Đồ uống có khả năng thay đổi vị giác trên các chuyến bay là gì?

Nhật Hà (Theo Ny Post) Thứ hai, ngày 20/05/2024 14:55 PM (GMT+7)
Theo các nhà khoa học, rượu gừng có hương vị tuyệt vời có khả năng thay đổi vị giác trong suốt chuyến bay.
Bình luận 0

Đồ uống có khả năng thay đổi vị giác trên các chuyến bay là gì?- Ảnh 1.

Rượu gừng có khả năng thay đổi vị giác trong suốt hành trình bay. Ảnh: Getty Images

"Những người dùng mạng xã hội, hay cập nhật đồ uống trên trang cá nhân mỗi lần đi máy bay. Rượu gừng là một trong những đồ uống phổ biến nhất được đặt trên máy bay và nó liên quan đến khả năng thay đổi vị giác trong suốt chuyến bay, sống khoẻ mỗi ngày", các chuyên gia cho biết.

Andrea Burdack-Freitag, nhà nghiên cứu tại Viện Vật lý Xây dựng Fraunhofer ở Đức, cho biết: "Áp suất thấp thay đổi trong cabin hành khách trong điều kiện chuyến bay sẽ làm thay đổi độ bão hòa oxy trong máu. Điều này khiến cơ quan khứu giác và vị giác trở nên kém hiệu quả hơn".

Burdack-Freitag - người đã nghiên cứu sở thích về mùi vị của mọi người trên máy bay vào năm 2011 cho biết, khi ở trên không, thức ăn và đồ uống có mùi vị tương tự như khi bạn bị cảm lạnh.

Điều này có nghĩa là cần phải thêm nhiều muối và đường hơn vào thức ăn phục vụ trên máy bay, nhưng không thể thay đổi đồ uống đóng chai.

Bạn sẽ không nếm được vị ngọt thông thường của rượu gừng khi đi máy bay, nhưng nó sẽ có hương vị khô và giòn.

Áp suất cabin thấp khiến cơ quan cảm nhận vị giác đối với các hương vị cam quýt, mặn và ngọt kém hiệu quả hơn, trong khi các vị đắng, chua tương đối không thay đổi.

"Độ ẩm thấp, không khí khô khiến việc phân biệt hương vị trở nên khó khăn hơn, và làm khứu giác của chúng ta giảm đi nhiều, điều này ảnh hưởng đến cách chúng ta nếm thức ăn", giáo sư Lisa R. Young – giáo sư nghiên cứu về dinh dưỡng và thực phẩm tại Đại học New York cho biết.

Đồ uống như cà phê và rượu vang, và một số thực phẩm có thể bị hỏng khi trên chuyến bay, không thể sống khoẻ mỗi ngày

Burdack-Freitag cho biết thêm: "Cà phê khi bay đắng hơn so với trên mặt đất, rượu vang trắng có xu hướng quá chua. Các món ăn nhẹ như món cá hay nước sốt nhẹ được mô tả là quá vô vị"


Đồ uống có khả năng thay đổi vị giác trên các chuyến bay là gì?- Ảnh 2.

Rượu gừng làm giảm cơn buồn nôn khi đi máy bay. Ảnh: Brent Hofacker – stock.adobe.com

Tiến sĩ Rudolph Bedford, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa tại Trung tâm Y tế Providence Saint John thông tin, Uống rượu gừng trên máy bay còn giúp giảm đau bụng và buồn nôn khi bạn uống từng ngụm nhỏ. Hơn nữa, nó còn giúp giảm triệu chứng ợ hơi, vì hơi, đau dạ dày. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem