểu học ở phường Tương Mai

Phía cảnh sát đã làm việc với hiệu trưởng nhà trường nơi bị cho là đã phát đi thông báo. Kết quả xác định, nhà trường không phát đi thông tin nào liên quan đến hiện tượng bắt cóc trẻ em như hình ảnh lan truyền.

Các đơn vị khác như Phòng giáo dục quận Hoàng Mai cũng xác nhận không có báo cáo, phản ánh nào liên quan đến hiện tượng nêu trên.

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền một hình ảnh thể hiện việc cảnh báo hiện tượng bắt cóc trẻ em ở quận Hoàng Mai.

Thông tin cho biết: "Hiện tại trên địa bàn đã có hiện tượng bắt cóc trẻ em. Đối tượng nhằm vào hộc sinh, nhất là học sinh tự đi bộ đi học. Giáo viên tăng cường ngay các biện pháp tuyên truyền giáo dục học sinh kỹ năng phòng tránh, tăng cường giám sát đề cao cảnh giác, thông báo và phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh về trách nhiệm quản lý con. Trân trọng".

Hà Nội: Tin "bắt cóc trẻ em" ở Hoàng Mai là bịa đặt - Ảnh 1.

Công an quận Hoàng Mai khẳng định thông tin được lan truyền cho rằng có hiện tượng bắt cóc trẻ em ở quận này là tin đồn bịa đặt. Ảnh: MXH

Sự việc ngay khi được lan truyền đã gây tâm lý bất an cho các bậc phụ huynh tại địa bàn cũng như tâm lý hoang mang trong dư luận.

Ở một diễn biến khác, Công an TP.Hà Nội cũng phát đi cảnh báo về chiêu lừa đảo mới. Theo đó, trên địa bàn Hà Nội lại xuất hiện "chiêu" lừa đảo là gọi điện thông báo cho phụ huynh việc con em mình "nợ tiền hàng". Vì nợ tiền mua hàng, học sinh phải để lại thẻ, do đó, đối tượng yêu cầu phụ huynh gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp để thanh toán nợ cho con em mình.

Được biết, theo phản ánh của Hiệu trưởng một trường học trên địa bàn Hà Nội, ngày 23/3/2023, một giáo viên đã báo cáo sự việc: có phụ huynh của trường nhận được cuộc gọi của kẻ lạ thông báo con mình đã mua hàng, đồ ăn, quần áo, vật dụng… nhưng chưa trả đủ tiền, phải để lại thẻ học sinh nên đối tượng yêu cầu phụ huynh này gửi tiền vào số tiền khoản mà đối tượng cung cấp để thanh toán nốt số tiền còn thiếu cho con mình.

Khi phụ huynh này gọi lại vào số điện thoại nhắn tin thì không liên lạc được. Ngay sau đó, phụ huynh đã liên hệ với giáo viên chủ nhiệm để xác minh nên không sập bẫy của kẻ lừa đảo.

Thời gian qua, kẻ xấu đã dùng rất nhiều chiêu trò để lừa đảo phụ huynh, học sinh như mạo danh nhà trường hoặc bệnh viện thông báo học sinh bị tai nạn, đang cấp cứu, yêu cầu chuyển tiền gấp để cứu con. Nhiều người còn lạ lẫm với chiêu trò này và mất bình tĩnh khi nghe tin con mình gặp nạn nên đã chuyển tiền để cho con được phẫu thuật gấp. Tuy nhiên, sự thật là các con không gặp tai nạn nào cả, đây chỉ là kịch bản mà các đối tượng lừa đảo dựng lên để đánh lừa các bậc phụ huynh nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Trước tình hình trên, Công an TP.Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác trước các cuộc gọi thông báo từ bệnh viện, nhà trường về việc người thân, học sinh "nợ tiền hàng", "bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện"... Cần phải bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền ngay cho đối tượng. Khi nhận được thông tin tương tự, người dân cần liên hệ ngay với nhà trường, cơ sở y tế để xác minh thông tin và trình báo với cơ quan Công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem