Chủ đề nóng

Điều ít biết về người vợ tào khang của cố NS Bùi Cường vai Chí Phèo

Thu Vũ Thứ sáu, ngày 03/08/2018 16:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo lời kể của nghệ sĩ Minh Châu, vợ của nghệ sĩ Bùi Cường đã bị sốc khi hay tin chồng qua đời, dẫn đến huyết áp tăng và phải nhập viện.
Bình luận 0

Thông tin NSƯT Bùi Cường qua đời làm cho nhiều đồng nghiệp và thế hệ khán giả xót thương. Ông được khán giả nhớ và quý nhất qua vai diễn Chí Phèo trong phim "Làng Vũ Đại ngày ấy". Trong chia sẻ của các đồng nghiệp khi hay tin ông qua đời, hình ảnh người vợ tào khang của "Chí Phèo" được nhắc đến nhiều với sự kính trọng và ngưỡng mộ.

Nghệ sĩ Bùi Cường và hình tượng nhân vật Chí Phèo trở nên kinh điển trên màn ảnh Việt

Nghệ sĩ Bùi Cường là một người chỉn chu mọi mặt

Nghệ sĩ Minh Châu coi nghệ sĩ Bùi Cường là người an thân thiết, có thể tâm sự được nhiều điều

NSND Minh Châu là một trong những đồng nghiệp của nghệ sĩ Bùi Cường. Trong mắt bà, NSƯT Bùi Cường không chỉ là một người lớp trưởng mà còn là người anh có thể chia sẻ mọi vui buồn: "Có quá nhiều kỷ niệm với nghệ sĩ Bùi Cường bởi chúng tôi là bạn cùng nhau 4 năm trong trường, tới khi ra trường lại cùng một cơ quan. Tôi và anh Cường còn là những người bạn rất thân.

Thường nghệ sĩ hay sống bừa bộn nhưng anh ấy gọn gàng, chỉn chu về mọi mặt. Anh Bùi Cường là lớp trưởng của chúng tôi vì nhiều tuổi nhất trong lớp. Chúng tôi nhiều lứa tuổi, học cùng với nhau một khóa.

Tôi kém anh Bùi Cường tới 8, 9 tuổi nên tôi luôn coi anh ấy như một người anh cả. Tôi có thể trò chuyện, chia sẻ với anh ấy từ những chuyện nhỏ nhặt đến chuyện công việc, cơ quan, cả chuyện tình yêu nữa.

Như khi tôi yêu ai, thích ai cũng đều tâm sự với người anh ấy để cho mình lời khuyên. Đấy cũng là điều mà không phải ai cũng chia sẻ được. Tôi may mắn khi vở diễn tốt nghiệp được diễn cùng anh Bùi Cường nên anh em gần nhau hơn, dễ chia sẻ hơn".

Theo lời kể của nghệ sĩ Minh Châu, vợ của nghệ sĩ Bùi Cường đã bị sốc khi hay tin chồng qua đời, dẫn đến huyết áp tăng và phải nhập viện. "Trước đó, tôi chỉ có nghe anh Bùi Cường chia sẻ một số bệnh như tiểu đường, huyết áp cao. Nhưng anh ấy là người rất chịu khó tập thể dục thể thao, đá cầu, đi bộ cùng vợ. Không ai nghĩ anh ấy có thể đi nhanh đến như thế.

Nói về vợ anh Bùi Cường, đó là một người tuyệt vời, là một người vợ làm hậu phương vững chắc cho chồng. Anh ấy là người may mắn khi có vợ đứng sau là bệ đỡ, để giúp anh làm nghệ thuật bởi thực tế, nghệ thuật không nuôi nổi nghệ sĩ chúng tôi thời ấy" - nghệ sĩ Minh Châu chia sẻ.

Theo ông chia sẻ, vợ ông cũng như bao người phụ nữ trên dải đất hình chữ S đều chỉ biết nghĩ đến chồng con.

Hôn nhân của NSƯT Bùi Cường và vợ đã trải qua được hơn 40 năm. Có một gia đình hạnh phúc yên ấm, Bùi Cường không chỉ là có một người vợ tào khang về kinh tế, ông còn coi vợ là một người phụ nữ tri âm tri kỉ. 

Khi thời buổi kinh tế khó khăn, NSƯT Bùi Cường muốn theo đuổi nghệ thuật, vợ ông nghỉ làm nhà nước, mở tiệm áo dài ở phố Đội Cấn (Hà Nội) để lo kinh tế cho ông yên tâm làm nghề.

Cho đến lúc qua đời, ông vẫn day dứt vì chưa đưa vợ đi chơi được những điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Lúc sinh thời, Bùi Cường từng tâm sự: "Vợ chồng tôi hiểu và trân trọng nhau. Tôi may mắn có được người vợ biết vun vén cho gia đình, chăm lo con cái chu toan để tôi có thể thảnh thơi làm nghệ thuật.

Ngược lại, có làm gì tôi cũng nghĩ tới vợ con, không làm gì ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình. Giờ các con tôi đã lớn, đã lập gia đình, vợ chồng tôi lên chức ông bà ngoại, chúng tôi càng phải nghĩ và chăm lo cho nhau nhiều hơn".

Nhà nước nên phong tặng NSND cho nghệ sĩ Bùi Cường

Nghệ sĩ Đức Lưu gặp lại nghệ sĩ Bùi Cường khi cả hai đều đã về hưu

Nghệ sĩ Đức Lưu là người đóng vai Thị Nở cùng nghệ sĩ Bùi Cường trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy. Khi hay tin đồng nghiệp qua đời, bà sửng sốt, bàng hoàng tới mức tăng huyết áp. Lúc đó, NS Đức Lưu vừa trở về Hà Nội, vội vã gọi điện cho vợ nghệ sĩ Bùi Cường nhưng không liên lạc được.

Trong mắt nghệ sĩ Đức Lưu, nghệ sĩ Bùi Cường là một người rất tốt với mọi người. Bà tâm sự về người đồng nghiệp xưa: "Anh ấy là diễn viên sống chân thành, luôn học hỏi ở các đồng nghiệp và rất khiêm tốn. Trong cuộc sống, anh Bùi Cường là người cởi mở, hài hòa, lễ độ. Anh ấy là một người vừa có tài vừa có đức. Ngày ấy trong đoàn phim, anh Bùi Cường sống rất lễ độ, cởi mở, những lúc đi diễn gặp khó khăn hay phải xách đồ, anh đều giúp đỡ mọi người".

Nghệ sĩ Đức Lưu chia sẻ thêm: "Qua việc nghệ sĩ Bùi Cường qua đời, tôi nghĩ cơ chế nhà nước cũng cần xem xét lại. Những nhân vật như Chí Phèo đã đi vào lòng dân mấy chục năm nay. Anh ấy mất rồi mới đang rục rịch được xét duyệt phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân, như thế rất thiệt thòi. Hay như trường hợp của nghệ sĩ Tuệ Minh, lúc gần mất mới được phong tặng".

Nghệ sĩ Bùi Cường ra đi là một mất mát không bù đắp được

Nghệ sĩ Bùi Cường được đồng nghiệp, khán giả kính trọng

Ngay khi nghe tin nghệ sĩ Bùi Cường qua đời, là một người em, người đồng nghiệp thuộc thế hệ sau, nghệ sĩ Chiều Xuân viết lời chia buồn: “73 tuổi vẫn còn quá trẻ anh ạ. Mỗi một nghệ sĩ ra đi là một mất mát không bù đắp được.

Anh Bùi Cường là lớp trưởng lớp diễn viên điện ảnh khoá 2 do cha tôi đạo diễn Nguyễn Đức Đọc là một trong những thày chủ nhiệm chính đào tạo.

Buồn lắm. Em chúc anh về nơi đó vẫn là con người hạnh phúc với khung trời mơ mộng, với hoa cỏ và chim ca bướm lượn.

Dù không muốn, vẫn phải nói lời vĩnh biệt anh. Anh về nơi đó với thày, rồi thày trò lại mở lớp đàm đạo về cái đẹp và cái nhân nghĩa vĩnh hằng trong cuộc sống.

Anh mãi luôn là người anh cả hiền hậu, tài năng của lớp Diễn Viên Điện Ảnh Khoá 2 ngày ấy.

Anh đi lòng thanh thản nhẹ tựa lông hồng.

Khóc thương tiếc anh trong Một Ngày Đầu Thu”.

Một diễn viên khóa sau nhớ thương nghệ sĩ Bùi Cường qua bộ phim ngắn Khẽ chạm

Là một trong những người có may mắn được đóng cùng phim với nghệ sĩ Bùi Cường, diễn viên Đinh Tuấn Vũ chia sẻ lại bức ảnh trong phim và viết: "Bức ảnh này là một cảnh của NSƯT Bùi Cường trong phim ngắn “Khẽ chạm” tôi làm năm 2010. Thực sự được làm việc với bác là một vinh dự và may mắn với một sinh viên như tôi hồi đó. Quay đêm muộn mà lúc nào bác cũng động viên “Con cứ quay nhiều option vào, về mới có cái mà dựng, đừng ngại!”

...

Bác yên nghỉ Bác nhé, người diễn viên, đạo diễn mà cháu luôn luôn kính trọng!".

Nghệ sĩ Bùi Cường đóng Chí Phèo đột ngột qua đời ở tuổi 73

Nghệ sĩ ưu tú Bùi Cường có nhiều vai diễn đáng nhớ trên màn ảnh Việt. Ông đột ngột qua đời rạng sáng ngày 3.8.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem