Chủ đề nóng

Điện Kremlin bác kế hoạch hòa bình của Ukraine, ra điều kiện tiên quyết để chấm dứt xung đột

Phương Đăng (theo Reuters) Thứ tư, ngày 28/12/2022 21:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Điện Kremlin hôm 28/12 vừa bác bỏ kế hoạch hòa bình 10 điểm của Tổng thống Volodymyr Zelensky đồng thời tuyên bố rằng các đề xuất nhằm chấm dứt xung đột phải tính đến điều mà họ gọi là “thực tế ngày nay” của 4 tỉnh của Ukraine mà Nga vừa sáp nhập.
Bình luận 0
Điện Kremlin bác kế hoạch hòa bình của Ukraine, ra điều kiện tiên quyết để chấm dứt xung đột - Ảnh 1.

Nga đã bác kế hoạch hòa bình 10 điểm của Ukraine. Ảnh IT

Theo Reuters, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: "Không thể có một kế hoạch hòa bình nào cho Ukraine mà không tính đến thực tế hiện nay liên quan đến lãnh thổ Nga, đó là 4 khu vực vừa được sáp nhập vào Nga. Các kế hoạch không tính đến thực tế này sẽ không thể mang lại hòa bình".

Nga đã tuyên bố sáp nhập các tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine hồi tháng 9 sau cuộc trưng cầu dân ý bị cả Kiev và phương Tây phản đối và cho là đã bị dàn dựng. Nga hiện không kiểm soát hoàn toàn bất kỳ khu vực nào trong 4 tỉnh trên.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã thúc đẩy kế hoạch hòa bình 10 điểm mà ông công bố lần đầu tiên vào tháng 11. Ông cũng đã thảo luận kế hoạch này với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm Washington tuần trước, đồng thời thúc giục các lãnh đạo thế giới tổ chức hội nghị thượng đỉnh về hòa bình toàn cầu dựa trên những đề xuất đó.

Kế hoạch này yêu cầu quân đội Nga phải rút khỏi lãnh thổ được quốc tế công nhận của Ukraine, đồng nghĩa với việc Moscow phải từ bỏ cả 4 khu vực mà họ vừa tuyên bố sáp nhập cùng Crimea, bán đảo Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Điện Kremlin nhiều lần tuyên bố họ sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine, nhưng không nhìn thấy thái độ tương tự từ Kiev.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem