Chủ đề nóng

Đổ xô nuôi cá triệu đô: Coi chừng đổ nợ

Trần Đáng Thứ sáu, ngày 03/10/2014 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau những chương trình quảng bá cá koi (cá chép Nhật) vào giữa năm nay, nông dân TP.HCM bắt đầu lao vào nuôi cá triệu đô này với hy vọng mở ra hướng làm ăn mới. Tuy nhiên, đã  bắt đầu có những cảnh báo liên quan tới việc nuôi loại cá này.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của PV NTNN, tại TP.HCM ngoài các trại cá cảnh đã nhân giống cá koi từ khoảng chục năm nay như Ba Sanh, Châu Tống, Hải Thanh… hiện nay đã xuất hiện hơn chục hộ nông dân tập tành nuôi cá koi, tập trung chủ yếu tại Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

“Nhân giống không kịp bán”

Anh Trương Trung Cường (chủ một trại nhân giống cá cảnh tại xã Tân Nhựt, Bình Chánh) cho biết như thế khi đánh giá tình hình nông dân thành phố đang đổ xô vào nuôi con cá triệu đô này. Mặc dù đã nhân giống cá koi từ vài năm trước, chủ yếu là bán cá cảnh cho người chơi, nhưng thời gian gần đây anh Cường bắt đầu nhân đại trà giống cá koi vì nhận thấy nhu cầu của nông dân trong – ngoài thành phố tăng cao. “Họ (nông dân) đặt nhân giống cá koi khá nhiều, nhưng dù làm miệt mài tôi vẫn chưa nhân đủ giống để giao”- anh Cường cho biết.

Theo anh Cường, cá koi anh đang nhân giống là cá “đặc chủng” nhập từ Nhật. Hiện, giống cá koi được chia thành 2 loại để bán cho nông dân về nuôi: Cá bột và cá hương. Theo đó, cá bột là cá mới nhân được 1 ngày được bán với giá 100 đồng/con. Riêng cá hương (cá giống có độ tuổi 1 tháng) được bán với giá 3.000 – 6.000 đồng/con.

Hiện tại xã Tân Nhựt có khoảng 5 hộ nông dân đang nuôi cá koi. “Cá koi nuôi cũng dễ như các loại cá cảnh khác. Chỉ có điều chế độ ăn cần bổ sung sắc tố đỏ”- anh Cường nói.

Trong khi đó, anh Lê Hữu Thiện – Giám đốc Công ty cổ phần Sinh vật cảnh Thiên Đức (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi) cho biết, thời gian tới công ty cũng sẽ cho nhân giống cá koi vì đã nhận thấy nhu cầu nông dân đang tăng cao về giống cá này.

Cẩn trọng với cá triệu đô

Theo nhận định của những người nhân giống cá koi tại TP.HCM, cá koi khá dễ nuôi vì đã được thuần qua thời gian hoặc bằng cách cho lai giữa cá koi (Nhật) và cá chép trong nước. Tuy nhiên, thị phần thị trường người chơi cá koi trong nước nói chung và TP.HCM nói riêng hiện nay vẫn chưa lý tưởng cho việc phát triển cá koi đại trà. Ông Nguyễn Văn Tủi - Trưởng ban Kinh tế (Hội Nông dân TP.HCM)
 Một số nông dân thành phố đã bắt đầu nuôi cá koi để phục vụ cho nhu cầu thị trường. Tuy nhiên, cho đến bây giờ việc nuôi cá koi của nông dân vẫn còn tập tành. Cá koi họ nuôi chưa trở thành hàng hóa để đáp ứng cho thị trường.
 
Theo kỹ sư Tống Hữu Châu – Chủ trại cá cảnh Châu Tống (Q.12) cho biết, vào thời điểm này nông dân lao vào nuôi cá koi là rất dễ… đổ nợ. “Người chơi cá koi không thể nuôi cá trong hồ vì trông chúng rất xấu. Cá koi chỉ thích hợp khi được nuôi trong bể. Tuy nhiên, ở TP.HCM có bao nhiêu người có mảnh sân đủ rộng để làm bể sân vườn để nuôi cá koi? Nói như vậy để thấy rằng thị phần người chơi cá koi ở TP.HCM còn rất hạn chế” - ông Châu đặt vấn đề. Hiện tại ông Châu đang bán cá koi với giá từ 500.000 – 700.000 đồng/kg. Đối với những con cá koi được tuyển giá có thể lên tới vài triệu đồng/con.

Theo ghi nhận, tại Việt Nam, những dòng cơ bản của cá koi là kohaku, tancho, showa, sanke... Một con cá koi đẹp được đánh giá bởi hơn 20 tiêu chí như dáng, đầu, vây, vảy, đuôi, nguồn gốc... Một con cá koi mẹ (6kg) có thể đẻ khoảng 1 triệu con nếu được sinh sản nhân tạo. Tuy nhiên, tỷ lệ cá koi có thể đem bán ra thị trường chỉ đạt 0,2-0,5%. Hiện nay, trung bình một bể nuôi cá koi được đầu tư bài bản với những chú cá chuẩn có giá từ 50.000 - 300.000 USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem