Chị Nguyễn Thị Thơ ở xã Ka Đô (huyện Đơn Dương) cho biết: “Hơn 3.000 cây súp lơ của gia đình đang “trổ bông” sắp phải bỏ đi, vì không bán được”. Còn ông Nguyễn Văn Châu ở phường 8, TP. Đà Lạt thông tin: “Giá xà lách bán tại vườn tháng trước bán được gần 22.000 đồng/kg, nay chỉ còn... 400 đồng/kg”.
|
Vườn bắp cải đến thời kỳ thu hoạch nhưng chẳng ai mua. |
Không chỉ cà chua, súp lơ, hành tây, khoai tây mà hầu như các loại rau khác cũng rớt giá thảm hại. Theo phản ánh của nhiều chủ vườn rau, tại thời điểm hiện nay, các chủ vựa mua rau theo bao chứ không cân ký và cũng không phân biệt chủng loại rau. Một bao 40 - 50kg chỉ có giá gần 20.000 đồng, nhiều nhà vườn đang phải cắn răng để bán rau theo kiểu “được đồng nào hay đồng nấy” hoặc bỏ mặc vườn vì có bán cũng lỗ công thu hái.
Bà Lê Thị Bé- Trưởng phòng NNPTNT huyện Đơn Dương cho biết: “Toàn huyện hiện có hơn 5.000ha rau các loại, hàng trăm ngàn tấn rau đang thời kỳ thu hoạch trong vụ này đều không bán được, mà một trong những nguyên nhân quan trọng là nông dân không có thông tin về thị trường”.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Cứ - Trưởng phòng Kinh tế TP. Đà Lạt cho biết: “Từ đầu năm đến nay, lượng nông sản Đà Lạt xuất khẩu sang Campuchia, Hàn Quốc, Nhật Bản... chiếm tỷ lệ rất nhỏ nên đã “góp phần” làm cho rau, củ, quả ở Lâm Đồng bị ế”.
Còn theo ông Trần Đức Quang- Chủ nhiệm HTX Xuân Hương (Đà Lạt): “Tình trạng này xảy ra là do Đà Lạt không quy hoạch cụ thể về vùng diện tích canh tác các loại rau cho phù hợp với nhu cầu và thổ nhưỡng. Do vậy, cứ qua một vụ rau củ nào được giá, nhiều người lại đổ xô vào trồng loại rau ấy. Kết quả là nguồn cung quá lớn, dư thừa nhiều khiến giá rau rẻ mạt”.
Quang Tạo- Lê Kiên
Vui lòng nhập nội dung bình luận.