Chủ đề nóng

Đổ xô đi nhổ cà gai cả gốc lẫn ngọn để bán

Chủ nhật, ngày 10/03/2013 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Không một người dân nào biết chính xác thương lái thu mua cà gai để làm gì ngoài những lời truyền tai là cây này dùng làm thuốc chữa bệnh gan và các thương lái sau khi gom hàng sẽ thuê xe chở sang Trung Quốc bán?!
Bình luận 0

Mấy ngày gần đây, hàng trăm hộ dân ở Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) và một số vùng lân cận đã rủ nhau đi nhổ cây cà gai cả gốc lẫn rể để bán cho thương lái ở các tỉnh phía Bắc. Chỉ riêng các điểm ở khu vực thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, mỗi ngày lượng cà gai mà thương lái thu mua ước tính gần cả chục tấn.

 
Sau khi thu mua cà gai, các thương lái thuê người chặt cây ra từng đoạn nhỏ, với chiều dài khoảng 20cm rồi phơi khô.

Mấy ngày đầu thương lái thu mua 4.000 đồng/kg tươi. Nhưng do nhiều người đem đến bán nên giá giảm xuống còn 3.500 đồng/kg.

Theo lời nhiều người tham gia, mỗi ngày họ nhổ, đào được từ 40-50kg/người. Với giá mua hiện tại, họ thu về khoảng 150.000 đồng/người/ngày. Thu nhập hấp dẫn như vậy cho nên số lượng người tham gia đào, nhổ cà gai không ngừng tăng lên.

Một chủ điểm thu mua khá lớn ở thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa, cho biết: Cứ 4 kg cà gai tươi sẽ phơi được 1 kg khô. Lượng cây cà gai đã được thu mua tại đây ước tính khoảng 4 tấn khô, tương đương với 5 tấn tươi.

Qua quan sát của Dân Việt, sau khi thu mua cà gai, các thương lái thuê người chặt cây ra từng đoạn nhỏ, với chiều dài khoảng 20cm rồi phơi khô. Sau đó dùng dụng cụ ép lại thành từng khối để chở đi.

Ồ ạt kéo nhau đi khai thác để bán, nhưng không một người dân nào biết chính xác thương lái thu mua cà gai để chở đi đâu, làm gì ngoài những lời truyền tai là cây cà gai dùng làm thuốc chữa bệnh gan. Các thương lái sau khi thu gom hàng sẽ thuê xe chở sang Trung Quốc bán?!

Một số hình ảnh PV Dân Việt ghi nhận được về tình trạng thu mua ồ ạt cây cà gai ở huyện Tư Nghĩa vào chiều tối ngày 10.3.

 
Một trong số những điểm thu mua cây cà nhỏ.
 
Cà gai tươi được chặt nhỏ để phơi khô.
 
Xe thu gom cà gai tươi để chở về cho thương lái.
 
Một tổng đại lý thu gom cây cà gai.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem