Chủ đề nóng

Dinh thự cổ của vua Mèo ở Hà Giang thì ai cùng háo hức xem, bất ngờ chuyện đánh bóng chân cột tốn gần...1 tỷ

Thứ hai, ngày 25/09/2023 18:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dinh thự Vua Mèo còn có tên gọi khác là dinh thự Họ Vương, tọa lạc trên quả đồi hình mai rùa ở thung lũng Sà Phìn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang), cách TP Hà Giang 125km.
Bình luận 0

Công trình dinh thự cổ của vua Mèo này được khởi công vào năm 1898 và hoàn thành vào năm 1907, với kiến trúc hình chữ “vương”, vừa làm nơi ở, nơi làm việc, vừa làm pháo đài phòng thủ. 

Quá trình xây dựng dinh thự này tốn 15 vạn đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương 150 tỉ đồng ngày nay.

 Kiến trúc dinh thự Vua Mèo chịu ảnh hưởng của 3 nền văn hóa: người Mông, Trung Quốc và Pháp. Năm 1993, công trình này được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia. 

Trải qua hơn một thế kỷ, dinh thự Vua Mèo vẫn giữ được nét đẹp cổ kính, trở thành một điểm đến hấp dẫn ở cao nguyên đá Đồng Văn, thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

Dinh thự cổ của vua Mèo ở Hà Giang thì ai cùng háo hức xem, bất ngờ chuyện đánh bóng chân cột tốn gần...1 tỷ - Ảnh 2.

Lối dẫn vào dinh thự Vua Mèo ở thung lũng Sà Phìn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) được làm bằng những phiến đá hoa cương, mái cổng được làm bằng gỗ lợp ngói âm dương, chạm khắc tinh xảo
Dinh thự cổ của vua Mèo ở Hà Giang thì ai cùng háo hức xem, bất ngờ chuyện đánh bóng chân cột tốn gần...1 tỷ - Ảnh 3.

Phía ngoài gian chính của dinh thự vua Mèo có treo một bức hoành phi bằng chữ Hán “Biên chính khả phong” do vua Khải Định ban; dưới bức hoành phi này là cặp câu đối có ý nghĩa khen tặng thế đất mà vua Mèo chọn xây dinh thự

Dinh thự cổ của vua Mèo ở Hà Giang thì ai cùng háo hức xem, bất ngờ chuyện đánh bóng chân cột tốn gần...1 tỷ - Ảnh 4.

Dinh thự có 3 cung tiền - trung - hậu với 64 phòng lớn nhỏ, dành cho khoảng 100 người ở; giữa các dãy nhà gỗ 2 tầng khép kín là khoảng sân rộng đầy ánh sáng
Dinh thự cổ của vua Mèo ở Hà Giang thì ai cùng háo hức xem, bất ngờ chuyện đánh bóng chân cột tốn gần...1 tỷ - Ảnh 5.

Vua Mèo Vương Chính Đức từng có 3 bà vợ, nhưng những bức ảnh trưng bày trong dinh thự chỉ có bà cả và bà ba, bởi bà vợ hai không sinh được con trai nên không được nhắc trong dòng họ.
Dinh thự cổ của vua Mèo ở Hà Giang thì ai cùng háo hức xem, bất ngờ chuyện đánh bóng chân cột tốn gần...1 tỷ - Ảnh 6.

Bên trong dinh thự cổ còn lưu giữ nhiều hiện vật gốc, trong đó có chiếc bồn tắm được chế tác từ một tảng đá nguyên khối, nặng hàng trăm kg. Chỉ có vợ của vua Mèo mới được sử dụng bồn, và nước tắm trong bồn là sữa dê đun nóng
Dinh thự cổ của vua Mèo ở Hà Giang thì ai cùng háo hức xem, bất ngờ chuyện đánh bóng chân cột tốn gần...1 tỷ - Ảnh 8.

Chân cột nhà bằng quả cầu đá phỏng theo hình quả anh túc được đánh bóng bằng 900 đồng bạc trắng Đông Dương, tương đương với gần 1 tỉ đồng ngày nay.
Dinh thự cổ của vua Mèo ở Hà Giang thì ai cùng háo hức xem, bất ngờ chuyện đánh bóng chân cột tốn gần...1 tỷ - Ảnh 9.

Du khách nước ngoài tìm hiểu về những câu chuyện xung quanh quá trình xây dựng dinh thự Vua Mèo ở thung lũng Sà Phìn (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang).
Lê Hảo (Báo Phú Yên)
Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem