Chủ đề nóng

Đô đốc Mỹ: TQ xây “vạn lý trường thành” tên lửa ở Biển Đông

Đăng Nguyễn - Breaking Defence Thứ ba, ngày 20/11/2018 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đô đốc hải quân Mỹ cảnh báo hành động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông và đề xuất các phương án đối phó.
Bình luận 0

Đô đốc Mỹ quan ngại về sự xuất hiện của tên lửa phòng không Trung Quốc ở các đảo nhân tạo phi pháp. Ảnh: CSIS.

“Bằng cách cải tạo đá ngầm và rạn san hô ở Biển Đông thành những đảo nhân tạo kiên cố và triển khai nhiều tổ hợp tên lửa phòng không (SAM), Trung Quốc đã biến nơi từng chỉ là cát vài năm trước thành ‘vạn lý trường thành’ tên lửa”, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ nói trên tờ Breaking Defence.

Hoạt động quân sự hóa phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển chiến lược là mối quan ngại chính đối với Mỹ và một số nước châu Á trong những năm qua, Đô đốc Davidson nói thêm.

Các động thái thách thức ngày càng quyết liệt của Bắc Kinh đối với tàu chiến của Washington tại Biển Đông, điển hình như vụ cắt mặt tàu khu trục USS Decatur hồi tháng 9, làm gia tăng nguy cơ đụng độ nguy hiểm và thậm chí có thể leo thang thành chiến tranh.

Nếu chiến tranh nổ ra, các đảo nhân tạo phi pháp giúp Trung Quốc mở rộng năng lực chống tàu chiến và máy bay Mỹ, nhờ chiến lược Chống tiếp cập - Chống xâm nhập (A2/AD).

Để đối phó với mối lo ngại trên, cũng như việc Trung Quốc không ngừng mở rộng lực lượng hải quân, Đô đốc Davidson đã đưa ra một số đề xuất.

Đô đốc hải quân Mỹ Phil Davidson.

“Chúng ta cần hải quân lớn hơn nữa”, Đô đốc Davidson nói, nhắc đến chuyện tăng số lượng tàu chiến Mỹ từ 286 lên 355. “Càng để lâu, vấn đề tăng số lượng tàu chiến sẽ càng trở nên cấp bách”.

Bên cạnh đó, để giảm tải sức ép cho các hạm đội Mỹ, quân đội có thể chuyển nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo từ các tàu khu trục, tàu tuần dương Aegis sang hệ thống ven bờ. Đây là điều mà những người tiền nhiệm, bao gồm Đô đốc John Richardson và Đô đốc Jonathan Greenert đã kêu gọi trong nhiều năm.

“Nếu như có thể chuyển trách nhiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo cho các tổ hợp ven bờ, tàu chiến Mỹ có thể trang bị thêm tên lửa hành trình Tomahawk hay tên lửa chống hạm LRASM và hoạt động tự do hơn ở Thái Bình Dương”, Đô đốc Davidson nói.

Theo Đô đốc Davidson, hệ thống Aegis nhằm mục đích chống lại đợt tấn công bằng tên lửa tầm xa và máy bay Nga. Nhưng để đối phó với mối đe dọa hải quân Trung Quốc và hoạt động xây đảo nhân tạo trái phép, hải quân Mỹ sẽ phải thay đổi chiến lược.

Tàu chiến nước ngoài ”ùn ùn” tới Biển Đông, thông điệp gì cho Trung Quốc?

Không chỉ hải quân Mỹ và Nhật Bản, tàu chiến của một số quốc gia như Canada, Anh và Pháp cũng đang tăng cường hiện diện...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem