Phương Tây can thiệp quá sâu vào xung đột Ukraine thổi bùng lo sợ

Phương Đăng (theo Washington Post/Bloomberg ) Thứ ba, ngày 31/01/2023 06:24 AM (GMT+7)
Một kỷ nguyên mới nguy hiểm trong nền chính trị toàn cầu đã bắt đầu với những cam kết quân sự mới và đầy ấn tượng của châu Âu và Mỹ đối với Ukraine. Chúng ta nên nhận ra sự nguy hiểm của nó một cách nhanh chóng, không nên nói giảm nói tránh hoặc tự lừa dối bản thân, bài bình luận mới đây trên Bloomberg nhấn mạnh.
Bình luận 0
Phương Tây can thiệp quá sâu vào xung đột Ukraine thổi bùng lo sợ về điều này - Ảnh 1.

Hai xe tăng chiến đấu hạng nặng Leopard 2 A6 và một xe chiến đấu bộ binh Puma của Lữ đoàn huấn luyện thiết giáp số 9 của Đức tham gia trình diễn sức mạnh trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Christine Lambrecht tới căn cứ huấn luyện của Quân đội Bundeswehr vào ngày 7/2/2022 tại Munster, Đức. Ảnh Getty

Bài bình luận mới đây trên tờ Bloomberg của tác giả Pankaj Mishra nhận định, bất chấp gần một năm bị trừng phạt kinh tế khắc nghiệt và thậm chí phải hứng những thất bại nghiêm trọng trên chiến trường, Nga dường như không sẵn sàng đàm phán để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine.

Thay vào đó, họ đã phản ứng bằng cách huy động thêm quân đội và tấn công cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. Thậm chí Nga có khả năng leo thang căng thẳng hơn nữa, để đáp trả quyết định gửi xe tăng chiến đấu tới Ukraine của phương Tây.

Trong khi đó, không có dấu hiệu nào cho thấy, một số lượng đáng kể người Nga đang tức giận hoặc thất vọng với cuộc chiến và chính quyền của Tổng thống Putin. Có vẻ như có rất ít người Nga phản đối lập luận của Điện Kremlin rằng, phương Tây đang liên kết với nhau để chống lại đất nước họ.

Cũng không có bằng chứng nào cho thấy người dân và chính phủ các nước Nam bán cầu - vốn là những người đang phải gánh chịu hậu quả kinh tế nặng nề nhất do cuộc chiến ở Ukraine gây ra - đang dứt khoát quay lưng lại với Nga.

Thậm chí, tại Ấn Độ, quốc gia được cho là đồng minh của phương Tây, một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, nhiều người được hỏi đã đổ lỗi cho NATO hoặc Mỹ hơn là Nga về cuộc chiến ở Ukraine.

Tại phương Tây, người dân Đức đã chia rẽ gay gắt về vấn đề gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine. Trong khi đó, chính phủ Mỹ và Vương quốc Anh hầu như không lấy ý kiến công dân của họ trước khi đưa vũ khí tiên tiến hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine.

Nhiều người trong ngành công nghiệm quốc phòng ở phương Tây đang cổ vũ cho một cuộc can thiệp quân sự, lần này là chống lại một quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân mà không bận tâm đến sự nguy hiểm vô cùng của việc này.

Tương lai của Ukraine với tư cách là một nền dân chủ cũng trở nên mờ mịt hơn khi chúng ta xem xét số phận gần đây của các quốc gia tràn ngập vũ khí và đô la, theo tác giả Pankaj Mishra.

Là một trong những quốc gia tham nhũng nhất thế giới trước chiến tranh, Ukraine dường như ngày càng xa rời viễn cảnh bồi dưỡng được một tầng lớp tinh hoa trung thực và có trách nhiệm giữa những bê bối tham nhũng lớn chưa từng có vừa bị phanh phui, khiến hàng chục quan chức nước này bị sa thải hoặc phải từ chức gần đây.

Thậm chí, theo ông Mishra, nếu tính đến những sai phạm về tài chính và đạo đức trong chiến tranh, vụ bê bối tham nhũng gần đây liên quan đến các quan chức thân cận với Tổng thống Volodymyr Zelensky có thể chỉ là chuyện nhỏ.

Mishra - nhà văn nổi tiếng của Ấn Độ kiêm phụ trách chuyên mục Bình luận của Bloomberg cũng cho rằng, có quá nhiều dấu hiệu cho thấy việc tìm kiếm các đồng minh trong "cuộc chiến" hiện nay của phương Tây nhằm chống lại Nga đang ảnh hưởng đến các phán đoán chính trị lẫn đạo đức.

Đã có một sự lãng quên kỳ lạ về 2 cuộc chiến tranh thế giới khi với sự cổ vũ rộng rãi ở phương Tây, Đức đang tái vũ trang và điều động khí tài quân sự tới "những cánh đồng chết chóc cũ của họ. Các nhà lãnh đạo Nhật Bản, nước quân phiệt khác của thế kỷ 20, cũng đang tái vũ trang đất nước họ trên quy mô lớn.

Những dấu hiệu vô trách nhiệm như vậy rõ ràng đang xuất hiện ngày càng nhiều trong nền chính trị phương Tây - nơi có những chính trị gia đang cố mở rộng dấu chân quân sự ra nước ngoài ngay cả khi phải vật lộn chống lại các cuộc khủng hoảng kinh tế ở trong nước. Chính những dấu hiệu vô trách nhiệm đó cũng là lời cảnh báo rõ ràng nhất mà chúng ta đang thấy về một đám cháy sâu rộng hơn đang hiện ra ở phía trước.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem