Chủ đề nóng

ngói âm dương

 • Muốn phú quý, ngôi nhà của bạn chỉ cần sở hữu vật liệu này!

  Muốn phú quý, ngôi nhà của bạn chỉ cần sở hữu vật liệu này!

  Có một vật liệu được coi là "con cưng" của ngành xây dựng, ẩn chứa những câu chuyện độc đáo và ý nghĩa sâu sắc, tượng trưng cho phú quý có tên gọi là lưu ly.
 • Ngôi làng cuối cùng giữ nghề làm ngói lưu ly ở miền biên viễn Lạng Sơn

  Ngôi làng cuối cùng giữ nghề làm ngói lưu ly ở miền biên viễn Lạng Sơn

  Làng Quỳnh Sơn là nơi duy nhất tại Lạng Sơn còn lưu giữ được nghề làm ngói âm dương (ngói lưu ly) truyền thống – một loại vật liệu được dùng phổ biến trong những ngôi nhà cổ xưa ở vùng cao.
 • Tiền Giang: Có gì độc đáo trong ngôi nhà cổ của một ông địa chủ giàu có ngày xưa?

  Tiền Giang: Có gì độc đáo trong ngôi nhà cổ của một ông địa chủ giàu có ngày xưa?

  Tọa lạc tại ấp Lương Phú A, xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang ngôi nhà của ông Đoàn Hữu Chung là một công trình kiến trúc cổ độc đáo, với sự kết hợp giữa hai nền văn hóa Đông - Tây rất tinh tế.
 • Nghệ nhân U90 ở làng nghề: 'Lò còn nóng là còn chưa tắt đi niềm yêu'

  Nghệ nhân U90 ở làng nghề: 'Lò còn nóng là còn chưa tắt đi niềm yêu'

  Nhắc đến nghề làm ngói âm dương ở Quỳnh Sơn, Bắc Sơn, Lạng Sơn không thể không nhắc tới người đã gắn bó với những tấm ngói đặc biệt này hơn 60 năm cuộc đời. Không ai khác, đó chính là ông Hoàng Công Ngọc (81 tuổi) - lão nghệ nhân của làng nghề.
 • Độc đáo làm ngói âm dương ở xứ Lạng: Chuyện đời - chuyện nghề

  Độc đáo làm ngói âm dương ở xứ Lạng: Chuyện đời - chuyện nghề

  Xã Quỳnh Sơn, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) không chỉ nổi tiếng với những di tích lịch sử mà còn nổi tiếng với nghề làm mái ngói âm dương. Trải qua biết bao thăng trầm, biến cố, nghề làm ngói tưởng chừng như đã bị mai một bởi sự ra đời của nhiều loại ngói mới và tấm lợp pro xi măng, mái tôn đang thịnh hành. Thế nhưng đến nay, nghề làm ngói máng nơi đây vẫn tồn tại, gìn giữ và phát triển ổn định.
 • Hiệu sách cổ giữa lòng phố cổ

  Hiệu sách cổ giữa lòng phố cổ

  Chiều cuối năm về với Hội An, những mái nhà cổ rêu phong, những con hẻm nhỏ đầy ắp tiếng cười của du khách, và các hàng quán, những ngôi chùa lặng lẽ hàng trăm năm luôn là điểm đến thú vị của mỗi du khách.
 • Người Tày yêu quý chó đá Ma-hin

  Người Tày yêu quý chó đá Ma-hin

  (Dân Việt) - "Chẳng biết tự bao giờ tục thờ chó đá (Ma-hin) đã trở thành một thói quen, in sâu vào tâm thức của bà con vùng này.
 • Triển lãm tranh "Gia phả +": Nét đẹp về người quê

  Triển lãm tranh "Gia phả +": Nét đẹp về người quê

  (Dân Việt) - Không mái lá, không ngói âm dương, không đồng xanh, cấy gặt, không gốc đa, miệng giếng, không hội he, lễ lạt..., Trần Hoàng Sơn tìm đường "về quê" bằng cách đối diện những khuôn mặt.
 • Tục thờ bàn Mụ của người Tày

  Tục thờ bàn Mụ của người Tày

  (Dân Việt) - Lạng Sơn là tỉnh có đông đồng bào dân tộc Tày sinh sống. Bao đời nay người Tày nơi đây vẫn sống trong những ngôi nhà trình tường với mái ngói âm dương cổ kính, rêu phong và vẫn lưu giữ những phong tục riêng của dân tộc mình, trong đó có tục thờ bàn Mụ.