Chủ đề nóng

Điện Kremlin đáp trả cáo buộc 'tống tiền bằng khí đốt' của Liên minh Châu Âu

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 28/04/2022 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga phủ nhận sử dụng việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên để "tống tiền" châu Âu theo cáo buộc của Chủ tịch Ủy ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen.
Bình luận 0
Điện Kremlin đáp trả cáo buộc 'tống tiền bằng khí đốt' của Liên minh Châu Âu - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đáp trả những cáo buộc của phương Tây. Ảnh: Sputnik

Phát biểu với báo giới hôm 27/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết việc chuyển sang buôn bán khí đốt bằng đồng rúp xuất phát từ chính hành động của Liên minh châu Âu (EU).

Tháng trước, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố "các quốc gia không thân thiện" sẽ phải trả tiền năng lượng bằng đồng rúp của Nga.

"Đây không phải là tống tiền. Nga đã và đang là một nhà cung cấp đáng tin cậy, chúng tôi cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình. Các điều kiện được nêu trong sắc lệnh của tổng thống hoàn toàn là do các động thái thù địch chưa từng có chống lại Moscow", ông Peskov tuyên bố, đồng thời cho biết thêm rằng quyết định đã được thông báo cho những nước mua khí đốt tự nhiên từ rất lâu trước khi có hiệu lực.

Trước đó, cũng trong hôm 27/4, bà von der Leyen cáo buộc Nga sử dụng việc thương mại khí đốt tự nhiên như một công cụ "tống tiền" sau khi Gazprom quyết định ngừng xuất khẩu khí đốt sang Ba Lan và Bulgaria. Chủ tịch Ủy ban EU mô tả động thái này là "không hợp lý và không thể chấp nhận được", đồng thời nhấn mạnh rằng "Nga không đáng tin cậy với tư cách là nhà cung cấp khí đốt".

Bà nói: "Việc Gazprom tuyên bố đơn phương ngừng cung cấp khí đốt cho các khách hàng ở châu Âu cũng đồng nghĩa với nỗ lực của Nga nhằm sử dụng khí đốt như một công cụ tống tiền".

Quyết định ngừng hoàn toàn việc xuất khẩu khí đốt sang Bulgaria và Ba Lan đã được Gazprom công bố vào sáng 27/4, với lý do tập đoàn năng lượng khổng lồ này cho rằng hai nước không thanh toán bằng đồng rúp cho số nhiên liệu được giao vào tháng 4/2022.

Công ty cho biết, việc cung cấp khí đốt sẽ chỉ tiếp tục khi hai quốc gia tuân thủ kế hoạch thanh toán mới của Nga.

Ông Peskov cảnh báo, nhiều quốc gia có thể bị cắt nguồn cung cấp nếu họ không chuyển sang phương thức thanh toán bằng đồng rúp. Để tránh điều này, họ cần mở tài khoản tại ngân hàng Gazprombank của Moscow và thực hiện thanh toán bằng đồng euro hoặc USD, sau đó sẽ được chuyển đổi thành rúp.

"Đó là hậu quả mà nền kinh tế của các quốc gia phải chịu bởi những định kiến sai lầm, mong muốn trừng phạt đất nước của chúng tôi đã gây tổn hại cho chính công dân của họ", ông Peskov nói và cho biết thêm rằng Nga đã tính toán cũng như chuẩn bị các bước phòng ngừa rủi ro cho Moscow.

Kế hoạch thanh toán bằng đồng rúp đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố vào cuối tháng 3/2022. Biện pháp thanh toán mới được áp dụng với các nước đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga nhưng vẫn tiếp tục nhập khẩu khí đốt của nước này.

Kể từ đó, một số nhà nhập khẩu khí đốt đã thông báo rằng họ sẵn sàng chấp nhận kế hoạch do Moscow đề xuất. Hôm 25/4, Uniper, công ty nhập khẩu khí đốt Nga lớn nhất của Đức, cho biết họ có thể thanh toán cho các nguồn cung cấp trong tương lai bằng đồng rúp, đồng thời vẫn không vi phạm các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem