Chủ đề nóng

Điều kiện để đất vườn, đất ao có thể làm nhà năm 2023

Việt Sáng Thứ sáu, ngày 17/02/2023 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, Luật đất đai 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nêu rõ điều kiện để đất vườn, đất ao có thể làm nhà năm 2023.
Bình luận 0

Điều kiện để đất vườn, đất ao có thể làm nhà năm 2023

Bạn đọc Mai Qúy Liên, 60 tuổi, Xuân Trường, Nam Định hỏi: Tôi có một mảnh vườn kết hợp đất ao ngay cạnh ngôi nhà đang ở. Do nhu cầu sử dụng của gia đình nhiều hơn nên tôi muốn san mặt bằng chỗ đất ao để xây nhà. Tuy nhiên, tôi không biết có được phép dùng đất vườn, đất ao để làm nhà hay không?

Mong quý báo hỗ trợ giải đáp cho tôi thông tin về điều kiện để đất vườn, đất ao có thể làm nhà năm 2023.

Về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Trọng Nghĩa - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, đất vườn, đất ao có thể xây dựng nhà ở tuy nhiên phải thực hiện thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điều 57 Luật đất đai 2013 lên đất thổ cư thì mới được xây dựng.

"Theo quy định của Luật đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành thì đất vườn, đất ao về nguyên tắc vẫn là đất nông nghiệp nên không thể xây dựng các công trình trên đất này.

Tuy nhiên trong một số trường hợp đất vườn, đất ao được công nhận là đất ở thì chủ sử dụng có thể xây dựng nhà ở trên đất", ông Nghĩa tư vấn.

Điều kiện để đất vườn, đất ao có thể làm nhà năm 2023 là có trong quy hoạch, được chuyển đổi sang đất thổ cư

Đối với trường hợp này của bạn, do người dân không nêu rõ mảnh đất hiện tại đang có các loại giấy tờ gì, do vậy chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn mang tính chất tham khảo cho bạn như sau:

Trường hợp mảnh đất của bạn không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc sử dụng đất, căn cứ quy định tại Điều 101 Luật đất đai 2013, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

Đất được sử dụng ổn định từ trước ngày 1 tháng 7 năm 2004;

Không vi phạm pháp luật về đất đai;

Không có tranh chấp;

Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.

Điều kiện để đất vườn, đất ao có thể làm nhà năm 2023 - Ảnh 2.

Theo luật sư, Luật đất đai 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP nêu rõ điều kiện để đất vườn, đất ao có thể làm nhà năm 2023.

Để được cấp sổ đỏ đối với diện tích đất vườn, đất ao mà người dân cho tặng, trước tiên người dân cần làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đất vườn, đất ao của hộ gia đình, cá nhân để xác định là đất ở là đất phải trong cùng một thửa đất đang có nhà ở hoặc đất mà trên giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 điều 100 của Luật Đất đai và điều 18 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP có thể hiện nhà ở và vườn, ao nhưng hiện trạng đã chuyển hết sang làm nhà ở.

Đối với trường hợp thửa đất ở có vườn, ao được hình thành trước ngày 18 tháng 12 năm 1980 và người đang sử dụng có một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 100 của Luật Đất đai 2013 thì diện tích đất ở được xác định theo giấy tờ đó.

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

g) Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

2. Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem