Chủ đề nóng

Điều gì xảy ra với một loài cá của Việt Nam nếu Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc?

K.Nguyên Thứ năm, ngày 30/06/2022 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nếu Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc đối với mặt hàng cá ngừ, sản phẩm cá ngừ của Việt Nam có thể phải cạnh tranh với cá ngừ Trung Quốc ở thị trường Mỹ.
Bình luận 0

Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc để kiểm soát hàng hóa tăng giá?

Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc được coi là một trong những giải pháp để Mỹ kiểm soát tình trạng giá cả hàng hóa đang tăng từng ngày.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), hiện giá thực phẩm tại Mỹ ngày càng tăng cao và điều này đang thay đổi nhu cầu tiêu thụ của người dân Mỹ. 

Người Mỹ có xu hướng chuyển sang tiêu thụ các sản phẩm protein lành mạnh và có giá tốt hơn như cá ngừ đóng hộp. Bên cạnh đó, lượng tồn kho cá ngừ đóng hộp tại Mỹ đang ở mức thấp. 

"Tất cả những điều này dự kiến sẽ làm tăng nhu cầu nhập khẩu cá ngừ của Mỹ, nhất là các sản phẩm cá ngừ đóng hộp hay loin cá ngừ hấp đông lạnh, nguyên liệu để sản xuất cá ngừ đóng hộp", chuyên gia cá ngừ của VASEP nhận định.

Cũng theo VASEP, để đáp ứng nhu cầu cá ngừ, các nhà nhập khẩu Mỹ sẽ có xu hướng tìm kiếm các nguồn cung giá rẻ, và Trung Quốc sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu Tổng thống Biden quyết định xoá bỏ thuế quan cho Trung Quốc. 

Mỹ đang phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất kể từ năm 1981 trở lại đây. Điều này đang khiến cho Chính phủ Mỹ xem xét việc dỡ bỏ một số loại thuế quan đang áp lên cho các mặt hàng, trong đó có các sản phẩm cá ngừ nhập khẩu từ Trung Quốc, nhằm giúp kiểm soát sự tăng giá của hàng hoá tiêu dùng tại Mỹ. 

Điều gì xảy ra với một loài cá của Việt Nam nếu Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc?  - Ảnh 1.

Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc, trong đó có cá ngừ, sản phẩm cá ngừ Việt Nam chịu áp lực cạnh tranh tại thị trường Mỹ. Ảnh: VASEP.

Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc, trong đó có cá ngừ, Việt Nam chịu áp lực cạnh tranh

Theo VASEP, nếu việc Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc được thực thi, cạnh tranh tại thị trường cá ngừ Mỹ sẽ gia tăng và nhiều nước sẽ phải đối mặt với việc bị mất thị phần vào tay Trung Quốc, trong đó có Việt Nam.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mỹ trong 5 tháng đầu năm 2022 tăng 102%, đạt 251 triệu USD. 

Trong đó, giá trị xuất khẩu hầu hết các nhóm mặt hàng cá ngừ đều tăng so với cùng kỳ, trừ cá ngừ tươi và đông lạnh mã HS03 (không bao gồm thịt/loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304).

Đáng chú ý trong giai đoạn này, xuất khẩu thịt/loin cá ngừ đông lạnh tăng mạnh nhất 184% so với cùng kỳ. Tiếp đến là các sản phẩm chế biến khác, trong đó chủ yếu loin cá ngừ hấp đông lạnh, tăng 22%.

Việt Nam hiện đang là nguồn cung cá ngừ lớn thứ 2 tại Mỹ sau Thái Lan, trước Indonesia và Ecuador. Hiện nguồn cung cá ngừ từ Việt Nam chiếm 21% tổng nhập khẩu cá ngừ của Mỹ.

Trước đây, Trung Quốc là 1 trong 5 nguồn cung cá ngừ chính cho thị trường Mỹ. Đặc biệt, nước này đang nắm giữ phần lớn thị phần tại phân khúc thị trường loin cá ngừ hấp đông lạnh mã HS16 của Mỹ, do các sản phẩm của nước này có giá rẻ. 

Từ cuối năm 2018, Mỹ đã tăng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng cá ngừ nhập khẩu từ Trung Quốc lên 10% và sang năm 2019 là lên 25%.

 Điều này đã khiến cho các nhà nhập khẩu Mỹ phải tìm nguồn cung thay thế với giá cả cạnh tranh hơn, trong đó có Việt Nam. 

Nhờ đó, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này năm 2019 đã tăng 38% so với năm 2018. Đặc biệt, xuất khẩu nhóm mặt hàng cá ngừ chế biến của Việt Nam tăng cao 52%.

Sang năm 2020, do ảnh hưởng của sự bùng phát đại dịch Covid-19 nên xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường Mỹ đã bị sụt giảm trong những tháng đầu năm nhưng sau đó đã phục hồi trở lại và tăng trưởng liên tục cho tới nay. 

Tuy nhiên, VASEP nhận định, việc Mỹ giảm thuế cho Trung Quốc sẽ làm gia tăng cạnh tranh tại thị trường Mỹ. "Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Mỹ từ các nước như Thái Lan, Việt Nam hay Indonesia sẽ bị ảnh hưởng", chuyên gia cá ngừ của VASEP nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem