Chủ đề nóng

Diệt sâu không cần thuốc

Thứ bảy, ngày 11/09/2010 10:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Với máy hút sâu trong sản xuất chè sạch, sáng chế của ND Nguyễn Văn Hoàn, ở xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang đã đoạt giải Nhì trong cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ III.
Bình luận 0
Sáng chế ra bộ phận hút sâu lắp vào máy cắt, anh Nguyễn Văn Hoàn (Yên Sơn, Tuyên Quang) đã áp dụng vào sản xuất chè sạch.

“Làm gì để diệt sâu không cần thuốc”

Cứ đến mùa thu hoạch chè, ND trồng chè Phú Lâm, huyện Yên Sơn lại chật vật "chiến đấu" với sâu bệnh. Việc "vạch lá tìm sâu" ngốn nhiều thời gian công sức nhất trong quy trình thu hoạch sản xuất chè, bởi trước giai đoạn thu hoạch chè, sâu bệnh phát triển rất mạnh. Để cung cấp cho thị trường những búp chè ngon, chất lượng, không phun thuốc hóa học, người dân vùng chè Phú Lâm không còn cách nào khác là phải nhặt sâu bằng tay trước lúc thu hoạch.

Là người con vùng đất trồng chè, ông chủ của những đồi chè hàng chục ha, anh Nguyễn Văn Hoàn trăn trở làm sao để chế tạo được cái máy hút sâu để giúp người trồng chè giảm bớt thời gian cho bắt sâu. "Nhiều đêm tôi trằn trọc, quyết phải chế tạo được cái máy hút sâu"- anh Hoàn tâm sự.

Anh Nguyễn Văn Hoàn còn cải tiến lưỡi dao máy phát cỏ thành lưỡi dao đốn chè; cải tiến lưỡi dao của máy phát cỏ và gắn thêm lồng đỡ cỏ; chế tạo bộ phận bón phân hoá học cho chè; cải tiến máy bón phân, máy cắt cỏ voi, máy phun thuốc trừ sâu...

Anh lặn lội khắp các vùng chè ở Thái Nguyên, Sơn La... tìm hiểu những vùng chè rộng lớn ND có cách gì để diệt trừ sâu bệnh mà không cần phun thuốc hóa học. Sau một thời gian dài bôn ba, trở về nhà, câu hỏi của lúc ra đi vẫn chưa có lời giải.

Anh tìm hiểu nguyên lý hoạt động của các máy tương tự, như máy tuốt lúa máy cắt cỏ để chế tạo chiếc máy hút sâu; đi hết vùng này vùng khác để tìm kiếm thiết bị máy móc cho phù hợp với ý tưởng, rồi lắp ráp, rồi chạy thử ở những cách đồng chè và... rồi thất bại. Những đồi chè nhà anh bị băm nát vì thử nghiệm chiếc máy hút sâu. Và cuối cùng, chiếc máy hút sâu của anh cũng đã thành hình.

Tiếp tục hoàn thiện máy

"Tôi đã chế tạo bộ phận tua bin gió lắp vào máy cắt cỏ của Nhật. Tháo lưỡi dao cắt cỏ ra và lắp bộ phận hút sâu vào đó. Mỗi một lứa chè sau khi hái xong phải hút 3 lần mới có thể sạch sâu, bọ xít, nhện cánh tơ... Cái máy này phần nào hạn chế tối thiểu sâu trên tán lá chè"- anh Hoàn chia sẻ.

Hiện nay máy hút sâu được anh đưa vào phục vụ 15ha trồng chè sạch của gia đình. Từ khu này sẽ cho ra những sản phẩm chè chất lượng và giá trị kinh tế cũng tăng gấp đôi nhờ máy hút sâu. Tuy nhiên từ khi chiếc máy đầu tiên ra đời (năm 2008) đến nay đã 2 năm, nhưng chủ nhân của nó vẫn chưa muốn cung cấp nhiều cho thị trường rộng rãi. Bởi theo anh Hoàn, mặc dù đã sản xuất được một số máy, nhưng vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Máy còn một số nhược điểm chưa khắc phục được, như công lao động của máy vẫn nhiều hơn công phun thuốc hóa học, tiền nhiên liệu chạy máy cũng nhiều hơn tiền mua thuốc... Theo anh Hoàn máy hút sâu hiện tại, mỗi ngày có thể hút phục vụ 5.000m2 trồng chè, tiêu hao 3 lít xăng. “Tôi tin, tương lai chiếc máy hút sâu của tôi rất sáng sủa khi nâng công suất gấp 3 lần hiện nay và cải tiến thay vì phải mang máy sau lưng, máy sẽ được di chuyển bằng cơ giới.

Khi được hỏi, sau thành công của máy hút sâu, anh sẽ cho ra đời chiếc máy gì? Anh cười: “Tôi còn rất nhiều ý tưởng, chắc chắn những ý tưởng đó sẽ trở thành hiện thực để giúp đỡ công việc làm nông của ND bớt vất vả hơn và thu lại được những thành quả xứng đáng hơn từ mồ hôi nước mắt của mình. Câu trả lời sẽ có ở cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IV”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem